Cậu bé Xavier, 9 tuổi, đi tĩnh tâm

Cậu bé Xavier, 9 tuổi, đi tĩnh tâm

Một sáng đẹp trời tháng 02 năm 2011, tôi quá đổi ngạc nhiên khi Xavier, cháu ngoại 9 tuổi xin tôi đi tĩnh tâm với cháu. Cháu muốn tôi đọc các bài tôi viết cho cháu lúc cháu mới sinh, nên cháu muốn đến một nơi nên thơ và thinh lặng để tôi đọc cho cháu nghe.

Nhưng gọi là đi tĩnh tâm nên tôi phải làm một chương trình nho nhỏ để “hướng dẫn” cháu. Tôi để ra một ngày để in bài vở:

- Hạnh thánh Phanxicô Xaviê

- Các bài về đức bác ái

- Các câu châm ngôn hay nói về khả năng tiếp nhận

Sau một ngày đi trượt tuyết vi vút ở Mont Tremblant, Xavier khăn gói lên đường đi tĩnh tâm với tôi ở Villa St-Martin. Vì khởi hành trễ, khi đến nơi thì bà thư ký đang chờ hai bà cháu đến để làm thủ tục nhận phòng. Máy trả tiền tín dụng bị trục trặc nên tôi trả tiền mặt. Xavier xin được phụ với bà. Nhà bếp đã phục vụ xong buổi cơm chiều cho mọi người, nhưng có dành hai phần cơm cuối cùng cho hai bà cháu.

Ăn xong, hai bà cháu vào nhà nguyện đọc kinh, đem hoa vào cắm bàn thờ, dâng buổi tĩnh tâm này lên cho Chúa.

Về phòng, tôi đọc hạnh Thánh Xaviê cho cháu nghe. Khi còn trẻ, Thánh Xaviê muốn học hành đổ đạt ra đời có công ăn việc làm tốt, nhưng nghe tiếng Chúa gọi, lại thêm gặp bạn tốt là Thánh I-Nhã và Chân phước Phêrô nên Xaviê đã đáp trả tiếng Chúa gọi và lên đường đi truyền giáo.

Đọc xong hạnh thánh Xaviê thì cháu Xavier viết nhật ký cấm phòng:

Tôi đi cấm phòng.

Tôi được ăn tối món thịt bò bít-tết, ăn tráng miệng bánh ngọt.

Tôi vào nhà nguyện cầu nguyện.

Tôi nghe chuyện Thánh Xaviê, câu chuyện có ba điểm chính:

- Nghe tiếng Chúa gọi (tôi chưa biết làm sao để nghe tiếng Chúa gọi)

- Có bạn tốt (tôi có em tôi tốt)

- Lên đường phục vụ đáp lại tiếng Chúa (tôi xin Chúa giữ ngọn lửa sốt sắng trong lòng tôi)

9 giờ, tôi đi ngủ.

Vậy là xong ngày thứ nhất.

Chỉ có hai bà cháu ở trong một dãy nhà rộng mênh mông không ai ở, lại thêm nghe tiếng răng rắc gỗ trở mình nên Xavier hơi sờ sợ, tôi ôm cháu vào lòng ngủ.

Ngủ đến 12 giờ khuya thì hai bà cháu thức giấc. Xavier nói con khó ngủ lại lắm… nhưng rồi hai bà cháu cũng ngủ đến sáng. Trời tuyết lất phất. Hai bà cháu vào nhà nguyện chào Chúa buổi sáng.

7 giờ 20, hai bà cháu đi lễ và có gặp cha trước khi cha dâng Thánh lễ. Buổi lễ có 10 người tham dự. Trong buổi lễ cha xin mọi người cầu nguyện cho Xavier trong buổi tĩnh tâm hôm nay.

Hôm nay cha St-Arnaud làm lễ, bài giảng hôm nay là đoạn anh thanh niên trẻ giàu đến hỏi Chúa Giêsu làm sao để có cuộc sống đời đời. Chúa Giêsu nói phải giữ các điều răn, anh nói anh đã giữ các điều răn. Khi đó Chúa Giêsu động lòng thương anh và nói với anh: Về bán của cải rồi đến đây theo Ta. Tiếng Pháp là ba động từ bắt đầu bằng chữ V: Vas, vends, viens (Đi, bán, đến). Ba động từ này rất nặng ký, không phải ai cũng làm được. Ai làm được thì người đó có thể ví như người chơi các môn thể thao cực kỳ nguy hiểm – sport extrême – ở thời buổi này. Ai không đủ mạnh mà chơi các loại thể thao này thì chỉ có chết!

Lễ xong, hai bà cháu đi ăn sáng, buổi điểm tâm là bánh mì và trứng gà chiên với phô-mai. Xavier khen ngon rối rít. Ăn xong, hai bà cháu ra sân sau chơi tuyết. Sau đó, Xavier vào phòng viết nhật ký tiếp.

6 giờ sáng tôi dậy, tôi vào nhà nguyện cầu nguyện.

7 giờ 30 tôi đi lễ, trong Thánh lễ, cha xin mọi người cầu nguyện cho tôi.

Phúc âm hôm nay nói chuyện Chúa Giêsu khuyên anh nhà giàu: Vas, vends et viens!

8 giờ tôi đi ăn sáng.

Sau đó tôi ra vườn chơi tuyết.

Tôi vào nhà nguyện nói chuyện với Chúa, tôi xin Chúa giữ ngọn lửa trong lòng tôi cháy hoài.

Tôi thích Thánh lễ này, vui quá.

Trên hành lang vào nhà nguyện, hai bà cháu gặp thầy Rémi Laforêt, thầy lo công việc bảo trì nhà tĩnh tâm, thầy rất lớn tuổi và vui tính. Thầy dặn Xavier: “Trưa nay thầy mời con vào phòng ăn chung với thầy và các cha, thầy sẽ mặc áo mang số 13 Cammalleri của đội Hockey Canadian giống con. Thầy cho biết, năm 1970 thầy có qua Việt Nam.

Thầy nói tên thầy là Rémi, thầy hỏi Xavier: “Sau đồ rề mi là nốt gì?” Dễ quá mà, Xavier trả lời: “Fa, sol, la si.”

Buổi trưa hai bà cháu được thầy phục vụ cơm nước. Xavier ăn cơm gà, bà ăn cơm cá!

Lạ quá, lúc nào trên đường đi mình cũng gặp chứng nhân của Chúa. Thầy đón khách lạ, nói chuyện thân tình, hẹn lần sau gặp lại. Hai bà cháu nghĩ mình sẽ âm thầm đến, âm thầm đi vì nơi đây toàn những người nghiêm túc. Nhưng rồi lại được hẹn lần sau đến thăm xưởng làm việc của thầy.

Xavier rất thích nhà nguyện nho nhỏ của Villa St-Martin, cứ xin vào nhà nguyện hoài, quỳ trước Mình Thánh Chúa, hôn chân Thánh giá và nói dự Thánh lễ này vui. Có lẽ vì Thánh lễ làm trong căn phòng rất nhỏ, cha dâng Thánh lễ gần với người dự, giảng lễ gần như nói chuyện với nhau.

Hôm nay là ngày 28 tháng 02, vậy mà cháu xin tháng 3 đi tĩnh tâm tiếp!

Rốt cuộc là buổi tĩnh tâm không theo chương trình dự định: kể các câu chuyện đức ái, đọc các câu châm ngôn về khả năng tiếp nhận; bù lại thì có câu chuyện phúc âm anh nhà giàu chơi thể thao nguy hiểm và thầy Rémi vui vẻ hiếu khách.

Trước khi về, hai bà cháu vào nhà nguyện cám ơn Chúa và chào Chúa ra về.

Montréal 28-02-2011

Đọc 2912 lần
Xem thêm trong chuyên mục này « Con Bị Cám Dỗ

Gương Thánh Nhân

Nhận Email

Đăng ký nhận Email để có những tin tức cập nhật