PHÚT HỒI TÂM - DÀNH CHO LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN VÀ DỰ TÒNG

  PHÚT HỒI TÂM - DÀNH CHO LỚP GIÁO LÝ HÔN NHÂN VÀ DỰ TÒNG
  Tại giáo xứ Tân Định.

  Cùng với Giáo Hội, chúng ta mừng Đại Lễ Phục Sinh năm nay trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt vì đại dịch Covid 19. Tạ ơn Chúa, giờ đây Thánh Lễ và mọi sinh hoạt mục vụ đã trở lại bình thường sau nhiều ngày cách ly, Chương trình Chuyên đề Giáo dục cũng bắt đầu khởi động lại. Tối hôm qua mặc dù trời mưa rất to, nhưng tạ ơn Chúa đã thôi thúc rất nhiều các bạn trẻ đang học lớp Giáo lý Tân Tòng và Giáo lý Hôn Nhân tại Giáo xứ Tân Định đã đến với buổi chia sẻ của Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế về đề tài “Phút Hồi Tâm”(PHT).100798567 1717922911695768 5014621407548538880 o

  Trước khi giúp các bạn hiểu và biết cách cầu nguyện bằng Phút Hồi Tâm, Sr Maria đã hướng dẫn các bạn những cách thức cầu nguyện với Chúa. Thật vậy, là con cái Chúa hay các bạn đang học hỏi giáo lý để trở thành con cái của Chúa và dù bạn là ai, bạn cũng không thể sống nếu không cầu nguyện. Con người là loài thụ tạo cao quý nhất mà Thiên Chúa dựng nên. Con người có giá trị trổi vượt trên các loài thụ tạo khác. Tuy nhiên, con người chỉ có thể trở nên vĩ đại nhờ có một mối tương quan mật thiết với Đấng là chủ tể của mình ngang qua đời sống cầu nguyện. Nhà bác học vĩ đại Ampère đã nói thế này: “Chúng ta chỉ trở nên vĩ đại khi chúng ta cầu nguyện mà thôi!”. Chính Chúa Giêsu, Người là Thầy, là Chúa mà Người còn không ngừng cầu nguyện mọi nơi mọi lúc: nơi cô tịch, trên núi cao, giữa đêm khuya, ngay khi rao giảng và chữa lành bệnh tật. Đặc biệt Người cầu nguyện trong những thời điểm có tính quyết định trong sứ vụ của mình: chịu phép rửa, chọn 12 tông đồ, biến hình, trong vườn dầu, trên thập giá,… Mặc dù công việc rao giảng của Chúa rất thành công, dân dân lũ lượt theo Người, nhưng Người biết cân bằng cuộc sống, Người luôn lánh xa khỏi đám đông, đi vào nơi hoang vắng để nối kết với Chúa Cha.

  101649631 1717923051695754 8755904575132663808 o

  Còn chúng ta thì sao? Xã hội ngày một phát triển, những mối lo toan về vật chất và nhịp sống vồn vã kéo những người Kitô hữu ngày một xa Chúa hơn. Dường như những điều đó làm cho tâm hồn chúng ta trở nên khô cằn, thiếu sức sống và thiếu tình yêu thương hơn. Vì vậy những giây phút thinh lặng để nhìn nhận bản thân, để hướng lòng lên với Chúa sẽ là nguồn mạch tươi sáng và tắm mát cho tâm hồn chúng ta. Thưa các bạn, nếu cuộc sống mỗi ngày là một “mật thư” gửi đến mỗi người, thì đức tin có thể ví tựa “chìa khóa” và Phút Hồi Tâm là cách dùng “chìa khóa” để giải mật thư, để đọc ra ý nghĩa của từng ngày sống. Như thế, với đức tin và Phút Hồi Tâm, bạn sẽ có thể “thấy” và “đụng chạm” mầu nhiệm, tựa như có thể “đụng chạm” ánh sáng, có thể “nhìn thấy” âm nhạc. Nghịch lý huyền nhiệm này chỉ có thể hiểu được khi bạn dấn thân kiếm tìm sự thánh thiêng ngay nơi trần tục, mầu nhiệm ngay giữa đời thường. Phút Hồi Tâm sẽ giúp bạn có được những giây phút tĩnh lặng, tạm quên đi những bộn bề lo toan trong cuộc sống, dành cho mình một cõi riêng tư, mở lòng ra để gặp gỡ Chúa, nếu không thì như thánh Augustinô đã có lần thốt lên: “Bấy giờ Chúa ở trong con, mà con thì ở ngoài, con cứ chạy đi tìm Chúa ở ngoài… Bởi thế, bấy giờ Chúa ở với con mà con lại không ở với Chúa”.

  101102882 1717922988362427 3983874336485277696 o

  101308767 1717922928362433 778468483166896128 o

  Đến với PHT đêm nay, các bạn đã có một trải nghiệm thật tuyệt vời bên Chúa và bên nhau. Khi cùng nhau và cùng Chúa làm PHT, các bạn sẵn lòng mở rộng con tim để Chúa Thánh Linh hướng dẫn và các bạn cũng mở sẵn cõi lòng để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng và chia sẻ của nhau. Bao nỗi khát khao, ước ao được gặp Chúa của các bạn, giờ đây đã được Ngài đoái thương. Dưới sự hướng dẫn của Sr Maria Hồng Quế, các bạn đã được mời gọi, bỏ lại bên ngoài những lo âu vướng bận, những xao động ồn ào để dừng lại nhìn nhận và khám phá ra sự hiện diện đầy yêu thương của Thiên Chúa trong cuộc đời mình, đặc biệt trong tình yêu của đôi bạn. Các cặp đôi đã cầm lấy tay nhau, chia sẻ và nguyện cầu trong yêu thương và nước mắt. Nhiều cặp đôi đã đối thoại được với nhau sau những ngày căng thẳng; có bạn nam chỉ nắm chặt tay người yêu của mình trong thinh lặng, nhưng điều đó cũng làm cho người yêu hiểu được anh ấy hối hận rất nhiều. Nhiều bạn đã khóc vì hạnh phúc, bởi hôm nay các bạn nhận ra sự hiện diện rất gần gũi của Thiên Chúa trong cuộc đời mình. Có lẽ, qua những phút giây hồi tâm sâu lắng đêm nay, dường như Thiên Chúa đã khẽ chạm đến tâm hồn của các bạn, làm dịu mát, chữa lành các thương tích và giúp cho bạn hưởng nếm bình an, hạnh phúc của Ngài. Nguyện xin Chúa chúc lành cho cuộc sống hôn nhân của các bạn hôm nay và mãi mãi. Amen.

  Người Chúa Yêu

  #chuongtrinhchuyende #mucvugiadinhtgp #phuthoitam #srhongque #tandinh #giaolyhonnhan #catholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.