Bài cảm nhận CD358 "AI SẼ KHÓC KHI BẠN LÌA XA 2"

  AI SẼ KHÓC KHI BẠN LÌA XA 2
  Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP
  Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo dục
  "Ai sẽ khóc khi bạn rời xa ?" Một câu hỏi bỏ ngõ để nhắc nhở con người ta suy tư về "hành trình cùng đích" của đời mình. Con người từ lúc sinh ra, lớn lên và cuối cùng kết thúc một đời người... Có bao giờ bạn tự hỏi: Khi tôi nhắm mắt lìa đời, có ai còn nhớ mình không? Sự hiện diện của mình có để lại "dấu ấn" nào trong lòng mọi người chăng? Để khi ta đi vào cõi vĩnh hằng, còn ai thương tiếc ngậm ngùi chăng? Tất cả nỗi niềm trăn trở ấy đã được Sr. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP trình bày trong đề tài đầy cảm xúc : Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa ?
  Dẫu biết rằng phận người rất mong manh, “sinh – lão - bệnh - tử” và cái chết không chừa một ai. Ngay cả Đức Giê-su trong thân phận người phàm cũng không tránh khỏi. Thói thường, ai cũng muốn khi họ rời khỏi trần gian mãi mãi, thì cũng được "lưu danh" ít nhiều nơi hậu thế. Nhưng trong suốt cuộc đời, có mấy ai kiểm điểm lại nhân cách và hành xử của mình đã thực sự sống tốt chưa? Đã cống hiến làm lợi ích cho tha nhân, gia đình và xã hội chưa?
  "Cọp chết để da, người ta chết để tiếng".
  Có người sợ hãi trước "cái chết", sống cuồng, sống vội...để lại tiếng đời hoen ố, thị phi. Có người biết chấp nhận sự ra đi, đã chuẩn bị cho mình chu đáo biết sắp xếp cuộc sống tốt đẹp, trật tự trong các mối tương quan gia đình, xã hội. Từ đó, có nhiều mẫu gương tuyệt vời cho nhân loại.
  Đức Giê-su trước khi chịu chết vì loài người, Ngài đã hoạt động, rao giảng, làm phép lạ, gặp gỡ, chữa lành dân chúng. Chỉ có 3 năm thôi mà "vang dội tiếng tăm lẫy lừng"... Cuộc đời Ngài là mẫu gương thánh thiện, là Đấng Cứu Thế mà mãi mãi đời sau, con người vẫn hằng tôn thờ và vinh danh Ngài.
  Ai sẽ "khóc" khi bạn lìa xa? Tiếng khóc ở đây không có nghĩa là tiêu cực, ủy mị hay gieo vào lòng người sự buồn chán, tuyệt vọng. Tiếng khóc ở đây nói lên sự trân trọng, tri ân, ghi nhớ công lao, ân nghĩa của người nằm xuống đối với mọi người! Bạn sẽ hài lòng, bạn sẽ mãn nguyện mỉm cười nơi chín suối, bởi "hương hoa" phúc lành của bạn đã đem lại niềm vui chân thiện mỹ và bình an cho ai đó trong đời!
  Sr Maria đã đưa ra những "viên ngọc quý" giúp các bạn làm hành trang nâng lên giá trị cuộc sống cho đời mình. Đó là sống lòng biết ơn, sống tha thứ, sống yêu thương. Vì tất cả điều ấy sẽ đem đến cho bạn, cho mọi người sự bình an, hạnh phúc ấm áp ...
  Ai sống với lòng biết ơn, sẽ luôn thành đạt trong cuộc sống. Vì khi tỏ lòng biết ơn, chính là bạn đã thể hiện sự tôn trọng chính mình và đối tượng. Cho dù cả niềm vui lẫn nỗi buồn, cả thành công và thất bại thảy đều biết ơn, vì ta đã rút ra giá trị sống cho mình qua trải nghiệm đó.
  Ai sống với lòng tha thứ, sẽ đón nhận an bình bền vững. Vì khi ta tha thứ cho bản thân mình, là ta đã "làm lành" vết thương tâm hồn của quá khứ. Khi tha thứ cho kẻ làm tổn thương mình, là tâm sẽ an, nhẹ lòng thoải mái. Là biết sống "quảng đại, biết cho đi mà không tính toán", vì "chính khi thứ tha là khi được tha thứ..." Thắng thì sanh hận thù, bại thì sanh đau khổ... Những bậc hiền giả không "ôm" trong lòng thắng bại!
  Ai sống biết yêu thương, chính là quên mình để an ủi tha nhân, là đồng cảm nỗi khó khăn của họ, chia sẻ tình thương giúp đỡ hoàn cảnh gian nan, ngặt nghèo, bất hạnh... Sống yêu thương tâm bình an, bớt đau khổ.
  "Tình yêu có đôi chân đến với người nghèo,
  Tình yêu có đôi mắt để thấy bất hạnh và thiếu thốn,
  Tình yêu có đôi tai để nghe được tiếng than thở của tha nhân"(St.Augustino)
  Lạy Chúa từ nhân! Xin biến đổi con trở thành những "khí cụ", cộng sự viên đắc lực cho Chúa, làm chứng cho Chúa qua chính cuộc đời mình. Để một mai con có "ra đi" thì con sẽ không bao giờ ân hận, hối tiếc. Vì con đã biết trao ban giá trị thầm lặng có ý nghĩa cho người đời. Vì con noi gương Chúa sống "hiền hậu và khiêm nhường", sống quảng đại, yêu thương và tha thứ... Lan tỏa bình an, hạnh phúc cho muôn người. Và khi đó, con sẽ không phải lo lắng, ưu tư rằng: "Ai sẽ khóc khi bạn lìa xa?" Như lời Đức Giáo Hoàng Phanxicô : "Cuộc sống chỉ thực sự giá trị khi được trao ban, trao ban trong tình yêu, trong sự thật, trong đời sống thường ngày, nơi gia đình".
  Anna Phi Huyền.
  -----------------------
  Theo dõi và đăng ký các CHUYÊN ĐỀ SẮP DIỄN RA tại:
  Mến chúc bạn có buổi chuyên đề thật ý nghĩa!
  CHƯƠNG TRÌNH CHUYÊN ĐỀ HÂN HẠNH ĐÓN TIẾP BẠN!
  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.