Chân phước Gioan Phaolô II: Đừng sợ – Hãy yêu thương – Hãy hy vọng

  By PV-WHĐ Tháng 4 28, 2011 5065

  DTGH Gioan Phaolo IIWHĐ (27.04.2011) – Vài ngày nữa, tại Rôma, sẽ diễn ra sự kiện được toàn thể Giáo Hội mong đợi: Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II (1920-2005) được Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo lý Đức Tin trong giai đoạn sứ vụ giáo hoàng của ngài, tôn phong Chân phước.

  Trong những ngày này, Dân Chúa khắp nơi nhắc đến vị tân Chân phước với những hình ảnh còn tươi mới, những kỷ niệm còn đậm nét, và đặc biệt, những công trình còn sống động và những huấn từ còn nguyên giá trị hiện thực.

  Đọc lại những huấn từ của Đức cố Giáo hoàng, có thể cảm nhận tính chất nhất quán, xuyên suốt trong những hướng dẫn mục vụ của vị Mục tử toàn thể Giáo Hội.

  Đặc biệt những huấn từ của ngài khi mới bắt đầu đảm nhận trọng trách sứ vụ tông đồ Phêrô.

  Tinh thần của những huấn từ này có thể tóm tắt trong ba cụm từ: Đừng sợ - Hãy yêu thương – Hãy hy vọng.

  Ngay trong bài giảng khai mạc sứ vụ Tông đồ Phêrô ngày Chúa nhật 22-10-1978, tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức cố Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã kêu gọi toàn thể Hội Thánh và mọi người trên thế giới “Đừng sợ”:

  “Anh chị em đừng sợ đón lấy Chúa Kitô và nhận lấy quyền năng của Người!”.

  “Anh chị em đừng sợ! Hãy mở ra, mở toang mọi cánh cửa đón lấy Chúa Kitô! Hãy mở mọi biên giới các quốc gia, các hệ thống chính trị, những lãnh vực bao la của nền văn hóa, văn minh, phát triển cho quyền năng cứu độ của Chúa bước vào”.

  “Đừng sợ! Chúa Kitô biết rõ “mọi điều trong lòng người”! Và chỉ một mình Người biết rõ” (Gioan Phaolô II – Bài giảng lễ khai mạc sứ vụ Tông đồ Phêrô).

  Thái độ “không sợ” được Đức Gioan Phaolô II nói đến vượt trên ý nghĩa thông thường là sự bất khuất, không nao núng trước bạo lực, bạo quyền. Không sợ là thái độ vượt thắng sự thủ thế, co về mình, không dám mở ra đón lấy sự cao cả, siêu việt, linh thánh của Tin Mừng Cứu độ và cũng không đủ nghị lực và sự kiên trì đưa Tin Mừng trở thành hiện thực nơi trần gian, xây dựng Nước Chúa ngay trong thực tại trần thế.

  Trong bài giảng thứ hai trên cương vị giáo hoàng, khi cử hành việc tiếp nhận ngai tòa giám mục giáo phận Rôma, ngày Chúa nhật 12-11-1978, tại nhà thờ Chánh tòa Gioan Latêranô, Đức Gioan Phaolô nói rõ thêm về lời kêu gọi “Đừng sợ”.

  Đừng sợ đón lấy và thực thi lối sống Tin Mừng.

  Đó là sống yêu thương, không hận thù, như chính Đức Kitô yêu thương và đã tha thứ cho kẻ bách hại mình:

  “Tình yêu thì kiến tạo. Chỉ có tình yêu mới có thể kiến tạo được.

  Còn thù hận thì phá hủy. Lòng hận thù không kiến tạo được gì hết. Nó chỉ gây đổ vỡ. Nó làm tan nát đời sống xã hội. Nó chỉ có thể gây sức ép đối với những người yếu đuối và chẳng xây dựng nổi một điều gì” (Gioan Phaolô II – Bài giảng lễ nhận nhà thờ Chánh tòa Gioan Latêranô của Giám mục Rôma)

  Đừng sợ sống yêu thương trong thế giới còn đầy tràn lòng thù hận. Đó là tín thư của Gioan Phaolô II. Một tín thư xụất phát từ sứ điệp Tin Mừng Cứu độ của Đức Kitô. Sứ điệp của niềm Hy vọng:

  “Hãy làm cho những Lời hằng sống của Đức Kitô đến được với mọi người để họ nghe được Lời của Chúa, sứ điệp của niềm Hy vọng” (Gioan Phaolô II – Bài giảng lễ khai mạc sứ vụ Tông đồ Phêrô).

  Trọn đời mình, Chân phước Gioan Phaolô II đã sống trung thành với Đức Kitô, theo tôn chỉ: Đừng sợ sống yêu thương và hy vọng.

   

   

  PV

  Nguồn: website Hội đồng Giám Mục Việt Nam

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.