Những hậu quả chưa được biết đến của Thụ tinh trong ống nghiệm

  Sử dụng kỹ thuật sinh sản nhân tạo thường được xem như là giải pháp cho những cặp vợ chồng có vấn đề về thụ thai, hoặc cho những phụ nữ muốn trì hoãn mang thai. Tuy nhiên, ngoài những chỉ trích về vấn đề đạo đức, còn có những hạn chế đáng kể về các khía cạnh khác của Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

  Khi một người phụ nữ muốn trì hoãn việc sinh con, đông lạnh một số trứng thường được đề xuất như là một cách để đảm bảo mang thai thành công trong những năm sau đó. Tuy nhiên, giải pháp này không đảm bảo là không có biến chứng.

  Tờ Observer của Anh hôm 25 tháng 10 cho biết: "Theo các chuyên gia sinh sản hàng đầu thì phụ nữ ở cuối tuổi 30 và trong độ tuổi 40 đang được đưa ra hy vọng sai lầm rằng việc đông lạnh trứng mang lại cho họ một cơ hội tốt để có con".

  Melanie Davies một chuyên gia về sinh sản tại bệnh viện University College London cho hay phụ nữ không biết đủ về tỷ lệ thành công liên quan đến đông lạnh trứng.

  Adam Balen, chủ tịch của Hiệp hội sinh sản Anh, nói với Observer rằng những phụ nữ cuối tuổi 30 và trong độ tuổi 40 đang được đưa ra "hy vọng sai lầm" rằng việc đông lạnh trứng mang lại cho họ một cơ hội tốt để có con. Theo bài báo, số lượng phụ nữ đông lạnh trứng của mình đang gia tăng mạnh, từ 2.476 trường hợp năm 2008, tăng lên 7.047 trường hợp vào năm 2013. Ngoài ra số liệu chính thức cho thấy, từ năm 2008 đến giữa năm 2013 chỉ có 41 trường hợp sinh từ trứng đông lạnh. Chỉ có 13% phôi được chuyển từ trứng đông lạnh đã được thu thập và thụ tinh dẫn đến mang thai thành công.

  Hoãn làm mẹ

  Phải chăng đông lạnh trứng là một cách khác để nói với người phụ nữ rằng họ không thể có cả hai, sự nghiệp và gia đình, Kirsty Oswald đặt ra câu hỏi hôm 26 tháng Mười trên BioNews. Cô nhắc lại trong thời gian gần đây cả Apple và Facebook đã đồng ý trả tiền cho việc đông lạnh trứng đối với các lao động nữ.

  Cô Oswald cũng thuật lại một hội nghị gần đây về chủ đề đông lạnh trứng do Nhóm Tín nhiệm Tiến bộ Giáo dục tổ chức. Một trong những diễn giả, Tiến sĩ Imogen Goold, giáo sư Luật tại Đại học Oxford, đã cảnh báo rằng chúng ta có thể sa đà từ việc cho phép đông lạnh trứng cho đến mong muốn phụ nữ làm điều đó.

  Tỷ lệ thành công thấp của Thụ tinh trong ống nghiệm sử dụng trứng đông lạnh là chủ đề của một bài báo được công bố hôm 11 tháng Tám trên tờ Telegraph của London.

  Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sinh sản Con người của New York thì phụ nữ sử dụng trứng tươi có 56% khả năng trở thành bà mẹ, nhưng điều này giảm xuống 47% khi sử dụng trứng đông lạnh.

  Có những vấn đề quan trọng ngay cả khi những phụ nữ trẻ đông lạnh trứng, với tỷ lệ thành công thấp hơn trong thai kỳ của họ.

  Một vấn đề khác liên quan đến trứng là trả tiền cho phụ nữ hiến trứng cho các cặp vợ chồng khác sử dụng. Trong một bài báo hôm 16 tháng Mười Một trên tờ New York Times đưa tin rằng một nhóm phụ nữ đang đưa một vụ kiện ra tòa cho rằng không thích hợp để trả một người phụ nữ nhiều hơn 10.000 đôla cho trứng của cô ta. Giới hạn 10.000 đô la xuất phát từ chủ trương không ràng buộc được thiết lập vào năm 2000 bởi Hiệp hội Y khoa Sinh sản Mỹ. Trong những năm gần đây giới hạn này ngày càng bị bỏ qua.

  Với nhiều phụ nữ trì hoãn làm mẹ, nhu cầu, và giá cả hiến trứng ngày càng gia tăng. Bài báo cho biết trứng hiến được sử dụng gần 20.000 trường hợp vào năm 2012, so với 12.000 trường hợp một thập kỷ trước.

  Bài báo cũng đề cập rằng có sự lo ngại về việc sử dụng liều cao hormone mà phụ nữ hiến tặng trứng phải dùng và e ngại điều này có thể làm tăng nguy cơ ung thư hoặc gây vô sinh trong tương lai.

  Hôm 26 tháng Bảy tờ Wall Street Journal cũng cho biết về một vụ kiện đang chờ đưa ra xét xử. Leah Campbell, người đã trở thành vô sinh sau hai lần hiến trứng cho biết: "Tiền bạc dụ dỗ phụ nữ rước rủi ro mà lẽ ra họ đã không phải nhận lấy".

  Những người khác thì ủng hộ việc cho phép một thị trường tự do và cáo buộc rằng những hạn chế về số tiền thanh toán sẽ tạo nên ấn định giá cả bất hợp pháp.

  Nâng cao sự mong đợi

  Những lo ngại về thuyết ưu sinh (chỉ muốn sinh sản những người con xuất chúng) cũng ảnh hưởng đến tranh luận về việc có nên hạn chế các khoản thanh toán. John Robertson, một giáo sư luật và đạo đức sinh học tại Đại học Texas cho biết trên tờ Wall Street Journal: "Thật lo ngại về thuyết ưu sinh, rằng phụ nữ sẽ phải trả thêm tiền cho trứng từ một người tốt nghiệp đại học Ivy League". Nghi ngờ về thuyết ưu sinh là chủ đề của một bài báo ngày 12 tháng 7 được công bố bởi Trung tâm Di truyền và Xã hội. Nó kiểm tra việc sử dụng các xét nghiệm DNA cho người hiến trứng và mong muốn của một số cặp vợ chồng muốn có đứa con hoàn hảo.

  GenePeeks, một công ty sử dụng kỹ thuật để sắp xếp dữ liệu di truyền từ cha mẹ sang 1.000 kết hợp khác nhau để xác định các kết hợp trứng - tinh trùng tốt nhất. Phương pháp này cũng có khả năng để xác định các đặc điểm như sự phối hợp vận động, màu mắt, khả năng nhận thức, và trọng lượng cơ thể.

  Arthur Caplan, một nhà đạo đức học tại Đại học New York đặt ra câu hỏi: "Khi nào bạn đưa mọi thứ vào một vấn đề y khoa, và bao xa chúng ta lại để cho y khoa thúc đẩy thị hiếu của con người?"

  Một bài báo tiếp theo được Trung tâm Di truyền và Xã hội công bố hôm 2 tháng Tám đặt ra câu hỏi phải chăng các yêu cầu đối với trứng hiến tặng với những đặc điểm cụ thể đã dẫn đến việc thương mại hóa cả phụ nữ và trẻ sơ sinh.

  Bài viết này tập trung vào trường hợp của Ấn Độ và suy đoán rằng việc tìm kiếm những người hiến tặng với những đặc tính mong muốn có thể củng cố thành kiến ​​và rào cản về giai cấp và sự giàu có.

  Một đứa trẻ không nên được xem như thể nó là một phần của tài sản, Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo (số. 2378) cảnh báo, một điều gì đó cần lặp lại trong hoàn cảnh hiện tại.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.