CON ĐƯỜNG THÀNH CÔNG (BVCD182)

  By Bảo Châu Tháng 11 01, 2013 4954

  Tại sao có những người chăm chỉ làm lụng cả đời mà cũng chỉ đủ ăn nhưng cũng có những người chỉ cần bỏ ra 20% năng lực mà thu được 80% hiệu quả và năng suất? Tại sao có những người tiếp thu lý thuyết rất nhanh nhưng khi đi vào thực tiễn thì lúng túng nên hiệu quả không cao trong khi đó có những người tiếp thu chậm nhưng ứng dụng tốt lại gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống? Mặc dù tiền không là mục đích nhưng có tiền thì rất nhiều việc được giải quyết. Vì thế mà con người vẫn cần phải lao động để kiếm tiền. Ngày nay, con người ta bị đặt vào một áp lực rất lớn: chạy đua với thời đại, chạy đua với cuộc sống để có được một chỗ đứng tương đối an toàn. Để có được một công việc tốt, một  mức lương và nhiều điều hơn thế nữa thì chính mình phải có năng lực đủ để đáp ứng với những đòi hỏi đó.

  Chương trìh Chuyên đề khóa mới của Ban mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn ngày 26/10 vừa qua bắt đầu với chủ đề đầu tiên: “Nâng cao hiệu suất làm việc cá nhân” do thầy Phanxico Nguyễn Ngọc Phát – Chuyên viên đào tạo kĩ năng và nguồn nhân lực trình bày đã cung cấp cho học viên thêm một số phương pháp cho hành trang vào đời của mỗi người để có thể gặt hái được thành công trong công việc và hoàn thiện hơn trong cuộc sống.

  Để làm việc hiệu quả, không phải chỉ cần cù và thông minh là đủ mà cần phải có một phương pháp cụ thể. Bạn cần phải trải qua 3 bước:

  Xác định động lực làm việc

  Phương pháp làm việc

  Khai phóng năng lực bản thân

   

  I. Động lực làm việc:

  Hôm nay bạn đang miệt mài vất vả theo đuổi một công việc từ sáng sớm cho đến chiều tà. Tại sao bạn phải như vậy nhỉ? Mọi việc bắt đầu từ đâu?

  1.Ước mơ:

  Mọi việc bắt đầu từ ước mơ. Ước mơ chính là động lực để hôm nay bạn phải đầu tư làm việc. Chẳng hạn, bạn ước mơ được một cuộc sống êm đềm sung túc vào tuổi già trong một ngôi nhà lớn đầy đủ tiện nghi nhưng hôm nay trong tay bạn không có gì cả. Bạn phải làm việc và tích trữ tiền bạc. Ước muốn về cuộc sống mai sau chính là động lực của bạn hôm nay.

  Vậy, nếu bạn đã có ước mơ, bạn không nên ngồi đó và chỉ nghĩ hay nói về nó. Bạn hãy VẼ ước mơ của mình ra trên giấy với những hình ảnh cụ thể. Đối với một người biết vẽ ước mơ của mình thì khả năng ước mơ trở thành hiện thực lớn hơn những người chỉ nghĩ hoặc nói về những ước mơ.

  Song, ước mơ cũng chỉ là mơ ước nếu không có hành động và hành động cũng sẽ vô ích nếu không biết hành động đúng cách. Khi bạn hành động đúng cách thì bạn có thể vừa tiết kiệm được thời gian, công sức, của cải vừa đạt được hiệu quả và thành công.

  Vậy, khi đã có ước mơ, bước tiếp theo bạn phải xác định được nhu cầu “CẦN-MUỐN”

  2. Nhu cầu “CẦN –MUỐN”:

  Dĩ nhiên là cũng có những người có ước mơ quá cao siêu xa vời thiếu thực tế thì không cần nói đến và có lẽ cũng không nên tốn thời gian cho những điều nằm ngoài tầm với của mình. Nói đến ước mơ hoài bão của con người thì cũng vô cùng. Nó thường có xu hướng đi từ thấp đến cao, từ nhu cầu “Cần” đến nhu cầu “Muốn”. Ta cần phải phân biệt nhu cầu “Cần” và nhu cầu “Muốn”.

  Nhu cầu “Cần”: đó là nhu cầu lí trí, gắn liền với những mục tiêu ngắn hạn và là động lực mang tính giai đoạn.

  Vd: Khi tôi là sinh viên, tôi chỉ cần một chiếc xe đạp để đi từ kí túc xá đến trường. Đối với tôi như thế là đủ rồi và tôi cũng không cần phải mất quá nhiều thời gian công sức để có được một chiếc xe đạp. Tôi không phải phấn đấu nhiều để đạt được mục đích này.

  Nhu cầu “Muốn”: là nhu cầu cảm xúc, gắn liền với mục tiêu dài hạn, là động lực lâu dài và là động cơ của sự hoàn thiện và phát triển.

  Vd: Khi ra trường, tôi muốn có một công việc tốt và cần phương tiện đi lại tốt hơn chiếc xe đạp thời sinh viên. Tôi cần một chiếc xe máy. Có xe máy rồi nhưng công việc của tôi lại đòi hỏi phải giao tiếp nhiều nên tôi cần phải có một chút hình tượng. Tôi muốn có một chiếc tay ga hoặc một chiếc xe hơi thì mới phù hợp. Vì vậy mà tôi cần phải làm việc cật lực hơn nữa để có thể đạt được mục tiêu đó.

  Như vậy, nhu cầu “Cần” chỉ là là điều kiện tối thiểu để bạn tồn tại còn nhu cầu “Muốn”  thì là vô cùng vô  tận để thúc đẩy bạn phát triển và hoàn thiện. Ước mơ càng cao, nhu cầu “Muốn” càng lớn thì động lực làm việc của bạn càng mạnh mẽ hơn.

  3. Bánh xe cuộc đời:

  banh xe cuoc doi

  Để  hiểu rõ động lực làm việc của bản thân, trên bánh xe cuộc đời này bạn hãy làm như sau :

  Đánh dấu þ ở mục nào động viên bạn và dấu ý vào mục không phải là động lực.

  Từ các câu þ, chọn top 5. Từ các câu ý, khoanh tròn 2 điều xấu nhất.

  Chia sẻ top 5 động lực thúc đẩy bạn làm việc và 2 điều không động viên được bạn.

  Hoặc, bạn hãy đánh dấu vào vòng tròn lớn nhất ngoài cùng  ở tại mục nào động viên bạn nhiều nhất và tương tự đến đánh dấu những vòng tròn nhỏ tiếp theo theo thứ tự mục động viên giảm dần, rồi sau đó nối các mục lại với nhau, bạn sẽ thấy được động lực của bản thân mình là gì?

  Khi đã xác định được đâu là động lực thúc đẩy bạn làm việc, bạn hãy đề ra phương pháp …

   

  II. Phương pháp làm việc:

  1. Tập trung năng lượng  để hành động tốt:

  Có 3 vùng bạn cần biết đó là: Vùng không quan tâm, vùng quan tâm và vùng ảnh hưởng.

  Vùng không quan tâm của bạn có thể là: Bin Ladel có chết thật không? Bao giờ Việt Nam hết gỗ? Trái đất có đang nóng dần lên? Bao giờ Việt Nam sẽ trở thành cường quốc? ……

  Vùng quan tâm của bạn có thể là: mối quan hệ của bạn, vật giá , sức khỏe, thời tiết, quá khứ, phát triển bản thân, lạm phát, thời tiết, động đất, kẹt xe, học hành, năng lực bản thân ….

  Trong vùng quan tâm này bạn sẽ có một số vấn đề trọng tâm hơn thuộc  vùng ảnh hưởng. Ví dụ, vùng ảnh hưởng của bạn sẽ là: Sức khỏe, mối quan hệ, tương lai, học hành, năng lực bản thân.

  Như vậy, vùng ảnh hưởng là vùng mà bạn có thể kiểm soát được. Khi bạn mở rộng vùng ảnh hưởng sẽ tạo năng lực tích cực và chủ động. Ngược lại, khi bạn thu hẹp vùng ảnh hưởng sẽ tạo năng lực tiêu cực và bị động.

  Tập trung năng lượng chính là tập trung vào vùng ảnh hưởng.

  Một bài tập nhỏ cho bạn thực hành: Hãy liệt kê tất cả những gì nằm trong vùng ảnh hưởng mà bạn quyết tâm mở rộng.

   

  2. Phương pháp tư duy:

  Theo khoa học nghiên cứu, bộ não chính là cơ quan điều khiển tư duy của con người. Trong bộ não có hai phần: Não trái và não phải.

  Não trái: điều khiển bộ phận bên phải của cơ thể;  giúp suy nghĩ lôgic, trật tự, phân tích, lý giải; xử lý những số liệu và các con số thống kê, chuỗi, danh sách;  thường thuận tay phải. Nếu não trái hoạt động nhiều hơn não phải, người đó sẽ  có những khả năng thiên về phân tích và xử lý (ví dụ như các nhà bác học …)

  Não phải: điều khiển bộ phận bên trái của cơ thể; giúp tư duy trực cảm, tưởng tượng, sáng tạo; cảm nhận màu sắc, hình ảnh, nhịp điệu, không gian; thường thuận tay phải. Nếu não phải hoạt động nhiều hơn não trái, người đó sẽ có những khả năng thiên về nghệ thuật, sáng tạo ( ví dụ như các nhạc sĩ, họa sĩ, âm nhạc gia …)

  Ở người bình thường, khi sự hoạt động giữa hai phần não trái và não phải không chênh lệch nhau quá lớn thì sẽ kết hợp khả năng phân tích xử lý và khả năng sáng tạo để làm việc.

  viet va ve

  Khi tư duy về một ý tưởng hoặc lập một mục tiêu hoặc lên một kế hoạch nào đó cho công việc, cho cuộc sống, bạn không nên viết  với phương pháp liệt kê (hình bên trái) vì như vậy sẽ giới hạn sự sáng tạo của bạn.

   

  Có một cách khác, bạn hãy vẽ suy nghĩ của mình thành một “Bản đồ Tư duy” (của Tony Buzan  - hình bên phải) với trọng tâm vấn đề ở giữa (?) và xung quanh là những vấn đề “con” xuất phát từ vấn đề trọng tâm. Mỗi vấn đề “con” sẽ trả lời cho một câu hỏi: Cái gì? Khi nào? Ở đâu? Tại sao? Thế nào?

  Tư duy bằng cách vẽ bản đồ sẽ giúp cho trí tưởng tượng của bạn tốt hơn và có tính hệ thống hơn.

  Lưu ý, vẽ bản đồ cần:

  -          Sử dụng màu sắc riêng cho từng vấn đề “con” riêng.

  -          Sử dụng các câu hỏi What? Why? When? Where? How?

  Một bài tập nhỏ cho bạn áp dụng “Bản đồ tư duy”: Bạn hãy vẽ bản đồ tư duy cho mong muốn “Tôi muốn phát triển năng lực bản thân” (vấn đề trọng tâm).

   

  3. Hành động theo mô hình PDCA:

  Mô hình này gồm có 4 bước: Plan (hoạch định), Do (Thực hiện), Check (Kiểm tra), Art (Điều chỉnh).

  Tạo kế hoạch: (Plan)

  Trước khi làm một việc gì bạn đều phải lên một kế hoạch. Khi lập một kế hoạch bạn cần xác định: mục tiêu công việc, nguồn lực cần sử dụng, chi phí cần thiết và thời gian thực hiện. Trong đó:

  + Thiết lập mục tiêu SMART:

  S = Specific (cụ thể)

  M = Measureable (Đo lường được)

  A = Actionabe (có thể đạt được)

  R = Realistic (thực tế)

  T = Time-bound (có thời hạn)

  5 yếu tố trên đây dùng để xác định từ một mục tiêu mơ hồ trở nên rõ ràng. Nếu thiếu 1 trong 5 yếu tố này thì cũng không hoàn thành mục tiêu được. Và, mục tiêu càng lớn thì sức thu hút càng mạnh, tình động viên càng cao.

  Thêm một bài tập nhỏ cho bạn đó là : Hãy vận dụng nguyên tắc SMART để xác định mục tiêu “Tôi muốn thành công trong công việc”

  + Áp dụng quy tắc 80/20 – Quy tắc Pareto

  Pareto – một nhà kinh tế học đã nghiên cứu tại đất nước của ông và ông nhận thấy rằng: 20% dân số nắm giữ tài sản và quyền lực, 80% dân số còn lại có mức sống trung bình hoặc khó khăn. Cũng vậy, 80% giá trị công việc có được là nhờ chủ yếu từ 20% những nhiệm vụ đang thực hiện.

  Từ quy tắc này bạn hãy  thử  tập từ bỏ thói quen thực hiện những công việc dễ dàng trước nhất, tập trung 20% vào công việc quan trọng sẽ tạo nên kết quả tương đương với 80% giá trị công việc còn lại.

  Bài tập nhỏ: Bạn hãy lên danh sách tất cả các mục tiêu, công việc cần làm của bạn và chọn ra 20% những mục tiêu công việc cần ưu tiên và quan trọng nhất.

  + Xác định thứ tự ưu tiên

   

  Do:  (Thực hiện)

  Bạn đã có mục tiêu, bây giờ hãy thực hiện mục tiêu này với các nguyên tắc :

  -          Bám để không lệch khỏi mục tiêu

  -          Đúng nguồn lực/ phạm vi

  -          Trong giới hạn, chi phí đã xác định

  -          Trong khoảng thời gian đã xác định.

  Đồng thời, bạn phải biết xử lý hiệu quả những công việc có giá trị thấp:

  -          Hãy mạnh mẽ nói “KHÔNG” với những công việc không mang lại giá trị tích cực

  -          Hãy biết từ chối công việc đúng lúc và hợp lý.

  -          Biết nói “KHÔNG” với đồng nghiệp hoặc bản thân khi cần thiết.

  Đó là những cách để bạn thực hiện mục tiêu đã đề ra.

   

  Check: (Kiểm tra – Đánh giá)

  Sau khi thực hiện công việc một khoảng thời gian, bạn hãy kiểm tra lại xem công việc có đạt được hiệu quả như mục tiêu đã đề ra hay không? Nếu không đạt bạn cần phải điều chỉnh ngay lập tức. Bạn cần phải điều chỉnh:

  -          Đúng thời điểm đã định

  -          Tìm hiểu nguyên nhân ( chủ quan & khách quan) trung thực với bản thân)

  -          Lượng giá hậu quả

  -          Đề ra giải pháp ngay lập tức

  Nguyên tắc khi đề ra giải pháp điều chỉnh:

  -          Vẫn phải bám theo mục tiêu và thời gian đã định (chỉ được thay đổi phương án chứ không thay đổi mục tiêu)

  -          Giải pháp điều chỉnh không được phép làm thay đổi nội dung mục tiêu và thời gian của các bước tiếp theo.

  -          Cần có tính kỷ luật cao với bản thân.

   

  Act: (Điều chỉnh)

  Nguyên tắc khi hành động điều chỉnh:

  -          NHẤT QUÁN:  Bám theo giải pháp đã điều chỉnh.

  -          KIÊN ĐỊNH: giữ vững tinh thần vì áp lực sau khi điều chỉnh là khá lớn. Điều chỉnh càng sớm càng giảm áp lực về sau.

  -          CẢI TIẾN: Rút kinh nghiệm cho việc triển khai thực hiện.

   

  III. Khai phóng năng lực bản thân.

  1. Phát  triển năng khiếu thành thế mạnh.

  Nếu bạn có kiến thức tốt, phương án làm việc tốt, phương tiện làm việc rốt và môi trường làm việc thuận lợi, bạn có chắc chắn bạn sẽ được thành công không?

  Khi đã hội tụ tất cả những năng lực tiềm ẩn mà bạn có thì bạn phải biết phát triển năng lực tiềm ẩn đó thành năng lực hữu dụng. Chẳng hạn, bạn có một năng khiếu nào đó bạn sẽ phát triển năng khiếu đó trở thành thế mạnh của bạn, hoặc, bạn có khả năng kiểm soát suy nghĩ và cảm xúc thì bạn sẽ phát triển khả năng đó thành một lối tư duy tích cực ….

  Như vậy, bạn phải chú ý:

  -          Khám phá năng lực bản thân

  -          Tận dụng các cơ hội để phát triển năng khiếu thành thế mạnh.

  -          Tận dụng các cơ hội để thể hiện thế mạnh đó.

   

  2. Lối tư duy tích cực.

  Theo cơ chế tư duy tích cực thì: suy nghĩ  sẽ dẫn đến cảm giác, từ cảm giác đưa đến lời nói và hành động, từ lời nói hành động sẽ gây ảnh hưởng nhất định đến cơ thể, bầu không khí và các mối quan hệ.

  Có hai cơ chế tư duy: Cơ chế tư duy tích cực và cơ chế tư duy tiêu cực.

  Làm sao để có Tư duy tích cực?

  Từ cách suy nghĩ của bạn sẽ dẫn đến hành vi, hành vi lặp đi lặp lại tạo thành một thói quen, thói quen dần dần hình thành nên tính cách và tính cách quyết định số phận của bạn. Bạn cần biết, đối với những gì xảy đến với bạn, có khi bạn không thay đổi được gì nhưng bạn có thể thay đổi cách nghĩ của mình về vấn đề đó. Những chuyện bất ngờ chỉ chiêm 10% trong khi đó 90% là cách bạn phản ứng lại và hậu quả hoặc hiệu quả kéo theo sau đó.

   Thông thường, một người có lối tư duy tích cực sẽ luôn ở trong tình trạng khỏe khoắn, thành công hơn, làm việc lâu dài hơn, cơ hội hạnh phúc cao hơn, có nhiều mối quan hệ tốt hơn, hài lòng với quá khứ và tin tưởng vào tương lai.

  Cho nên, bạn hãy nhớ:

  -          Tập trung vào những mặt tích cực của vấn đề.

  -          Suy nghĩ tốt về bản thân, không đánh giá thấp mình.

  -          Suy nghĩ tốt và đối xử tốt với mọi người.

  -          Mong đợi và tin tưởng những điều tốt đẹp sẽ đến.

  Ngoài ra, bạn cần phát triển khả năng cảm nhận hạnh phúc bằng cách : tận hưởng hạnh phúc, thư giãn bản thân và cười thật nhiều. Tất cả sẽ tạo nên một lối tư duy tích cực.

   

  3. Kiểm soát Stress.

  Ngày nay, áp lực công việc và cuộc sống có thể rất nặng nề và dẫn con người đến một tình trạng gọi là Stress. Stress chính là thương số giữa áp lực với sức mạnh nội tâm.

  Nếu sức mạnh nội tâm càng lớn thì thương số Stress càng nhỏ. Ngược lại, nếu sức mạnh nội tâm càng yếu thì thương số này càng lớn.

   Kiểm soát Stress bằng phương pháp S.O.S:

  S = Stand Back (Đứng lùi lại): nghĩa là dừng lại một chút trên cái đà mình đang bị cuốn hút.

  O = Observe (Quan sát): Quan sát, xem xét để thấy vấn đề của mình đang theo hướng nào?

  S = Steer (Lèo lái): điều chỉnh lại hướng đi của mình cho phù hợp.

   

  BẠN LÀ NGƯỜI QUYẾT ĐỊNH CUỘC SỐNG CỦA MÌNH.

  CHÚC BẠN THÀNH CÔNG!

   

  Bảo Châu

   

  Xin"click" lên hình nhỏ để xem hình ảnh của buổi thuyết trình

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.