Vatican: Công tác chuẩn bị lễ tuyên thánh cho nhị vị giáo hoàng

  Còn khoảng năm tuần nữa sẽ đến lễ tuyên thánh cho nhị vị giáo hoàng là Gioan XXIII và Gioan Phaolô II, các khách sạn ở Rôma cho biết phòng đã được đặt hết và Vatican xác nhận rằng Thánh Lễ sẽ cử hành tại Quảng trường Thánh Phêrô, dù biết là hàng trăm ngàn người sẽ phải xem lễ trên các màn hình video lớn.

  jpii-johnxxiii-300x300Hồi cuối tháng 9 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết ngài sẽ tuyên thánh cho hai vị giáo hoàng này vào ngày 27 tháng 4 năm 2014 - tức Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót (Chúa Nhật II Phục Sinh). Chưa đầy hai tuần sau, Văn phòng Quản gia Giáo hoàng đã ban hành một thông cáo nói rằng việc đi vào Quảng trường Thánh Phêrô trong dịp này sẽ theo nguyên tắc ai đến trước thì được vào trước và cảnh báo khách hành hương không nên mua vé giả mạo do các công ty tổ chức tour du lịch thiếu nhân đức bán ra. Ước tính có khoảng hơn 1 triệu người muốn tham dự sự kiện này nên có nhiều tin đồn cho rằng Vatican sẽ cử hành Thánh Lễ tại một không gian rộng lớn hơn ở ngoại ô thành phố. Nhưng hôm 27 tháng 2, Vatican xác nhận rằng sẽ cử hành lễ tuyên thánh tại Quảng trường Thánh Phêrô, bên ngoài vương cung thánh đường.

  Đức Chân Phước Gioan Phaolô II được biết đến như một nhân vật toàn cầu vì đã có 104 chuyến viếng thăm bên ngoài nước Ý trong thời gian ngài làm giáo hoàng (1978-2005). Vào Chúa Nhật Lòng Chúa Thương Xót (1 Tháng 5 năm 2011), Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI đã phong chân phước cho ngài. Còn Đức Chân Phước Gioan XXIII được biết đến đặc biệt vì đã triệu tập Công đồng Vatican II khi ngài làm giáo hoàng (1958-1963); Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước cho ngài vào năm 2000.

  Hồi Tháng 7 năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ký sắc lệnh công nhận phép lạ do sự chuyển cầu của Đức Chân Phước Gioan Phaolô II chữa lành một phụ nữ người Costa Rica bị phình động mạch ở não. Đó là phép lạ cần thiết trong việc tuyên thánh cho ngài. Cùng ngày, Vatican cũng thông báo rằng Đức Phanxicô đã đồng ý với các thành viên của Bộ Tuyên Thánh là việc tuyên thánh cho Đức Chân Phước Gioan XXIII vẫn được xúc tiến mà không cần một phép lạ thứ hai do ngài cầu bầu.

  Một phép lạ đầu tiên là điều kiện cần thiết cho việc phong chân phước. Đối với Đức Gioan Phaolô II, phép lạ đầu tiên liên quan đến một nữ tu người Pháp bị bệnh Parkinson, căn bệnh mà chính ngài cũng từng mắc. Trường hợp Đức Gioan XXIII, Tòa Thánh công nhận một phép lạ chữa lành một nữ tu người Ý bị biến chứng sau phẫu thuật dạ dày.

  Tháng 2 vừa qua, Đức Hồng Y Angelo Amato - Tổng Trưởng Bộ Tuyên Thánh cho biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô không hề bỏ qua một bước quan trọng nào trong việc phê chuẩn án tuyên thánh cho Đức Gioan XXIII, nhưng "chỉ rút ngắn thời gian để năm 2014 này toàn Giáo Hội có cơ hội kỷ niệm Đức Gioan XXIII đã khởi xướng Công Đồng Vatican II, và Đức Gioan Phaolô II - người đã mang lại cách sống mục vụ, cảm hứng và tinh thần giáo lý của các văn kiện trong công đồng".


  Đức Hồng Y nói rằng Đức Thánh Cha Phanxicô không phá bỏ sự cần thiết có một phép lạ do lời cầu bầu của Đức Gioan XXIII nhưng công nhận rằng trong Hồ sơ Đức Kết "positio" án phong chân phước Đức Gioan XXIII đã "đầy chứng cớ của phép lạ" và được Thiên Chúa ủng hộ qua lời cầu bầu của ngài. Một trường hợp thường được đề cập đến liên quan đến một người phụ nữ từ xứ Naples, bà vô tình nuốt phải xyanua (cyanide) - một chất hóa học cực độc. Bà tin rằng những tổn thương ở gan do chất độc này gây ra cho bà đã được chữa lành một cách kỳ diệu sau khi bà cầu nguyện với Chân Phước Gioan XXIII.

  Một phát ngôn viên của văn phòng Thị trưởng Rôma cho biết thành phố này hi vọng vào ngày 24 tháng 3 có thể ước tính số khách hành hương nhằm lên kế hoạch sơ bộ cho công tác vận chuyển họ đến Vatican và cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh và các trạm cấp cứu. Marco Piscitello - phát ngôn viên của hiệp hội các doanh nghiệp khách sạn Roma (Federalberghi) nói rằng hồi đầu tháng 3, các chủ khách sạn đã báo cáo là hơn 82% phòng khách sạn trong thành phố đã được đặt chỗ cho lễ tuyên thánh sắp tới. "Sẽ có một sự hiện diện đông đảo ở Rôma nhân dịp lễ tuyên thánh cho nhị vị giáo hoàng này", ông nói. (CNS)

  Vũ Văn An

  Nguồn: VietCatholic

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.