Bước theo thánh Monica- Truyền bá đức tin trong gia đình.

  Sáng Chúa nhật ngày 26.8.2018 vừa qua, hòa chung trong bầu khí nô nức vui tươi của Lễ Thánh Monica- bổn mạng các bà mẹ Công giáo tại Giáo phận Bà Rịa, chúng con cùng với Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP đã rất vui mừng và hạnh phúc được truyền tải bài chia sẻ “Bước theo Thánh Monica- Truyền bá đức tin trong gia đình” đến với hơn 6000 hiền mẫu của GP. Bà Rịa.

  40247158 10156633941043209 3754886106399637504 n

  Mẹ khóc cho tôi còn hơn bà mẹ mất đứa con một.” (Thánh Augustinô)

  Nếu ai từng đọc và nghiền ngẫm cuộc đời thánh nữ Mônica, hẳn đã phải chảy nước mắt cho kiếp phận đa đoan của Ngài. Trước một cuộc hôn nhân chỉ toàn đớn đau, sống cùng một người chồng ngoại đạo, nát rượu và vũ phu, thì phương thế tuyệt hảo để giúp Ngài chịu đựng và vượt qua nghịch cảnh cuộc sống hôn nhân đó chính là cầu nguyện. Thánh nữ đã tìm đến với Chúa, và cầu nguyền cùng Chúa liên lỉ không ngừng. Ngài đã thưa với Chúa: “Lạy Chúa, thánh giá này Chúa đã gởi đến cho con, con xin lãnh nhận. Là phận hèn yếu đuối, xin Cha giúp sức cho con lãnh nhận linh hồn Patriciô để hoán cải chàng”. Rồi cũng vì sức chịu đựng có hạn nơi trái tim hạn hẹp của một con người đã khiến Ngài không ít lần khóc khóc nấc lên và tự hỏi: “Mình đã làm gì nên tội mà phải chịu đày đọa như thế này?”. Nhưng rồi Ngài đã kịp suy gẫm: “Chúa Kitô xưa làm gì nên tội mà chịu đóng đanh vào thập giá? Phải chăng vì lòng thương yêu loài người quá bội nên Ngài xuống thế liều mình chịu chết chuộc tội cho thiên hạ”. Quả thực, sau bao năm tháng nhẫn nhục với không ít lần phải khóc thầm chịu đựng với một tấm lòng nhất dạ theo Chúa, cùng Chúa vác thập giá mỗi ngày của thánh nữ, thì chính sự hoán cải xin theo đạo của người chồng Patriciô là một món quà, một phần thưởng vô giá mà chỉ có Thiên Chúa mới có thể trả lại gấp trăm, gấp vạn những điều Mônica dám cần xin và nghĩ đến. “Người sẽ đong cho anh em đấu đủ lượng đã dằn, đã lắc và đầy tràn, mà đổ vào vạt áo anh em. Vì anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa sẽ đong lại cho anh em bằng đấu ấy.” (Luca 6,39).

   40129750 10156633941558209 25867235109109760 n

  Hơn nữa, con đường khổ giá của thánh nữ chưa dừng ở đó. Mônica còn đã phải đổ nước mắt nhiều hơn nữa vì đứa con cả Augustinô hoang đàng, trụy lạc, theo lạc giáo Manet, chống phá Giáo hội Công giáo. Ngài đã lặn lội đường xa, xuống tàu rời bỏ quê hương ở Châu Phi qua La Mã rồi Milan, nước Ý, tìm cho được và ra sức khuyên can đứa con vô luân, vô đạo. Khi nhìn thấy đứa con của mình là Augustinô ngày càng tiến sâu vào con đường tội lỗi và chống lại Đức Tin Công Giáo – đấy là lúc trái tim của Thánh Mônica như bị xé nát. Ngài đã khóc nhiều, đến nỗi người ta nói rằng Ngài không còn nước mắt để khóc nữa. Thánh Amrôsiô đã an ủi Ngài: “Nước mắt bà sẽ không vô ích đâu, bà hãy cứ vững lòng trông cậy. Augustinô con bà sẽ trở lại”. Lời của một vị Giám mục cũng đã nói với Ngài: “Đứa con của quá nhiều nước mắt không thể hư đi được!”. Một lần nữa nước mắt khổ lụy của người phụ nữ đã đánh động Lòng Thương Xót của Chúa. Trong cuốn Tự Thuật, Augustinô viết: “Cho tới ngày tôi rửa tội, nước mắt Mẹ tôi đã chảy thành sông để dâng lời cầu nguyện cho tôi…”. Cùng với niềm cậy trông mãnh liệt và sâu sắc nơi Tình Thương Thiên Chúa, Thánh Mônica càng gia tăng những việc lành: trong kinh nguyện, trong hãm mình, trong chay tịnh; hy sinh trong đau khổ, trong nước mắt để cầu nguyện cho gia đình. Cuối cùng chặng đường khổ giá của Ngài đã kết thúc trong vinh quang và quả thực, “Gieo trong nước mắt, gặt trong vui cười” (Tv 125,1-6). Nước mắt Mẹ thống thiết đến tận trời cao và Người đã nhận lời ước nguyện của Mẹ. Đúng như nhận xét của thánh Augustinô: “Làm sao Chúa có thể nhắm mắt khi bà khóc, những giọt lệ khẩn khoản không phải xin vàng bạc, hay danh vọng trần gian mau qua, nhưng chỉ cho đứa con xa lạc được cứu rỗi?”. Nhờ vậy mà đến cuối cuộc đời, Mẹ mỉm cười bay về Thiên quốc với niềm vui hoan hỷ.

  40161789 10156634239743209 8371623019252023296 o

  Soeur Maria Hồng Quế đã hết lời ca ngợi tấm gương cao cả và thánh thiện của Thánh Mônica, luôn luôn lo lắng và cầu nguyện không ngừng cho Chồng, cho Con. Bằng tấm lòng thành kính và tha thiết, Ngài đã được Thiên Chúa nhậm lời, cảm hóa được người chồng và đứa con trai của mình là thánh Augustino. Trong tâm tình đó, Soeur mong rằng các bà mẹ trong mỗi gia đình nơi Giáo phận Bà Rịa thân thương này cũng sẽ luôn biết noi gương tấm lòng đạo đức, yêu thương tha thiết của Thánh nữ Monica. Phải luôn biết cầu nguyện cho Chồng, cho Con, cho gia đình mình luôn được bình an và thánh thiện, để nhờ lời cầu nguyện mà Thiên Chúa là Đấng yêu thương sẽ nhận lời, nâng đỡ và dẫn dắt từng người trên đường ngay nẻo chính, để Ngài ban nhiều ơn lành cho gia đình và cho từng người.

  40304781 10156633941158209 4183924893701636096 n

  Đồng thời, Soeur cũng gửi đến các bậc hiền mẫu tâm tình con đường gian truân của Thánh Nữ Monica để cùng ngẫm lại cuộc đời của thánh nữ và để chứng nghiệm trong cuộc sống: vinh quang ngọt ngào nào cũng phải trả giá bằng nước mắt khổ lụy. Mônica đã nên thánh nhờ thánh hóa bản thân bằng những hy sinh âm thầm chịu đựng mỗi ngày. “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá của mình mỗi ngày mà theo Ta. (Lc 9, 23). Thập giá mình mỗi ngày phải chăng là chính những vật vã thể xác vì miếng cơm manh áo, vì đau đớn, bệnh tật, những phiền não tinh thần vì lối sống không đồng cảm, những ưu tư, dằn vặt vì lề lối sinh hoạt bất hòa nơi gia đình cũng ngoài xã hội. Thế nhưng, như lời Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận trong cuốn “Đường Hy Vọng” của Ngài: “Tránh gian khổ con đừng mong làm thánh. Không hy sinh, không có nhân đức thánh thiện. ‘Ai chưa bỏ mình vác thánh giá’ thì chưa ‘theo Thầy’ được. Đó là điều kiện tiên quyết. Khi đau khổ cực độ, con hãy nhìn lên Thánh giá, ôm choàng Thánh giá và con sẽ thinh lặng đứng vững như Đức Mẹ.”.

   40284632 10156634239143209 3974051690444750848 o

  Lạy Chúa yêu thương, chúng con xin tạ ơn Chúa đã tạo dựng nên chúng con một cách tuyệt đẹp và đã đặt để trong trái tim chúng con hình ảnh Mẹ Maria – để chúng con luôn tự hào là người phụ nữ diễm phúc nhất trần gian. Nguyện xin Chúa đổ đầy trong chúng con tâm hồn Thánh Têrêsa – để chúng con luôn biết sống một cuộc đời đơn sơ nhưng thật bao dung, vĩ đại. Xin Ngài luôn nhắc nhở chúng con biết sống mỗi ngày theo hình ảnh Thánh Catarina - một dấu chứng của đời sống cầu nguyện và đối thoại với Chúa. Và lạy Chúa chúng con nào có cần gì hơn ngoài cúi xin Chúa luôn dạy bảo chúng con biết noi giương Thánh Monica - một người mẹ đầy kiên nhẫn và đạo hạnh, một người Vợ biết nhẫn nhịn, hôm nay, ngày mai và đến suốt cuộc đời chúng con. Amen

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.