MỘT CHUYẾN THIỆN NGUYỆN

                       CHUYẾN  THIỆN  NGUYỆN

   


  Sáng sớm tinh mơ ngày chủ nhật (30/6/2019), anh chị em đội quân Áo Tím của Chương trình Chuyên đề Giáo dục, đã có mặt tại Trung Tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn, để lên đường đến với miền sơn cước. Đây là truyền thống tốt đẹp của đội quân Áo Tím, dưới sự dẫn dắt của hai Sr Maria Hồng Quế và Sr Xuân Hương, hằng năm chúng tôi đều có những chuyến thiện nguyện như thế này. Năm nay, chúng tôi tiến về thăm các Buôn Sóc thuộc Giáo xứ Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Đoàn chúng tôi lên đường với những "tặng phẩm" đặc biệt, gói ghém tất cả sự ưu ái, nhiệt huyết của các thành viên gia đình Chuyên đề. Nhất là ngọn lửa sôi nổi, năng động "cháy" lên trong tim mỗi người qua lời kinh, tiếng hát, trò chơi...trong suốt chặng đường 200 cây số đến với buôn làng!

  Cha chánh xứ Giuse Trần Hữu Từ, đã chuẩn bị chu đáo đón tiếp đoàn chúng tôi từ xa. Dù chưa một lần gặp mặt cũng như chưa từng giao, nhưng tôi thực sự rất vui với niềm vui chung của cha dành cho đoàn. Sau khi dâng lễ tại Giáo xứ Thống Nhất, cha đưa đoàn đến một Buôn Sóc nhỏ tên gọi Bù xa- Bù có (Cha Giuse giải thích “Bù xa” là dù ở a, nhưng đã có thêm “Bù có” tức là “có Chúa” là có tất cả, thật là ý nghĩa và ấn tượng với tên gọi đó). Giáo sóc Bù xa- Bù có, đã có một ngôi "nguyện đường" đơn sơ, ghép bằng gỗ tạm cũ kỹ, ố màu đất đỏ theo thời gian. Ôi, trông thấy mà "chạnh lòng thương" ! Bước vào cổng rào, đã nghe thấy tiếng hát rộn ràng vang lên chào đón chúng tôi. Không có cồng chiêng, không có đồng phục xà- rông đặc trưng của người dân tộc; nhưng sao vẫn cứ nghe xúc động dạt dào....!

  M10 2396

   

  IMG 9315

   

  Những mái đầu khét nắng, những đôi mắt tròn ngơ ngác, những đôi giày lấm lem bùn đất, cả cái "mùi dân tộc " quyện lấy chúng tôi nghe sao mà lạ lẫm, chân chất, hiền hòa của người miền núi. Thánh lễ dành cho thiếu nhi được cha Giuse giảng giải nhiệt thành, giọng cha có lúc khản đặc, bấc giác thấy thương người chủ chăn đơn độc, miệt mài đem Tin mừng đến vùng xa xôi nghèo khó đã hơn 10 năm nay!

  Tôi lắng nghe bài ca bằng tiếng dân tộc của ca đoàn thiếu nhi, các em tròn miệng hát vang lời ca tụng Chúa. Âm điệu du dương, êm ái, nhịp nhàng... Nhưng lạ lắm, chất giọng thấm đẫm màu sắc dân tộc, vừa buồn man mác, vừa say đắm lòng người! Một âm điệu, bản sắc riêng của Buôn Sóc sao cứ mãi day dứt tim tôi : chạnh nghĩ người làng ở đây không biết bon chen như ở chốn thị thành, mặc cho đói khổ vây quanh, mặc cho thời tiết khắc nghiệt ; vẫn an nhiên vui sống, đón nhận, chịu đựng. Vẫn sinh con đẻ cái bầy đàn, vẫn lam lũ mưu sinh tất bật, vẫn đưa con đến nhà thờ dự lễ...

  M10 2475

  M10 2479

  Một cơn mưa ào xuống, rào rào trên mái tôn giáo sóc, tiếng mưa vẫn không át được lời giảng của cha Giuse... Sau cơn mưa, không gian thoáng đãng, dễ chịu. Phải chăng, mưa tưới mát những tâm hồn cằn cỗi, mưa làm dịu những cuộc đời khô khan, nguội lạnh. Mưa như mạch Suối nguồn sống của Lời Chúa chan hòa, nối kết giáo dân và đoàn chúng tôi...Cảm thấy thật gần gũi, thân thương! Tan lễ, một hủ rượu cần thơm ngát hương núi rừng được Buôn Sóc chiêu đãi anh em...Ai nấy cùng "say" trong men ngọt buôn làng, chỉ nghe tiếng cười vang lan tỏa niềm hân hoan, tưởng như uống trọn " men nồng thắm" của đất trời!

  Đi sâu vào Buôn Sóc, mới thấy cuộc sống của họ cùng cực biết bao! Hỏi thăm một chị tay bế tay bồng, ngọng nghịu tiếng Kinh, mà miệng vẫn tươi cười hồn nhiên chất phác làm sao! 

  Sr Hồng Quế đại diện nói lời cảm ơn Cha Giuse, vì Cha đã nồng hậu tiếp đón và cho đoàn bữa ngon rất ngon và được thưởng thức “cơm lam” thơm ngon ! Mọi người cùng cất giọng bài hát " Quê hương là chùm khế ngọt" , nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người...!" đó là bài hát Cha Giuse rất thích, vì Cha nói rằng, nếu mọi người coi nhau là anh em thì đây chính là quê hương.

  M10 2497

   

  Chia tay ra về, mưa đã tạnh, bùn sình vấy đỏ lối đi...Tôi nhìn lại "ngôi nhà thờ tạm" đơn độc. Thầm nghĩ, Chúa ơi, có biết bao người khao khát một giáo đường đàng hoàng, to đẹp hơn, để mời gọi mỗi con chiên núi rừng, hiếm hoi và ít ỏi, đến với Chúa, thờ lạy Chúa, tôn vinh Ngài. Ngõ hầu, làm cho mảnh đất xa xôi heo hút này ngày mỗi đông đảo giáo dân hơn! Xin Chúa chúc lành và ban thêm sức mạnh cho Cha Giuse và những người con của Chúa tại nơi mảnh đất thân thương này.

  Anna Phi Huyền.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.