Chuyên đề: Mái ấm cần được sưởi- Gx Tân Mai

  By Khanh Nguyễn Tháng 8 30, 2018 2723

  Nếu bạn đã từng đi cắm trại – một buổi cắm trại thực sự, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của ngọn lửa. Lửa giúp chúng ta nấu ăn, giữ ấm và thắp sáng. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta, các Kitô hữu cũng giống như những người cắm trại trong bóng tối: cần ánh sáng và tấm lòng vững vàng để giữ lửa cho Thiên Chúa.

  40321036 281810355753340 1581177057377779712 n

   

  “Vì lý do đó, tôi nhắc anh phải khơi dậy đặc sủng của Thiên Chúa, đặc sủng anh đã nhận được khi tôi đặt tay trên anh. Vì Thiên Chúa đã chẳng ban cho chúng ta một thần khí làm cho chúng ta trở nên nhút nhát, nhưng là một Thần Khí khiến chúng ta được đầy sức mạnh, tình thương, và biết tự chủ.” (2 Timôthê 1, 6-7).

  Như lời thánh Phaolô đã nói với chàng trai trẻ Timôthê về việc bảo vệ, lưu giữ sứ điệp của Chúa Giêsu, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế cũng đã đem đến cho các tham dự viên tại Giáo xứ Tân Mai một bài giảng rất hay và sâu sắc với chủ đề “MÁI ẤM CẦN ĐƯỢC SƯỞI”, qua đó Soeur mong muốn chúng ta hãy duy trì “ngọn lửa” hạnh phúc đích thực nơi gia đình mình và giữ cho “ngọn lửa” ấy bùng cháy mãi, nhất là khi bóng tối ập đến, giữa những cơn bão đời – nơi ai trong chúng ta cũng phải từng ít nhất một lần bước qua trong đời mình.

  40347652 2140776629504742 7359290525981081600 n

  Bất kể bạn có bao nhiêu kinh nghiệm trong đức tin, vẫn không có gì hơn những điều cơ bản về Lời Chúa và sự cầu nguyện. Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv 119,105). Đối với các gia đình Kitô hữu chúng ta, cầu nguyện để lặng cùng Chúa và kết nối với Chúa là điều hiển nhiên. Mỗi thành viên trong gia đình, từ Ba Mẹ đến con cái đều cần cầu nguyện. Nếu như gia đình không tránh khỏi những bất hoà và xung đột thì cầu nguyện sẽ là sự hoà giải. Nếu trong gia đình người này có lỗi với người kia thì cầu nguyện sẽ là sự tha thứ. Nếu gia đình có những lo âu buồn phiền giữa bao thử thách gian nan thì cầu nguyện sẽ đem lại niềm vui và bình an. Chúa sẽ không phán với những ai nói rằng: “Lạy Chúa, xin cho con biết Ngài muốn con làm gì, rồi con sẽ quyết định xem có thể làm theo hay không.”. Ngài cũng sẽ không phán với người nói rằng, “Chúa ơi, xin cho con biết ý muốn của Ngài. Con sẽ so sánh với những ý kiến khác của con, và chọn điều con thấy là tốt nhất.”. Chúa sẽ không phán bảo chúng ta phải làm gì nếu chúng ta vẫn có những sự phân vân như vậy.

  Nhưng khi chúng ta sẵn sàng xác quyết với Chúa rằng, “Chúa ơi, con sẵn lòng làm theo ý muốn của Ngài. Con dâng đời sống con, gia đình con và nguyện ý Ngài được nên trên cuộc đời con.”, chính lúc ấy, Chúa sẽ bày tỏ chính mình Ngài với chúng ta. “Hạt rơi vào bụi gai: đó là những kẻ nghe, nhưng dọc đường bị những nỗi lo lắng và vinh hoa phú quý cùng những khoái lạc cuộc đời làm cho chết ngộp và không đạt tới mức trưởng thành. Hạt rơi vào đất tốt: đó là những kẻ nghe Lời với tấm lòng cao thượng và quảng đại, rồi nắm giữ và nhờ kiên trì mà sinh hoa kết quả.” (Luca 8, 14-15). Thật vậy, muốn được như thế, gia đình chúng ta phải là gia đình mà Thiên Chúa thật sự chiếm địa vị tối thượng tuyệt đối trong bậc thang các giá trị, nếu không mọi trật tự sẽ đảo lộn. Có Chúa, gia đình sẽ trở thành một gia đình cầu nguyện. “Chúa Giêsu hiện diện trong gia đình khi vợ chồng, cha mẹ, con cái cùng cầu nguyện, và khi đó, chính cuộc sống gia đình trở thành lời kinh sống động.” (Thư chung HĐGMVN).

   40325248 1898984767071799 7480157116213231616 n

  Soeur Maria Hồng Quế cũng không quên nhắc nhở tất cả các tham dự viên rằng giữa những bộn bề của thế gian, giữa những ngổn ngang của hàng trăm nỗi lo toan, các bạn phải tự chủ động hâm nóng bầu khí những bữa cơm chiều tưởng chừng đã vô tình bị lãng quên nơi gia đình mình. Thật vậy, cứ mỗi lần cả nhà bạn quay quần bên nhau, chia sẻ một bữa cơm là thêm một lần sức mạnh tình thân giữa các thành viên, cũng như sợi dây gắn kết tình yêu đối với Thiên Chúa là Đấng yêu thương được trưởng thành hơn, vững chắc hơn. Bữa ăn giờ đây không còn là nơi tiêu thụ những thức ăn vật lý nữa, nhưng là dịp mọi thành viên trong gia đình chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng nhau, và đó mới chính là món quà đẹp nhất, phong phú nhất mà Thiên Chúa đã thương trao ban cho chúng ta. Và quả thực, “khi thiếu vắng bữa ăn vui vẻ với nhau, thì sự ích kỷ ngẩng cao đầu, mỗi cá nhân chỉ nghĩ về chính mình.” (ĐGH Phanxicô).

   

  “Hãy cho tôi một đứa trẻ có lòng biết ơn, tôi sẽ làm cho nó nên một vị thánh.” (Thánh Gioan Bosco).

   

  Thật vậy, lòng biết ơn chính là dấu chỉ của sự nên thánh, là ngôn ngữ của một trái tim biết yêu thương, là khúc nhạc của một tâm hồn cao thượng và là chìa khoá cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Soeur Maria Hồng Quế kỳ thực đã “chạm” được đến trái tim của các tham dự viên khi Soeur tỏ lòng mong mỏi bạn hãy biết trân trọng mái ấm gia đình mình, và hãy tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh. Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài đã lấp đầy ngôi nhà bạn bằng tình yêu thương và biến nơi ấy trở thành một gia đình thật sự. Có rất nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về. Gia đình - đó là nơi bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Cho dù mọi thứ có quay lưng lại với bạn thì xin bạn hãy tạ ơn Chúa vì còn có một thứ mãi mãi không hề thay đổi, vẫn lặng thầm đi bên bạn, vẫn dang tay đón bạn trở về. Soeur cũng nhấn mạnh rằng gia đình chính là nơi bạn tìm về khi mệt nhoài trên con đường đời đầy rẫy chông gai, là nơi bạn có thể được tháo bỏ hết tất cả những lớp mặt nạ mà sống với chính con người thật của mình, để mặc sức cười đùa và để oà khóc nức nở, để cùng chia ngọt xẻ bùi, hạnh phúc, đau khổ, giàu sang cũng như nghèo hèn với những người thân yêu nhất của bạn. Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài muốn bạn sống thật hạnh phúc và cùng nhau vui hưởng những ơn lành Ngài thương trao ban. Hãy tạ ơn Chúa vì Ngài, chính Ngài đã luôn giữ bầu không khí yêu thương nơi gia đình bạn.

  Hãy tạ ơn Chúa vì dẫu rằng bất đồng là điều hiển nhiên trong hôn nhân, nhưng các bạn đã luôn biết nhìn nhau bằng con mắt bao dung, nhân từ của Ngài, luôn biết yêu thương, tha thứ cho nhau bằng tình yêu vô hạn nơi trái tim Ngài. Hãy tạ ơn Chúa vì sự hiện diện của Ngài đã giúp các bạn biết chấp nhận nhau như Chúa đã chấp nhận tội lỗi của thế gian. Hãy tạ ơn Chúa vì chính Ngài đã giúp bạn biết tự phán xét mình hơn là xét đoán chỉ trích người khác, đã soi sáng bạn để bạn nhận thấy lỗi của mình hơn là lỗi của ngươì khác. Hãy tạ ơn Chúa vì chính Ngài là đôi tai của bạn, để bạn biết lắng nghe, biết phân tích và biết phục thiện hơn là để cái tôi của mình mặc sức hoành hành. Hãy tạ ơn Chúa vì bạn là những con người chậm giận, mau tha thứ, và biết lấy lòng nhân từ mà đối đãi với nhau. Và hãy tạ ơn Chúa vì chính Ngài đã luôn hiện diện ở giữa những cuộc tranh cãi của các bạn, cùng nắm tay các bạn vượt qua hết mọi khác biệt, mọi bất đồng, không phải bằng tình yêu nhỏ bé nơi trái tim hạn hẹp của các bạn mà bằng chính tình yêu vô hạn, vô biên nơi trái tim Ngài.

  “Yêu là hy sinh. Không hy sinh thì chưa gọi là yêu.” (Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu)

  Trong gia đình, tình yêu là nền tảng gắn kết mọi thành phần với nhau. Khi đã yêu thực tình, người ta sẽ không ngại hy sinh. Cha mẹ hy sinh công sức, thời gian, tiền bạc cho con cái. Con cái hy sinh sở thích, thú vui riêng tư để phụng dưỡng cha mẹ vv…Và nhất là vợ chồng với nhau thì phải hy sinh cho nhau hoàn toàn và cho đến trọn đời. Chấp nhận hy sinh vì người khác, cho người khác là cách thể hiện đức ái cao vời nhất. Chính Chúa Giêsu đã nói và đã làm gương cho ta: “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15,13).  

  40452026 421893705006328 3306609988780163072 n

  Thánh Phaolô đã khuyên nhủ chúng ta sống bí tích và mầu nhiệm hôn nhân dựa trên mẫu mực tình yêu và mối tương quan gắn bó giữa Chúa Kitô và Hội thánh. Đức Kitô đã yêu thương Hội thánh, đã hiến mình vì Hội thánh, đã chăm sóc, nuôi dưỡng Hội thánh, đã hy sinh cứu chuộc Hội thánh thế nào thì vợ chồng cũng phải sống và đối xử với nhau như vậy. Một cách cụ thể, thiết thực hơn, điều cuối cùng Soeur Maria Hồng Quế muốn gửi gắm đến tất cả các tham dự viên đó chính là hãy sưởi ấm cuộc hôn nhân của các bạn qua bài ca đức mến. Nghĩa là tình yêu trong hôn nhân của các bạn cũng phải phỏng theo lòng mến Kitô giáo, như lời Thánh Phaolô đã nhắc nhở: “Lòng mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Lòng mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả…” (1Côrintô 13, 4-7).

   

  Thiết nghĩ, sống trọn vẹn lòng mến như thế, tức là phải hy sinh, phải từ bỏ chính mình, phải quảng đại bao dung, phải chấp nhận cái chết-vì-yêu như Đức Kitô. Xây dựng trên nền tảng tình yêu ấy, cuộc hôn nhân của chúng ta sẽ bền vững và hạnh phúc lâu dài. Người ta nói: “Yêu nhau trăm sự chẳng nề…”, đời sống hôn nhân luôn đòi buộc chúng ta không quản ngại bất kỳ một việc lớn nhỏ nào nhằm đem lại hạnh phúc, an vui cho người bạn đời mình. Và “khi ngôi nhà được xây bằng gỗ đá, bằng ngói, bằng cột bằng kèo, khi gia đình được xây bằng những việc làm yêu thương. Hạnh phúc sẽ trụ vững một ngàn năm.” (Victor Hugo).

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.