Thử Chết để Sống Thật

  By Chương Trình Chuyên Đề Tháng 11 18, 2015 5455

  “Th Chết Để Sng Tht”

   

  Bạn thân mến,

  Ngày 30.10 vừa qua, toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn của chuyến bay số hiệu 7K9268 của Nga đã tử nạn khi máy bay rơi xuống vùng núi bán đảo Sinai của Ai Cập. Không ai trong số hành khách này biết rằng mình “đang bay” vào cõi vĩnh hằng. Đêm 13.11, ít nhất 140 người đã chết thê lương trong vụ thảm sát hàng loạt ở khắp thủ đô Paris, nước Pháp. Chắc chắn những người này không hề biết đây là “đêm định mệnh” của họ.

   

  Vâng, cái chết đến thật bất ngờ: “Chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến” (Mt 24,44). Cái chết đến bất ngờ như kẻ trộm. Kẻ trộm đến không bao giờ khua chiêng đánh trống, vì vũ khí của nó chính là sự bất ngờ: “Anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào, giờ nào”(Mt 25,13).

   

  Chẳng ai biết giờ chết của mình, nhưng chắc chắn giờ ấy sẽ đến. Điều quan trọng là, luôn canh thức chờ đợi, như 5 cô trinh nữ khôn ngoan, khi chàng rể đến thì mở cửa ngay. Canh thức không phải là không ngủ, mà là ngủ trong tỉnh thức. Nhìn nhận mình đang mê muội, tức là bắt đầu tỉnh thức.

           

           Các vua chúa ngày xưa đã cố công tìm thuốc “Trường sinh bất tử”, nhưng họ cũng không thoát khỏi cái chết. Vì thế, chối bỏ sự chết là lừa dối chính mình. Sống là phải can đảm đối diện với cái chết. Đó là nghệ thuật sống.

   

  Bạn thân mến,

   

  Chúa đã đưa chúng ta vào cõi đời này thì Ngài cũng sẽ đem chúng ta ra khỏi thế gian này. Nếu chúng ta yêu sự sống thì chúng ta cũng phải yêu sự chết, vì chết để được sống: “Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời”.

  Cha ông ta có câu: “Sống gửi thác về”. Vì thế, chúng ta hãy tập làm quen và yêu mến sự chết để chuẩn bị cho cuộc “trở về” của chính mình; về với Thiên Chúa là Cha đầy yêu thương lân tuất. Thánh Ambrosiô viết: “Chớ gì mỗi ngày chúng ta tập làm quen và yêu mến sự chết, để linh hồn biết đoạn tuyệt với các dục vọng, hầu thoát khỏi hình phạt của sự chết”.

   

  Bạn thân mến,

  Với mong muốn giúp bạn trân trọng cuộc sống này và chọn cách sống ý nghĩa hơn; đồng thời, chuẩn bị cho chuyến đi cuối cùng đến cuộc sống vĩnh cửu, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn sắp thực hiện một chương trình rất đặt biệt, LẦN ĐẦU TIÊN CÓ MẶT TẠI VIỆT NAM, với tên gọi “Thử Chết Để Sống Thật”.

   

  Đến với chương trình, Bạn sẽ được:

  + Tham gia các trải nghiệm tâm lý đặc biệt ứng dụng kỹ thuật NLP (Lập trình ngôn ngữ tư duy).

  + Hiểu được ý nghĩa sự chết của người Công giáo, ý nghĩa của bí tích Xức Dầu, sự hiệp thông giữa người sống và người chết.

  + Tham dự Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cho những người thân đã qua đời.

   

  Ban giảng huấn:

  - Lm. Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP. Sài Gòn

  - Lm. Phaolô Nguyễn Quốc Hưng, Chánh xứ giáo xứ An Nhơn

  - Anh Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, Chuyên gia Huấn Luyện - Đào Tạo

  - Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP., Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục

  - Nt. Maria Nguyễn Thị Thu Thảo, OP.

   

  Chương trình hân hạnh có sự đóng góp, hỗ trợ từ Công ty Âm thanh - Ánh sáng Xuân Đức, Vũ Đoàn Rồng Việt, Nhóm Kịch Rabboni, Dịch vụ mai táng của Trại hòm Tiến Đệ (II) và các đơn vị khác, hứa hẹn sẽ mang đến cho Bạn những cảm giác trải nghiệm thú vị bất ngờ!

   

  Thời gian: 7h00 - 19h00, thứ Bảy, ngày 28.11.2015

  Địa điểm: Hội trường giáo xứ An Nhơn, số 153 Lê Hoàng Phái, P.14, Q. Gò Vấp, TP.HCM

  Đối tượng: Người Công giáo, từ 25 - 50 tuổi. Đặc biệt là những người bi quan, mất định hướng trong cuộc sống.

  Số lượng học viên: 50 người. Ưu tiên cho những người đăng ký trước.

  Học phí: 500.000 đ/ người.

  Đã bao gồm: Áo đồng phục, 2 bữa ăn phụ, 1 bữa ăn trưa, học cụ, dụng cụ cho trải nghiệm, quà tặng, phí huấn luyện.

   

  Lưu ý: Chương trình bắt đầu lúc 7g15 sáng thứ Bảy 28.11.2015. Nếu học viên đến trễ hơn 15 phút sẽ không được tham dự và không được hoàn học phí.

   

  Văn phòng Chương trình Chuyên Đề Giáo Dục, Ban Mục Vụ Gia Đình, TGP. TPHCM

  6 bis, Tôn Đức Thắng, Q.1

  ĐT: 08.39.118.407 (Giờ làm việc các ngày trong tuần, từ 8:00 - 17:00)

  ĐTDĐ:  0938.854.593 / 0969.333.910

  Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.