Tòa Thánh Vatican công bố Tài liệu Làm việc Thượng Hội đồng Giám mục về Gia đình sắp tới

  Tòa Thánh Vatican đã công bố Tài liệu Làm việc (Instrumentum Laboris) cho Thượng Hội đồng Giám mục Thông thường sắp tới về "Ơn gọi và sứ mệnh của Gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay".

  Thuong Hoi dong Giam MucTài liệu Làm việc là tài liệu chính thức của Tòa Thánh Vatican, là bản tóm tắt những kết luận của Thượng Hội đồng Giám mục Ngoại thường hồi năm ngoái và những trả lời cho Bảng câu hỏi đặc biệt dược gửi cho toàn thể Giáo Hội vào tháng Mười Hai năm 2014.

  Tài liệu Làm việc được công bố trong cuộc họp báo tại Văn phòng Báo chí Tòa Thánh hôm 23/06/2015. Hiện diện trong cuộc họp báo có Đức Hồng y Lorenzo Baldisseri, Tổng thư ký của Thượng Hội đồng Giám mục; Đức Hồng Y Péter Erdő, Tổng Giám Mục của Esztergom-Budapest (Hungary) và là Tổng phúc trình viên của Thượng Hội đồng Giám mục Thông thường thứ 15; và Đức Tổng Giám Mục Bruno Forte của Chieti-Vasto (Ý), Thư ký đặc biệt của Thượng Hội đồng Giám mục.

  Trong bài phát biểu của mình, Đức Hồng y Baldisseri ghi nhận "sự tham gia tích cực của toàn thể Dân Chúa" trong việc trả lời cho Tài liệu chuẩn bị -"Lineamenta". Tài liệu này, được công bố vào tháng Mười hai năm ngoái, đưa ra những luận điểm trong Bản tường trình Đúc kết (Relatio Synodi) của Thượng Hội đồng Ngoại thường cùng với những câu hỏi đào sâu hơn các chủ đề đã được thảo luận.

  Đức Hồng y cho hay Tài liệu Làm việc "sẽ là nền tảng cho công việc của Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới".

  Tài liệu Làm việc phân chia hoạt động của Thượng Hội đồng đi vào ba vấn đề chính: những thách đố mà gia đình ngày nay phải phải đối mặt, nhận thức về ơn gọi của gia đình, và sứ mạng của gia đình ngày nay.

  Trong số những thách đố mà gia đình phải đối mặt, các vấn đề sẽ được thảo luận bao gồm "nghèo khổ và loại trừ xã ​​hội, người già, người góa bụa, những người mất người thân trong gia đình, người khuyết tật, di dân, vai trò của phụ nữ, đời sống tình cảm, giáo dục giới tính và đạo đức sinh học".

  Trong phần thứ hai, "nhận thức về ơn gọi của gia đình", Đức Hồng y Baldisseri nói rằng Thượng Hội đồng sẽ tiếp tục thảo luận về các chủ đề liên quan đến hôn nhân tự nhiên, tính bất khả phân ly của hôn nhân như là một quà tặng, một bổn phận, và gia đình. Thượng Hội đồng cũng sẽ thảo luận về các lĩnh vực khác liên quan đến gia đình như đức tin, cầu nguyện, giáo lý, mối tương quan giữa Giáo hội và gia đình, giới trẻ và nỗi lo sợ bước vào hôn nhân.

  Phần cuối cùng, dành riêng cho "sứ mạng của gia đình ngày nay" sẽ suy tư về tầm quan trọng của gia đình và truyền giáo, vai trò của gia đình trong sứ vụ mục vụ của Giáo hội và sự công khai truyền giáo.

  Đức Hồng Y Baldisseri  cho biết: "Tôi muốn lưu ý ở đây rằng giai đoạn ở giữa hai Thượng Hội đồng này thật sự rất hữu ích, nó cho phép tiếp nhận và đào sây hơn Tài liệu chuẩn bị - Lineamenti, nhưng cũng mở ra các vấn đề liên quan đến gia đình một cách hiệu quả nhờ sự tham gia đông đảo của các thành phần Dân Chúa, nhiều tổ chức giáo hội và tổ chức học thuật".

  Táikhámphá ơn gọi gia đình

  Về chương trình nghị sự của Thượng Hội đồng Giám mục kéo dài ba tuần, Đức Hồng y Baldisseri nói rằng mỗi tuần sẽ suy tư về một vấn đề trong Tài liệu Làm việc. Sau tuần thứ ba, các báo cáo của Thượng Hội đồng sẽ được tập hợp lại để đưa vào văn kiện đúc kết. Ngài cho hay: "Văn kiện đúc kết dự kiến ​​sẽ được trình cho Đức Thánh Cha".

  Đức Hồng y người Ý cũng nhắc rằng Thượng Hội đồng sắp tới sẽ là dịp kỷ niệm 50 năm Thượng Hội đồng Giám mục do Thánh Giáo hoàng Phaolô VI thiết lập vào ngày 15 tháng 9, 1965. Ngài cũng lưu ý rằng Năm Thánh Ngoại thường về Lòng Thương Xót sẽ bắt đầu vào ngày 08 tháng 12 sẽ là thời gian suy tư hậu Thượng Hội đồng.

  Kết thúc phát biểu của mình, Đức Hồng y Baldisseri nói rằng, như mong muống của Đức Thánh Cha Phanxicô, "các nghị phụ Thượng Hội đồng được mời gọi mạnh dạn bày tỏ ý kiến của mình". Ngài cũng cho biết họ sẽ được tự do phát biểu với giới truyền thông "bằng sự thận trọng và trách nhiệm của mình."

  Đức Hồng y đi đến kết luận: "Chúng ta phó dâng công việc của Thượng Hội đồng lên Thánh Gia Nagiaret, ý thức rõ rằng - như Đức Thánh Cha nhắc nhở chúng ta - tấm gương sáng ngời của họ khiến cho chúng ta tái khám phá ơn gọi và sứ mạng của gia đình".

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.