Kỷ niệm 10 năm Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời

  Thanh-Giao-Hoang-Gioan-PhaoloNgày 02 tháng Tư là ngày kỷ niệm 10 năm Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II qua đời, ngày không thể nào quên đó của năm 2005 mọi ánh mắt của thế giới đổ dồn về Vatican khi Đức Giáo Hoàng người Ba Lan sống những giờ cuối cùng trên thế gian này. Vì vậy, một thập kỷ sau đó, ký ức về Đức Thánh Cha Gioan Phaolô và những thành tựu vĩ đại nhất của ngài sống động ra sao? Đây là câu hỏi mà Susy Hodges đặt cho hai người được phỏng vấn.

  Người đầu tiên là George Weigel, một học giả Công giáo và là tác giả đã viết hai quyển tiểu sử bán chạy nhất về Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, người chưa từng được tiếp cận Đức Giáo Hoàng người Ba Lan và những người biết về ngài khi nghiên cứu công việc của ngài. Người thứ hai là Cha Leszek Gesiak, vị đứng đầu của Vatican Radio Ba Lan, người nghiên cứu những tác động lâu dài của một trong những nhân vật vĩ đại nhất lịch sử Ba Lan.

  Weigel cho hay ông tin rằng ảnh hưởng và tầm vóc của Đức Gioan Phaolô trên thế giới đã gia tăng trong 10 năm qua kể từ khi ngài qua đời: "Ông đã phủ bóng lớn hơn bao giờ hết khi là người tiếp thêm sức mạnh cho Giáo Hội Công Giáo trong thế kỷ 21". Ông Weigel cũng chỉ ra "vai trò then chốt" của Đức Giáo Hoàng người Ba Lan trong việc giúp mang lại sự sụp đổ của chế độ cộng sản ở châu Âu.

  Cha Lesek Gesiak cũng mô tả các "tác động rất lớn" mà Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã có trong lịch sử Ba Lan và các nước khác ở châu Âu và vai trò "truyền cảm hứng" của ngài trong sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản. Khi được yêu cầu tổng hợp những thành tựu lớn nhất của Đức Gioan Phaolô II, Cha Gesiak đã chỉ ra "viễn tượng rất rõ ràng về tín lý" của Đức Gioan Phaolô II về đức tin Công giáo, vị thế của ngài trong việc bảo vệ vai trò của gia đình và sự sống con người, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các quyền tự do cá nhân của con người, một quá trình đã giúp đặt nền móng cho việc lật đổ của chủ nghĩa cộng sản và biến chuyển theo hướng dân chủ ở Trung và Đông Âu.

  (Theo Vatican Radio)

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.