QTTN 2015: Lời Tâm Sự Cùng Chúa

  By Hạnh Thương Tháng 5 25, 2015 5093

  LỜI TÂM SỰ CÙNG CHÚA

  Chúa ơi, con cảm ơn Chúa đã cho gia đình chúng con được tham gia Đại hội “Tuổi Thơ Yêu Thương” vào ngày 23-5 vừa qua. Đây là sự kiện đầu tiên của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, thuộc Ban Mục vụ Gia Đình, TGP Sài Gòn tổ chức, dành riêng cho các em thiếu nhi nhân dịp Tết Nhi Đồng 1/6. Chương trình đã đánh động rất nhiều đến tâm tư người lớn chúng con.

  Chúa ơi, qua Đại hội “Tâm Tình Tuổi Thơ”, chúng con rất xúc động khi lắng nghe những chia sẻ của các em tham dự chương trình, và trong vai trò là người bố, người mẹ, chúng con đã được Chúa trao phó trọng trách thiêng liêng, cao cả trên những đứa con của mình. Nhân dịp này, chúng con có cơ hội nhìn lại mình, nhìn lại gia đình mình, kiểm điểm lại, và chúng con thấy đôi lúc mình đã chưa tròn trách nhiệm; phải chăng cũng còn đâu đó nhiều ông bố bà mẹ chưa chu toàn bổn phận của mình. Chúa ơi, chúng con không nên viện lý do này nọ kia để chốn chạy trách nhiệm chính yếu của mình, để biện minh, để phân định đúng sai theo nghĩa cá nhân. Hạnh phúc đến đôi khi từ những điều rất giản đơn.

  Qua chia sẻ của em Ánh Ly, con thật sự xúc động, và dường như cũng đánh động bao người mẹ, người bố khác, bởi con thấy nơi khóe mắt họ cũng rơi rớm nước mắt. Con biết rằng còn rất nhiều bố mẹ do bận công ăn chuyện làm nên đã gửi con cho ông cho bà, thậm chí là cho người giúp việc nuôi giữ, thỉnh thoảng mới về thăm con.

  Bao nhiêu trẻ đã bị đánh mất tình cảm thiêng liêng mà chỉ duy nhất người bố người mẹ mới có thể mang lại! Hạnh phúc phải chăng chỉ đến từ những điều giản đơn? Có thể là một nụ hôn buổi sáng, chúc lành và chào tạm biệt khi đưa con đến trường; có thể là một nụ cười, khi nghe những chia sẻ rối rít của con từ trường trở về; có thể là một bữa cơm tối ăn chung với nhau; có thể là buổi cầu nguyện chung hằng ngày của cả nhà... Phải chăng còn rất nhiều trẻ là người Công giáo, đã bị bố mẹ đánh mất những đặc ân thiêng liêng cao quý này.

  Lạy Chúa, gia đình là chiếc nôi, là mái trường đầu tiên của trẻ, trong đó bố mẹ giữ vai trò quan trọng như một người thầy người cô đầu tiên. Mỗi gia đình phải chăng là một tế bào của xã hội, của Giáo hội, như Thánh Gioan Phaolô II đã nói: "Tương lai của nhân loại sẽ ngang qua gia đình". Thật vậy, chúng con nhận thấy môi trường sống ngày nay có rất nhiều cám dỗ và cạm bẫy… Vậy nên chăng mỗi gia đình Công giáo chúng con biết cách tự bảo vệ các con của mình, bảo vệ gia đình mình, và trông cậy vào sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa khi đứng trước những biến cố, để nhờ Chúa giúp, chúng con sẽ vượt qua những sóng gió cuộc đời.

  Lạy Chúa, chúng con cũng thật sự xúc động khi được biết có nhiều mái ấm do quý Cha, quý Soeur tổ chức nhằm giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt, hoàn cảnh khó khăn, những trẻ mồ côi không nơi nương tựa.

  Chúa ơi, Chúa luôn yêu thương chúng con, chỉ có chúng con là những người tự cao, tự đại, luôn nghĩ rằng tự mình có thể vượt qua được tất cả. Nhưng thật ra, chúng con chỉ là những con người tài hèn sức mọn, chỉ duy nhất có Chúa - Đấng Toàn Năng - mới có thể làm được. Đôi lúc, chúng con đã quên đi điều này, chúng con không nhớ đến Chúa là Đấng Toàn Năng, là Suối Nguồn Yêu Thương, nên có thể Chúa đã rất buồn mỗi khi chúng con cư xử như thế phải không Chúa?!

  Lạy Chúa, nhiều khi do cuộc sống bộn bề lo toan, chúng con đã quên mất Chúa, xin Chúa thứ tha cho chúng con nhé.

  Chúng con cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn cho các cha mẹ khi tham dự chương trình "Tuổi Thơ Yêu Thương", sẽ như những ngọn nến nhỏ, để khi trở về nhà, trở về cộng đoàn của mình, giáo xứ của mình... có thể làm lan tỏa ánh sáng ấy, tình yêu thương ấy đến với các thành viên trong gia đình của mình, hàng xóm của mình, những người xung quanh mình, cộng đoàn, giáo xứ của mình, để mỗi ngày có nhiều gia đình biết noi theo mẫu gương Thánh Gia hơn, nơi có người cha, người mẹ biết hy sinh cho con cái, luôn đồng hành và cầu nguyện cho con trên mọi nẻo đường cuộc sống.

  Qua chương trình này, chúng con nhận ra Lời Cầu Nguyện rất cần thiết trong cuộc đời chúng con, trong gia đình chúng con. Đó là lời tâm sự riêng của chúng con với Chúa, như thể là những tâm sự rất riêng của những người con dành cho Cha Mẹ, là nơi Chúa sẽ chữa lành những vết thương tâm hồn của chúng con, đó là suối nguồn yêu thương. Đồng thời, khi gia đình chúng con cầu nguyện chung với nhau, chúng con sẽ được gần nhau hơn, sẽ biết quan tâm và yêu thương nhau nhiều hơn.

  Chúng con xin tạ ơn Chúa vì tất cả.

  Hạnh Thương.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.