Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các gia đình

  By Thành Thi Tháng 12 31, 2013 4235

  Trưa ­Chúa nhật 29-12, trong buổi đọc Kinh Truyền tin cùng với hàng vạn tín hữu và khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gợi lại ý suy niệm bài Tin Mừng lễ Thánh Gia thất và mời gọi mọi người hướng về các gia đình tại nhiều nơi trên thế giới đang lâm cảnh phải bỏ nhà cửa quê hương vì nghèo đói, chiến tranh và nhiều thảm họa khác. Đức Thánh Cha nói:

  “Hôm nay, bài Tin Mừng trần thuật cho chúng ta tình cảnh đáng thương của Thánh Gia thất phải lên đường tị nạn, tìm nơi nương náu an toàn bên Ai Cập. Thánh Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu phải trải qua cảnh ngộ bi thảm của cuộc sống đầy những sợ hãi, bấp bênh, thiếu thốn. Đáng buồn thay, ngày nay cũng có hàng triệu gia đình phải rơi vào hoàn cảnh đau đớn này. Hầu như ngày nào truyền hình, báo chí cũng đều đưa tin về biết bao người phải lìa bỏ nhà cửa, quê hương vì nghèo đói, chiến tranh và nhiều thảm họa khác tìm nơi an toàn, mong cho bản thân và gia đình mình được hưởng một cuộc sống xứng đáng. Nơi đất khách quê người, những anh chị em di dân và tị nạn dù có tìm được việc làm cũng không phải lúc nào cũng được đón nhận, kính trọng và được thừa nhận các giá trị họ đem lại. Sự chờ đợi được hợp pháp hóa của những anh chị em này đã gặp phải các tình thế phức tạp, khó khăn, có khi rất bế tắc”.

  Đức Thánh Cha mời gọi mọi người noi gương Thánh Gia thất, nhất là gương mẫu Chúa Giêsu, và vững tin vào Thiên Chúa:

  “Chúa Giêsu đã muốn sống trong một trong gia đình gặp phải những khốn khó này để không ai thấy mình không được ở gần tình yêu của Thiên Chúa. Cuộc chạy trốn sang Ai Cập để thoát khỏi những mối đe dọa của vua Hêrôđê cho chúng ta thấy Thiên Chúa luôn ở bên những ai đang nguy nan, đang đau khổ, những ai phải tị nạn, bị khước từ và bị bỏ rơi”.

  Đức Thánh Cha đặc biệt mời gọi các gia đình hãy học theo Thánh Gia thất sống giản dị, trở thành “một cộng đoàn yêu thương, luôn biết tha thứ và hòa giải”, đồng thời hãy giữ gìn những vẻ đẹp truyền thống trong đời sống gia đình, như cách nói năng, cư xử hòa nhã, yêu thương, biết nói lời “xin phép, xin lỗi, cảm ơn”, ba từ ngữ thông thường nhưng rất có ý nghĩa trong gia đình.

  Mừng lễ Thánh Gia và hướng về Thượng Hội đồng Giám mục ngoại thường về Gia đình trong năm 2014, Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện cho các gia đình,:

  Lạy Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, chúng con chiêm ngắm ánh quang rạng ngời của tình yêu đích thực nơi ba Đấng và xin tín thác dâng mình cho ba Đấng.

  Lạy Thánh Gia Nazarét, xin ban cho các gia đình chúng con được trở thành nơi dành cho hiệp thông và căn phòng dành cho cầu nguyện, nên ngôi trường thực sự giảng dạy Phúc âm và thành những Giáo hội tại gia bé nhỏ.

  Lạy Thánh Gia Nazarét, hơn bao giờ hết xin cho các gia đình đừng xảy ra cảnh bạo lực, sống khép kín và chia rẽ; xin cho bất cứ thành viên nào đã bị xúc phạm hoặc khủng hoảng cũng đều nhanh chóng tìm được sự ủi an và chữa lành.

  Lạy Thánh Gia Nazarét, xin cho Thượng Hội đồng Giám mục sắp tới khơi cho mọi người nhận biết các gia đình đều có tính chất linh thánh và bất khả xâm hại, đều là những công trình tuyệt đẹp trong kế hoạch của Thiên Chúa.

  Lạy Chúa Giêsu, Đức Mẹ và Thánh Giuse, xin đoái nghe và nhậm lời chúng con cầu xin.

  (Nguồn: WHĐ)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.