Hun Đúc Hồn Tông Đồ Giáo Dân

  By J Trần Tháng 8 04, 2015 4602

  HUN ĐÚC HỒN TÔNG ĐỒ GIÁO DÂN

  J. Trần

  Sách Giáo Lý Công Giáo khẳng định: “Làm Tông đồ là ơn gọi và bổn phận của tất cả mọi người Ki-tô hữu chứ không phải là ơn gọi của riêng ai… Mọi Ki-tô hữu được trao nhiệm vụ Tông đồ qua bí tích Thánh Tẩy và Thêm Sức” (số 863 và 900). Thật vậy, tông đồ giáo dân không phải là vấn đề mới, nhưng việc đào tạo, huấn luyện để bồi dưỡng, làm mới tinh thần tông đồ giáo dân là một việc làm ý nghĩa, cần thiết và cần có sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều thành phần trong Giáo hội.

  Thánh lễ hằng tháng và chương trình huấn luyện nội bộ của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục diễn ra ngày 01.08.2015 tại giáo xứ An Nhơn, với sự có mặt của 35 thành viên và nhiều hoạt động mang lại ý nghĩa tích cực trong việc hun đúc hồn tông đồ của các anh chị em phục vụ. Với sự dẫn dắt của anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm – chuyên gia huấn luyện – và soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP., các tham dự viên đã tham gia chương trình một cách nhiệt tình và học hỏi được nhiều bài học hữu ích qua các điểm chính như sau:

  Thứ tự các mục tiêu ưu tiên: Qua các hoạt động thường nhật của con người có thể thấy được sự sắp xếp ưu tiên các mục tiêu trong cuộc đời họ như thế nào, đặc biệt là qua các mảng chính như: tài chánh (bao tử), tri thức (khối óc), tình cảm (con tim) và đời sống thiêng liêng (tinh thần). Thứ tự sắp xếp có thể thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh. Bài tập trắc nghiệm này chỉ là một hình thức gợi ý cho các thành viên tự vấn về mức độ tham gia các hoạt động tâm linh của bản thân như thế nào. Từ đó, hướng đến việc ý thức, điều chỉnh, xây dựng, hình thành thói quen và tạo kỷ luật với chính mình, để có sự quân bình và đạt được mục tiêu đề ra.

  Cuộc sống cần hài hòa cả 04 yếu tố này, nhưng tỷ trọng sẽ khác nhau trong từng giai đoạn. Ngoài ra, các yếu tố này có mối quan hệ tương tác chặt chẽ lẫn nhau. Đặc biệt, đóng góp của bạn thông qua giá trị tinh thần chỉ có được một cách bền vững khi chính bạn có niềm hạnh phúc và sự bình an (con tim), cuộc sống tương đối sung túc (bao tử) và nhất là khi bạn có tri thức (khối óc) được phát triển qua thời gian, giá trị đóng góp của bạn sẽ càng lớn.

  Đặc quyền trong cuộc sống và phục vụ: Người ta thường không nhận ra vô số các đặc quyền trong cuộc sống của mình, bởi lẽ họ coi đó là những điều hiển nhiên, phải có. Não của con người sẽ chết nếu thiếu oxy trong 3 phút, nhưng không phải ai cũng biết cảm tạ về bầu không khí mà mình đang hít thở mỗi giây phút. Không có nước, sự sống không thể tồn tại được, nhưng đa phần người ta xem nước như là một yếu tố hiển nhiên phải tồn tại và phải phục vụ con người... Để nhận thức được những đặc quyền trong cuộc đời mình, đòi hỏi phải có một tấm lòng khiêm nhường, biết cảm thông và thấu hiểu. Ý thức được sự may mắn, có điều kiện thuận lợi hơn người khác là một hồng ân, giúp người ta biết sống trong tâm tình tạ ơn và biết chia sẻ. Cũng vậy, trong đời sống phục vụ có những đặc quyền mà đôi khi chúng ta coi thường, không biết trân trọng và giữ gìn. Mỗi tổ chức có sứ mệnh phục vụ cộng đồng, tuy có những điểm giống nhau nhưng cũng có những nét đặc trưng khác nhau. Chính những nét đặc trưng này sẽ nâng đỡ và giúp các thành viên gắn bó với nhau hơn. Đây cũng là một đặc quyền mà người ta cần nhận thức trong cuộc sống của mình để dâng lời cảm tạ, tri ân và sống xứng đáng. Người giáo dân có thể chọn con đường phục vụ của mình theo khả năng và điều kiện cá nhân, miễn sao đem lại lợi ích thiết thực cho chính mình và cộng đồng xung quanh. Tự nguyện phục vụ trong niềm vui sẽ đem lại bình an nội tâm sâu xa. Tuy nhiên, người phục vụ cũng cần phải biết thường xuyên tự kiểm điểm bản thân, để tránh cho lòng kiêu hãnh trỗi dậy làm cản trở, thui chột và phá vỡ ơn gọi của mình.

  Lựa chọn thái độ sống: Thủ tướng Winston Churchill có nói: “Chúng ta tạo nên cuộc sống từ những điều nhận được, nhưng chúng ta thực sự làm nên cuộc đời chính từ những điều mà chúng ta cho đi”. Người ta có thể lựa chọn cho mình một thái độ sống ích kỷ, an nhàn với những đêm ngon giấc hay một đời sống với nhiều đêm trăn trở, suy tư để phục vụ và cống hiến. Cuộc đời là một chuỗi lựa chọn và người ta phải trả giá cho chọn lựa của mình. Người lãnh đạo chọn lối sống dấn thân, đòi hỏi phải có tầm nhìn và mục tiêu rõ ràng để đưa tổ chức đi lên; đồng thời phải ý thức được trách nhiệm và sự ảnh hưởng đến các thành viên trong nhóm nếu không đạt được mục tiêu đề ra. Mục đích chung rõ ràng sẽ châm ngòi cho lòng nhiệt tình của các thành viên. Người cấp dưới cũng lựa chọn một thái độ sống trưởng thành để biết ủng hộ, gánh vác và làm cho người lãnh đạo an tâm, tin tưởng. 

  Điều quan trọng nhất cần nhớ “Khi bạn có trách nhiệm hơn, người lãnh đạo của bạn sẽ có thêm những đêm ngon giấc”. Khi đó, người lãnh đạo sẽ có thêm những ý tưởng mới, sáng suốt hơn trong đường lối, chứ không còn quá bận tâm về những việc chi li, nhỏ nhặt.

  Ngoài ra, “làm lãnh đạo” cũng là một “đặc ân” mà không phải ai cũng được “trao ban”. KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO ĐƯỢC PHẢN ÁNH QUA MỨC ĐỘ ẢNH HƯỞNG. Giá trị đóng góp của bạn sẽ lớn hơn nhiều khi làm lãnh đạo. Bạn phải tiến lên. Không được bỏ buộc.

  Sức mạnh tập thể: Hoạt động nhóm trong trò chơi “hiến kế” khuyến khích các thành viên hợp sức, đưa ra các sáng kiến nhằm xây dựng và làm phong phú các mảng hoạt động, đề ra các kế hoạch trong tương lai, thông qua hoạt động của các nhóm đặc trưng như: truyền thông, giao tế, hậu cần, ẩm thực và phụng vụ. Trong bất kỳ tổ chức nào, sự ủng hộ và sức mạnh của tập thể sẽ góp phần tích cực trong việc tạo ra uy tín và thành công của chính tổ chức đó. Việc chung tay sẽ vừa bổ túc cho nhau những thiếu sót, vừa làm tăng sự phong phú; đồng thời, giúp ý thức tinh thần sống vì nhau và cần nhau.

  Noi gương Đức Maria trong hoạt động phục vụ tha nhân:

  -        Nhìn vào gương mẫu Đức Maria, người tông đồ có cơ hội chất vấn chính mình rằng tôi có dám hy sinh, ra khỏi sự yên ổn, lười biếng của mình để đem tình yêu, đóng góp công sức, khả năng để xây dựng cộng đoàn, hiệp hội, tổ chức mình thuộc về không? Tôi có nhạy cảm trước nhu cầu và nỗi đau của người khác không, có thái độ sẵn sàng lên đường như Mẹ không? Tôi có quá bận tâm vào những công việc và nhu cầu cá nhân đến nỗi không còn lòng nhiệt thành, thời gian cho gia đình tinh thần là cộng đoàn, hội đoàn, giáo xứ và xã hội không? Tôi có bám quá chắc lợi ích, công việc cá nhân, mặc kệ các anh chị em khác không?

  -        Qua hình ảnh Mẹ Maria đem Chúa đến cho mọi người, các thành viên được mời gọi suy nghĩ: tôi đem gì đến cho tha nhân, qua các hoạt động tông đồ của mình. Chúa Giê-su, sự yêu thương, bình an hay mâu thuẫn, tranh chấp? Để có tinh thần phục vụ vô vị lợi và hữu ích, hồn tông đồ giáo dân phải có Chúa hiện diện và được Chúa Thánh Thần tác động để trở nên chứng nhân giữa thế giới vật chất và tục hóa ngày nay.

  Tạm kết:

  Thánh lễ trong nhà nguyện ấm cúng của giáo xứ An Nhơn, do cha Phaolô Nguyễn Quốc Hưng chủ tế, đã khép lại buổi huấn luyện nội bộ của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục. Các thành viên ra về trong tâm trạng hân hoan, hăng say và một tinh thần tông đồ vừa được hun đúc, được làm mới mẻ. Hy vọng với đường hướng ưu tiên đào tạo, huấn luyện nội bộ của người đứng đầu Chương trình Chuyên đề Giáo Dục – Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP. - hồn tông đồ của anh chị em phục vụ “đội quân áo tím” ngày càng được tiếp lửa nhiệt huyết và gắn chặt với Đức Ki-tô trong ơn gọi giáo dân của mình. Tất cả các hoạt đồng tông đồ của giáo dân rất cần sự định hướng, hiện diện, nâng đỡ của các vị mục tử. Thiết nghĩ đó vừa là điều kiện quan trọng, cần thiết để các hoạt động đi đúng hướng với đường lối của Giáo hội Mẹ và Giáo hội địa phương; đồng thời, đó còn là trách nhiệm của các vị chủ chăn trong công tác mục vụ của mình. Sự quảng đại tạo sự thuận lợi và sắp xếp địa điểm huấn luyện của cha Phaolô - chánh xứ An Nhơn – cũng là một sự đồng hành đáng ngưỡng mộ.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.