Nhân Dân Croatia Ngăn Cấm ‘Hôn Nhân’ Đồng Tính Qua Cuộc Trưng Cầu Dân Ý

  By Antôn Uông Đại Bằng chuyển ngữ Tháng 12 12, 2013 2960

  2/3 Cử Tri Khẳng Định Muốn Hôn Nhân Phải Là Sự Kết Hợp Giữa Một Người Nam và Một Người Nữ

  Zagreb, ngày 02 tháng 12, 2013 (Zenit.org)

  Nhân dân Croatia đã bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý  để ngăn cấm “hôn nhân” đồng tính.

  Hai phần ba cử tri đã chấp thuận những thay đổi hiến định để xác định  hôn nhân là một sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ trong cuộc bỏ phiếu  vào ngày 01 tháng 12 vừa qua.

  Kết quả này có được tiếp theo sau một thỉnh nguyện thư hậu thuẫn cuộc trưng cầu dân ý do một tập thể Công giáo có tên là “Nhân Danh Gia Đình” soạn thảo. và đã nhận được trên 700 000 chữ ký.

  Cuộc trưng cầu dân ý đặt ra câu hỏi: “Quý vị có chấp thuận  hôn nhân là  sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ không?” Gần 90%  dân số 4,4 triệu người của Croatia là công giáo. Cuộc bỏ phiếu cũng nhận được sự ùng hộ của 104 đại biểu trong một Quốc hội gồm 151 ghế của Croatia.

  Chính phủ và một số tổ chức  nhân quyền đã mạnh mẽ chống đối một lệnh cấm như thế. Tổng thống Ivo Josipovic nói ông thất vọng nhưng không lấy làm ngạc nhiên  trước sự cả thắng của cuộc bỏ phiếu này.

  Cuộc bỏ phiếu này đã thành công mặc dù chính phủ và những đại diện các cơ quan  truyền thông đã ra sức cản trở quá trình bỏ phiếu – tổ chức “Nhân Danh Gia Đình” cho biết như thế.

  Thành viên của tổ chức đưa sáng kiến này cho biết họ đã phải trực diện với những sự thóa mạ, khiêu khích, và thậm chí cả những cuộc tấn công bằng bạo lực trong khi đi thu thập chữ ký. Họ cũng cho biết các đối thủ đã mưu toan đốt cháy danh sách các chữ ký họ đã có được.

   Một nguồn tin trong tổ chức cho biết: “Ngay từ đầu sáng kiến đã bị công khai chế  giễu bởi một số đáng kể những chính khách cao cấp, đặc biệt là những thành viên của phe liên minh cầm quyền cánh tả bằng nhiều tuyên ngôn, cũng như  bởi một số ký giả trên truyền hình quốc gia tố cáo anh em là “có óc kỳ thị”, “lạc hậu”, “thuộc thời trung cổ” và thẳng thừng kết tội anh em  là “cứ muốn áp đặt đạo giáo.”

  Đảng đối lập trung-hữu HDZ đã ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý này.

                                                                       Antôn Uông Đại Bằng chuyển ngữ

  Nguồn: UBMVGĐ

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.