THÁNH GIÁ, CHÌA KHÓA VẠN NĂNG - GIÚP GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

THÁNH GIÁ, CHÌA KHÓA VẠN NĂNG

 GIÚP GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

IMG 2934 Copy“Gia đình”, hai tiếng thân thương gợi trong tôi sự gần gũi, ấm áp của tình thân. Đó là nơi ai cũng muốn tìm về, muốn được sưởi ấm tình yêu, muốn được đỡ nâng, vỗ về...Nếu ai được sống trong gia đình hạnh phúc thì càng tuyệt vời hơn nữa. Nhưng làm sao để có được mái nhà hạnh phúc ấy? Làm sao để các thành viên được tôn trọng, yêu thương ? Làm sao để không còn tiếng khóc, không còn đau khổ, không còn bất hạnh bủa vây ?

Có một " Chìa khóa vạn năng " sẽ giải thoát con người ra khỏi hoàn cảnh bế tắc đó Chính là Chúa giàu Lòng Thương Xót, mà thánh giá là biểu tượng tình yêu, là chìa khóa vạn năng, là bí quyết để giúp cho mỗi người, mỗi gia đình có được hạnh phúc hoàn hảo. " Hãy đến với Ta hỡi những ai lao nhọc và gánh nặng, Ta sẽ bổ sức cho các ngươi...Tâm hồn các ngươi sẽ tìm được sự nghỉ ngơi" ( Mt 11, 28-29 ).

Chuyên đề số 270 do Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục, Ban Mục Vụ Gia Đình, TGP.TPHCM, tổ chức tại Giáo xứ Tân Định, được Cha Chánh xứ Phaolo Nguyễn Quốc Hưng và hai Sr.Maria Hồng Quế và Xuân Hương phụ trách vào đêm 8/9/2017: Những ai được trải nghiệm đêm cầu nguyện đó hẳn là các bạn có rất nhiều cung bậc cảm xúc đặc biệt và đầy ấn tượng ! Các tham dự viên hầu hết là các bạn trẻ đang tìm hiểu nhau, có nhiều cặp đôi chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân, khá đông các anh chị đã lập gia đình và cũng có vài mái tóc " muối tiêu ", đặc biệt nhất là có trên 10 anh chị em tôn giáo bạn cùng tham gia.

IMG 2783 Copy

Lúc 19h khán phòng đã đầy kín người, chương trình bắt đầu với vũ điệu “Yêu người như Chúa yêu” đã làm khán phóng nóng dần lên và không khí linh thiêng hơn khi cùng nhau chào đón Chúa Thánh Thần: “Thánh Thần Khấn xin ngự đến”. Sau đó là phần chia sẻ Tin Mừng (Mt 11, 28-30) do Sr. Hồng Quế hướng dẫn, Sr. Maria nêu lên tinh thần trách nhiệm, yêu thương và tha thứ cần có trong một gia đình hạnh phúc. Khi mà cuộc sống có quá nhiều “gánh nặng” từ các mối quan hệ, từ những vấp ngã trong quá khứ...ai cũng muốn “ từ bỏ” để được bình an và hạnh phúc, xin Chúa chúc lành cho mỗi người. Sr hỏi bí quyết để được hạnh phúc là gì ? Khán phòng hô vang : Đó là yêu thương và phục vụ ! Các cặp đôi kín đáo trao nhau ánh mắt nồng cháy : " Nhớ nha ! " cùng với nụ cười rạng rỡ trên môi...Đêm nay mừng sinh nhật Mẹ Maria ( 8/9 ) Mẹ đầy Ơn phúc, xin Mẹ ban muôn phúc lành cho các bạn.

Sau đó các bạn được Sr. Xuân Hương hướng dẫn trải nghiệm bịt mắt đi trong bóng tối, đó là hành trình đức tin, các bạn phải trải qua một chặng đường cam go thử thách...Trong tiếng sấm chớp kinh hoàng, rùng rợn, trong bóng đêm hãi hùng, các bạn nắm chặt tay nhau bước đi run rẩy; đôi tay quờ quạng, bàn chân khập khiểng va vào sỏi đá...Có bạn quá hoảng loạn và bật khóc, có đôi bạn bấu víu vào nhau tìm sự chở che an toàn...Tuy nhiên trên đường đi vẫn có tiếng êm đềm vọng lên nhắc nhở. Bạn không bước đi một mình, mà cùng đi với người thân yêu, với bạn đời. Bạn đừng bỏ cuộc, cho dù gặp chông gai gian khổ...phần thưởng lơn lao Chúa Giêsu sẽ dành cho những ai kiên trung bền chí.

Khi đã đến đến “điểm hẹn”, các bạn được cởi khăn bịt mắt, một bầu khí thiêng liêng hiện ra trước mặt: Hàng trăm “thánh giá cầm tay” được đặt trang trọng dưới chân tượng Chúa, huyền ảo, lung linh giữa muôn ngọn nến ấm áp. Thật đẹp và cảm động dường bao ! Từng cặp đôi bước lên, quỳ xuống chào Chúa và nhận lãnh thánh giá, trong tiếng nhạc nền dịu nhẹ : “Chúa dẫn con về...Chúa không để con hư mất...”, mà nghe trào dâng niềm xúc cảm!

Có một tình yêu, tình yêu lạ lùng như thế đó, rất bao la như đại dương...

Chúa dắt dìu con trong bóng tối...

Chúa thương phận con yếu đuối...

Niềm tự hào của tôi là thánh giá Chúa tôi....

Giờ đây, khi mọi người đã nhận lãnh thập giá đời mình trong tay, các bạn ngồi xuống.Trên màn hình hiện lên một bối cảnh tĩnh mịch, bình yên. Đập vào mắt tôi là một chữ " LẶNG ", và tôi nhắm mắt lại...

IMG 2860 Copy

LẶNG để cảm thấy " bão lòng " lắng xuống.

LẶNG để chiêm niệm thập giá đời mình.

LẶNG để nhận ra Ơn dìm trong Lòng Thương Xót Chúa.

Để rồi từ đó ta thấy lòng bình an, thập giá đang mang không còn nặng nề nữa.

Chia Sẻ Gánh Nặng Cho Nhau.

Từng cặp đôi nhận nến và ngồi với nhau, chia sẻ những thánh giá mà các bạn gánh vác trong đời. Tất cả đều bộc bạch chân tình và thân thiết. Họ cầu nguyện cho nhau, cùng nắm tay nhau, cùng nhìn vào mắt nhau...với cả tấm lòng yêu thương dào dạt. Có bạn kể về những biến cố cuộc đời đã gặp phải trong nước mắt chan hòa, có bạn thổn thức vì những khó khăn như trút nỗi lòng đau khổ với Chúa; có những hoàn cảnh bi đát tột cùng...

IMG 2923 Copy

Lạy Chúa, Chúa thấu hiểu lòng con, thập giá quá nặng nề, bất hạnh không còn gì bằng. Xin Chúa ở cùng con, để giúp con vượt qua gian nan thử thách. Đêm nay, các bạn được trải lòng cùng Chúa, những dòng nước mắt tuôn rơi, trôi đi bao uất nghẹn, tưởng chừng rửa sạch những đau khổ, bất hạnh, cay đắng của đời mình... Đêm nay sao có nhiều tấm chân tình tha thiết xin Chúa “dủ lòng thương”, để khi những cánh tay nối dài hướng về một ai đó, cùng hiệp thông cầu nguyện, thì trào dâng dòng lệ ! Lạy Chúa, người đó khóc như mưa, khóc như chưa từng được khóc, khóc vì được đồng cảm, được cầu nguyện, được Chúa xót thương. Tôi chợt nhớ lời một bài hát :

Khóc cho vơi đi những nhục hình,

Khóc cho vơi đi những tội tình...

Và tôi nghe thấy khóe mắt mình rưng rưng, vì thấy bóng dáng mình trong đó. Thập giá mỗi người mang vác, dẫu có khác nhau trong cuộc đời, vẫn có Chúa yêu thương bao bọc, đỡ nâng " để cho chiên được sống và sống dồi dào ". Đặc biệt đêm nay, Chúa làm phép lạ trên một bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, được tiếp tục ước mơ hoài bảo của mình. Qua đó, thấy được tấm lòng nhân ái của tha nhân thật quảng đại! Cha Chánh xứ Phaolo xin Thiên Chúa chúc lành cho anh chị em, xin Ngài nâng đỡ ủi an các bạn. Tạ ơn Chúa. Thiên Chúa là tình yêu, là thánh giá, là chìa khóa vạn năng giải mã cuộc sống để gia đình hạnh phúc. " Vì ai tin vào Người thì được cứu độ " ( Ga 3,13 ).

Anna Phi Huyền.

Đọc 2498 lần
Đánh giá bài viết
(0 Đánh giá)
Xem thêm trong chuyên mục này « HIẾM MUỘN NÀY CON ĐÂY »

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật