Thường Huấn Mục Vụ Gia Đình Giáo Phận Lạng Sơn (NGÀY 04 – 06/11/2014)

  Sáng ngày 04/11/2014  Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân cùng 19 linh mục trong giáo phận đồng tế khai mạc Thường huấn mục vụ gia đình với sự tham dự của 45 nam nữ tu sĩ, đại chủng sinh và ứng sinh. Linh mục Augustinô Nguyễn Văn Dụ trưởng tiểu ban Nghiên huấn, Ủy ban Mục vụ Gia đình thuyết trình với sự cộng tác của ông Phanxicô Trần Anh Dũng trong tiểu ban Nghiên huấn. Ngoài ra có hai chứng từ là chị Têrêsa Nguyễn thị Thanh Thúy trong Ban Mục Vụ Gia Đình giáo phận Sài Gòn và anh Đaminh Đỗ Đình Tuấn thuộc Cộng Đoàn Emmanuel.

  Nội dung:

  1. Giới thiệu Tông huấn Gia Đình Familiaris Consortio.
  2. Tình hình gia đình ngày hôm nay.
  3. Loan báo Tin Mừng Hôn nhân Gia đình.
  4. Ơn gọi đến với tình yêu.
  5. Ý định của Thiên Chúa về Hôn nhân và Gia đình.
  6. Gia đình Kitô hữu xây dựng cộng đoàn yêu thương.
  7. Việc chuẩn bị hôn nhân.
  8. Giáo lý viên trong lối nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô.
  9. Nội dung, phương pháp giảng dạy giáo lý hôn nhân.
  10.  Cử hành hôn phối… những điều cần lưu ý.  
  11.  Mục vụ đồng hành với gia đình trẻ.
  12.  Mục vụ gia đình trái quy tắc.
  13.  Cơ cấu mục vụ gia đình.

  Đan xen giữa các bài thuyết trình có phần thảo luận sôi nổi, các chứng từ minh họa sinh động. Ngoài các buổi thuyết trình, còn có giờ chầu Thánh Thể vào buổi tối thật sốt sắng. Riêng buổi chiều ngày 06/11, Đức Cha Giuse cho thêm 60 giáo dân tham dự với đề tài: “Hôn nhân Kitô giáo – Kết hôn trong Chúa Kitô”, khởi đầu phần chia sẻ chứng từ là bài hát về ý nghĩa của Đức Ái làm bầu khí nóng lên. Chứng từ nêu lên trong đời sống gia đình không tránh được những xung đột giữa vợ chồng vì nhiều lý do. Cụ thể như chưa hiểu nhau, chưa cảm thông cho nhau… nhưng nhờ có những giây phút cầu nguyện chung, tham dự chầu Thánh Thể giúp giảm căng thẳng trong gia đình. Đầu giờ giải lao là những bài ca sinh hoạt của cha Tuấn dòng Phanxicô làm bầu khí tươi vui.

  Ngày 7/11, Đức cha Giuse mời các bạn trẻ trong hai ca đoàn ở giáo xứ gần thành phố đến tham dự buổi chia sẻ vào buổi tối. Có khoảng 50 bạn trẻ tham dự, khởi đầu cha Augustino đặt câu hỏi với một căp bạn trẻ: “Anh chị có lúc nào giận nhau không ?” Anh trả lời: “Thưa cha, dạ có”. Chị vợ đang mang thai nói thêm: “Nhưng  chúng con không cho phép giận nhau quá một ngày”. Cả hội trường vỗ tay tán thưởng, bởi vì anh chị đã thực hiện Tin Mừng : “Đừng để cơn giận vẫn còn khi mặt trời lặn”(Ep 4,26-27).

  Cha Augustino nhấn mạnh đến tình yêu trong đời sống vợ chồng. Chính tình yêu là chất keo gắn kết hạnh phúc gia đình. Nhưng nếu tình yêu đó không liên kết với tình yêu hiến mình của Đức Kitô thì khó bền vững. Muốn vậy, thì việc duy trì giờ kinh tối trong gia đình, việc cùng nhau tham dự thánh lễ thường xuyên sẽ tiếp sức của Đức Kitô  cho các gia đình thêm can đảm đồng hành với thập giá.  Thánh Gioan Phaolô II đã nêu rõ trong Tông huấn Gia đình số 13 : “Đôi bạn là lời nhắc nhở thường xuyên cho Giáo hội về điều đã xảy ra trên thập giá. Họ là nhân chứng cho nhau và cho con cái về ơn cứu độ mà bí tích đã làm cho họ được dự phần”.

  Sáng ngày hôm sau, chúng tôi được các cha mời đi thăm giáo xứ và tham quan phong cảnh gần thành phố. Đến Đồng Đăng để thăm Động Tam Thanh rồi dừng lại núi Tô Thị thăm bức tường thành thời nhà Mạc mới hiểu hai câu thơ:

                                        Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa.

                                Có Nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh.

  Thăm giáo xứ Đồng Đăng của cha Phêrô Đỗ văn Tín, giáo dân khoảng 400 người, với ngôi nhà thờ có cây tháp ở giữa, tựa kiểu kiến trúc của nhà thờ Sapa thật xinh xắn.

  Chúng tôi đi tham quan Hữu Nghị Quan trong cảnh mưa phùn, chụp vài hình ảnh lưu niệm trong làn gió se lạnh. Đến giáo xứ Bản Lìm, cha Gioan B. Nguyễn Quang Huy phụ trách, là ngôi nhà cổ bằng đất. Ngài đóng gỗ ghép trần và ốp tường bên trong để bảo quản. Giáo xứ này có 150 giáo dân, ngài đã gầy dựng được một nhóm nhỏ cầu nguyện kính Lòng Chúa Thương xót.

  Giáo xứ Lộc Bình thật lộng lẫy vừa đại tu gần giáp năm do Cha Giuse Nguyễn Tiến Đức phụ trách có một thầy và 3 nữ tu cộng tác, số giáo dân là 250 người.

  Được sự ưu ái của Đức Cha Giuse, ngài cho một thầy và một chú đưa chúng tôi đi thăm thắng cảnh vùng Cao Bằng. Từ Tòa giám mục lên giáo xứ Thanh Sơn của cha Tổng Đại Diện Giuse Trần Đức Hạnh là 130 km. Đến thị trấn Thất Khê, ghé thăm “Mái Ấm Vinh Sơn” có khoảng 30 em khuyết tật mồ côi hoặc ở hoàn cảnh bất hạnh, do 8 Dì dòng nữ Đa Minh Lạng Sơn phụ trách. Bước vào cổng là các em hồ hởi vẫy chào và ùa ra chìa tay để được bắt tay, cầm tay các em như chuyền sự nồng ấm của tình thương mà lòng chúng tôi bồi hồi xúc động.

  Vào nhà xứ Thất Khê, cha Tôma Aquinô Ngô văn Khảo đang tu sửa nhà xứ, phục hồi nhà thờ cũ để chuẩn bị mừng 100 năm vào năm sau. Nơi đây Đức cha Vinh Sơn Phạm văn Dụ đã từng trú ngụ nhiều năm. Giáo xứ của cha có 700 giáo dân, ngôi nhà thờ mới xây dựng rất khang trang.

  Đến giáo xứ Thanh Sơn vào giờ trưa được cha Tổng Đại Diện tiếp đãi rất ân cần, ngài đã chuẩn bị nơi nghỉ cho đoàn. Giáo xứ của ngài nằm trên một ngọn đồi, có một bức tường kiên cố bao quanh. Chúng tôi ngạc nhiên về ngôi nhà xứ khang trang mới xây dựng được vài năm. Giáo dân có khoảng 1.000 người kể cả họ lẻ.

  Buổi chiều chúng tôi đi thăm hang Pác Bó, cách xa 50 km. Nơi đây cảnh thiên nhiên thật đẹp với núi cao hùng vĩ bên dưới có dòng thác đổ xuống suối thơ mộng.

  Trên đường về ghé thăm giáo xứ Cao Bình, do Cha Giuse Nguyễn văn Hưng DCCT phụ trách, với 60 giáo dân thuộc xứ nhỏ nhất của giáo phận. Tuy vậy, ngôi nhà thờ thì đẹp xinh và nhà xứ tương đối rộng rãi.

  Ngày 09/11 chúng tôi đi từ tờ mờ sáng lên tham quan hang Ngườm Ngao và Thác Bản Dốc cách xa 90 km, một chặng đường dài và đi qua đèo Mã Phục với những dốc  quanh co lượn qua chân núi. Đường dài thấm mệt, toát mồ hôi trong gió se lạnh ban mai, xe dừng lại chúng tôi leo dốc tiếp tục băng qua một khe núi và bước xuống một thung lũng đi khoảng 500 mét mới đến được động Ngườm Ngao. Quả thật không uổn công sức, khi được chiêm ngưỡng những bức tranh thạch nhủ tuyệt vời kỳ công của Tạo Hóa, có những cột thạch nhủ dựng thẳng đứng như cột đền thờ thời trung cổ, có những mảng thạch nhủ rủ xuống như muốn chạm vào từng người khách tham quan…; cuối cùng của hang Ngườm Ngao là động Hoa Sen, hình một búp sen khổng lồ rủ xuống bên cạnh những thạch nhủ lấp lánh.

  “Đến mà xem” mới thấy bao kỳ công của Đấng Tạo Hóa, Đấng Vô Hình nhưng hữu hình sinh động qua những tạo vật tuyệt tác của Ngài. Trong tâm tình tri ân chúng tôi quây quần bên nhau ngợi ca Ngài: “Tình thương của Chúa, con sẽ ca ngợi tình thương của Ngài suốt năm canh dài, con sẽ ca ngợi đến muôn muôn đời…”

  Tiếp đến tham quan Thác Bản Dốc. Thật tuyệt vời khi ngắm cảnh thác đổ từ xa, từng đoàn người đến tham quan. Tiến đến gần thác mới cảm nhận được sức mạnh của dòng thác đổ.

  Trên  đường trở về, chúng tôi ghé thăm giáo xứ Tà Lùng do cha Vinh Sơn Đào văn Uyên phụ trách với 400 giáo dân, nơi đây mới xây ngôi nhà thờ mới với 5 tháp nhọn vươn cao. Gặp chúng tôi cha xứ chia sẻ : “Từ trước đến nay con đã quan tâm đến gia đình, nhưng những ngày vừa qua được quý cha và thầy tiếp lửa nên con về giáo xứ càng xoáy mạnh với giáo dân về đề tài gia đình.”

  Nơi viếng thăm cuối là giáo xứ Bó Tờ của cha Giuse Nguyễn văn Trung có ngôi nhà thờ kiến trúc theo mẫu nhà thờ chính tòa của giáo phận. Đặc biệt, giáo xứ này chỉ phục vụ cho toàn người dân tộc Nùng.

  Nhìn lại mười bảy năm về trước, khi có dịp đến thăm giáo phận Lạng Sơn, nơi đây chỉ có Đức Cha Vinh Sơn, Dì Mến và cha Quỳnh đã ngoài 90 tuổi. Tòa giám mục lặng lẽ, hoạt động trong âm thầm, tôi nghĩ đến hạt giống đức tin đang ẩn mình cắm rễ. Nay trở lại với 12 giáo xứ có cơ sở vật chất rất tốt với gần 90 linh mục, tu sĩ, đại chủng sinh, ứng sinh dự tu với lòng nhiệt thành “Đi Ra” loan báo Tin Mừng. Sắc thái đặc biệt của giáo phận là đi “tìm từng con chiên lạc” , nhưng lại được nâng đỡ bởi lòng đạo nhiệt thành của những người miền xuôi lên làm ăn.

  Hy vọng với lòng nhiệt thành của những linh mục trẻ, với lối mục vụ mới phù hợp, đặc biệt với sự ưu ái, quan tâm chăm sóc từng cánh tay nối dài của Đức Cha Giuse, báo hiệu một mùa bội thu lớn cho giáo phận Lạng Sơn.

  Phanxicô Xaviê Trần Anh Dũng    

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.