Tình Yêu, Đương Nhiên Rồi - Kế Hoạch Hóa Gia Đình Theo Phương Pháp Tự Nhiên

  By Antôn Uông Đại Bằng chuyển ngữ Tháng 12 26, 2013 3071

  TÌNH YÊU, ĐƯƠNG NHIÊN RỒI – NGHĨ VỀ KẾ HỌACH HÓA GIA ĐÌNH THEO  PHƯƠNG PHÁP TỰ NHIÊN

  Regina Bambrick-Rust

  Khi tôi học biết lần đầu, ở trường cao đẳng, về việc kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên (gọi tắt là KGT), tôi lấy làm ngạc nhiên về tính cách kỳ lạ và thừa thãi của việc dùng phương pháp này. Chỉ có một mẫu người phù hợp với KGT đó là những người Công giáo ngoan đạo nhất vốn mong muốn có những gia đình đông con. Cũng có một tin tưởng chung nơi những người tham gia phong trào phụ nữ rằng sự ý thức về khả năng sinh sản và KGT không tôn trọng thích đáng  quyền tự do tính dục của nữ giới,và như thế, bị coi như lỗi thời và có tính hạn chế so với những phương pháp “hiện đại”và “đơn giản” chẳng hạn như việc dùng viên nang. Nhiều người khác đơn giản loại trừ KGT vì coi đó là vô hiệu và bất khả thi. Vậy tại sao tôi lại chú ý tới việc này? Vị giáo sư của tôi vào thời đó, Andrea Bertotti Metoyer, một nhà nghiên cứu và áp dụng KGT, đã giới thiệu phương pháp này cho tôi một cách thật rõ ràng.  Vào thời đó, KGT có vẻ như một phương pháp không cần trí tuệ. Nó rât thích hợp với những giá trị chú ý đến kế hoạch tạo dựng và tôn trọng những chu kỳ tự nhiên – những ân huệ thánh thiêng đối với tôi. Tôi không thể thôi tự hỏi : Tại sao lại để cho thân thể  chúng ta lệ thuộc vào sự kiểm soát y khoa, kinh tế và hóa học trong khi Thiên Chúa tạo dựng nên thân thể chúng ta với tất cả sự khôn ngoan cùng với những công trình  chúng ta cần đến? John và tôi kết hôn vào tháng 9 năm 2011 và vẫn áp dụng KGT trong gần hai năm trời. Cho đến nay,chúng tôi đã sử dụng phương pháp này để ngừa thai. Tuy nhiên, nếu chúng tôi quyết định theo đuổi việc cùng nhau tạo nên một sự sống mới, KGT sẽ là phương pháp chúng tôi dùng để có thai.

  Đối với chúng tôi, KGT phản ánh năm giá trị đặc thù tiềm tàng trong những lời  giao kết  của chúng tôi :

  Niềm Tín Trung. Ơn gọi của chúng tôi tiến tới đời sống đức tin dẫn đưa chúng tôi tới sự tin tưởng rằng Thiên Chúa sẽ chăm sóc chúng tôi vì chính chúng tôi cam kết một đời yêu thương nhau. Chúng tôi ra sức tôn vinh và ca ngợi Thiên Chúa bằng cách hợp mừng sự sống  và thân xác mà Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng tôi.

  Sự Đơn Sơ. Chúng tôi sử dụng Phương pháp Quan sát  Rụng trứng của Billings, vốn chỉ đòì hỏi việc quan sát  những sự biến đổi nơi dịch cổ tử cung thôi. Tôi thích tính đơn giản của một phương pháp  không đòi hỏi phải mua sắm dụng cụ hay thiết bị y khoa nào cả , chỉ tùy thuộc vào khả năng  tôi diễn giải cơ thể của tôi. 

  Sự Quan tâm đến Công Trình Sáng Tạo . Làm thế nào tôi lắng nghe, quan tâm và đáp ứng lại được cơ thể  của tôi, đó chính là hòa nhập vào  nếp sống toàn diện biết quan tâm đến công trình sáng tạo. Đôi khi thật dễ để quên rằng thân thể chúng ta là thuộc công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

  Sự Bất Bạo Động. Một phần của lối sống bất bạo động  đối với tôi là  không ép buộc các sự thèm muốn nơi tôi, hay vận động những điều kiện khiến cho các sự việc xảy ra khi nào tôi muốn mà thôi, nhưng biết quan tâm đến  những nhu cầu  của tha nhân ở quanh tôi.

  Tính Cộng Đồng. Tôi không thể thực hành KGT một mình tôi. Tôi chọn đời sống mang tính cộng  đồng và lứa đôi,  bằng cách thực hiện sự tương thuộc. Chúng tôi có thể  đương đầu với những thách đố của  bản thân và thế giới bị đổ vỡ của chúng tôi  chỉ bằng cách cùng nhau hòa hợp với ngững người khác. Sự thực hành KGT đưa dẫn đến mối tương quan biết yêu thương và nâng đỡ lẫn nhau.

  Sự Cùng Nhau Thực hành – Cho dù với những lý tưởng tuyệt vời như thế, John và tôi từng có những lo sợ tiến tới công việc đó. Thoạt đầu, John còn đề phòng. Liệu cung cách này có triệt tiêu tính tự phát của sự thân mật không? Tôi, cũng vậy, cũng hơi e sợ rằng kinh nghiệm nếm trải có thể không phù hợp với niềm phấn khích của tôi về ý tưởng áp dụng KGT – mặc dù tôi đã nghiên cứu và trình bày về việc này.

  KGT có những thách đố của nó, nhưng tôi chưa bao giờ tự hỏi tại sao tôi không vận động cơ thể tôi bằng những kích tố  hoặc dụng cụ để cho chu kỳ của tôi hoạt động giống như cái đồng hồ, vốn là điều đã xảy ra khi dùng viên nang. Thực ra, đó là một trải nghiệm  rất vui khi thấy có sự  liên kết đến thế  với nhịp độ của cơ thể tôi. Tôi hiểu rằng khi tôi bị căng thẳng về mặt thể lý hay về  mặt cảm xúc thì hiện tượng rụng trứng trễ lại;  khi tôi cảm thấy thực sự hào hứng và phong nhiêu thì tôi đang sắp rụng trứng ;  khi tôi cảm thấy cần đến nội quan nhiều hơn  và  một nhịp độ chậm hơn  trước kỳ kinh nguyệt  hoặc một  cảm giác  nhẹ nhõm hơn và bình an  thì tôi bắt đầu hành kinh.

  John rất có ý thức về nhịp độ theo chu kỳ này. Anh lưu ý, trong khoảng  thời gian trứng rụng,  một sự thay đổi  nơi xúc giác và cung cách của tôi. Quả thực, khi nhận biết được thời kỳ này, John thường nhảy vào  trong tư cách bên có trách nhiệm  và  người kiên quyết, để nhắc nhở tôi khi chúng tôi không thuận tiện – nghĩa là, đối với những  kẻ  đang cố gắng tránh thụ thai, chúng tôi đang có tiềm năng  có con. Đây chính là  lúc nỗ lực chung  thực sự cần đến – và đây cũng là thời điểm thách thức nhất dối với tôi. John và tôi cùng  giải thích  những dấu hiệu và cùng nhau  quyết định những hành động.  Một số người  nói  đây chính là điều làm cho KGT “không tự nhiên”: chính vào lúc bạn thèm muốn tình dục nhất, bạn lại bị cấm đoán. Đối với tôi, đây chính là điểm then chốt của  phương pháp này : một thực hành thiêng liêng về  sự từ bỏ những thèm muốn  xác thịt. Đây là cơ hội để thăm dò biểu hiện tình dục một cách rộng rãi hơn và chia sẻ tình cảm cho nhau bằng những cách thức không chỉ giới hạn  vào hành động giao hợp. Những thời kỳ tiết dục  trở nên bình thường và thậm chí còn nhắc nhở cho ta điều gì chứng tỏ là chăm sóc nhau và yêu thương nhau.

  Những Bài Học Tự Nhiên – Bài học cho cả một đời mà tôi đã tích lũy được từ việc thực hành KGT chính là bài học rằng những điều tốt đẹp nhất trên đời , kể cả chính sự sống, đều được ban cho  và nhận lãnh một cách nhưng không  và như những quà tặng.  Là một nông gia và một người càng ngày càng sống bám lấy đất, tôi  thật có phúc khi được mời gọi nhớ lại sự được kết hợp gắn bó với công trình tạo dựng hằng ngày. Tôi không thể nào không  thực hiện sự liên kết giữa những nhịp điệu của cơ thể chúng ta  với thân mình trái đất mà ta đang sống  trên đó và những nhịp điệu của nó.

  KGT làm vinh danh sức mạnh của thân xác được tạo dựng – giống như nhiều thành phần khác của  thiên nhiên – để đôi khi sáng tạo một cách nhiệm mầu  một sự sống mới và không làm như thế nơi những  thành phần khác. John và tôi thực hành tiết dục bằng cách nhìn nhận sức mạnh ấy và tôn trọng nó. Phương pháp này mời gọi chúng tôi  chờ đợi thời  gian thích hợp,  đúng như có một thời  gian chờ đợi từ khi  chúng ta trồng một hạt giống cho tới khi chúng ta gặt hái hoa màu. Nhận lãnh những quà tặng  của thời điểm  chính là một phép lạ bởi vì chúng ta đâu có  kiểm soát được  chuyện đó. Đối với tôi,  thật là một kinh nghiệm tuyệt vời  khi được chia sẻ trong sự liên kết với nhau này như một đôi vợ chồng , trong một hành trình.

  Tiết dục là một thực hành  được  áp dụng  trải qua lịch  sử  của Giáo Hội Công Giáo như một cách khai mở  thiêng liêng và lòng vị tha – chẳng hạn, bằng ăn chay, bố thí, canh thức cầu nguyện, dâng hiến trong Mùa Chay. Tiết dục còn  có thể  được coi như  một  hành động đề kháng  trong nền văn hóa của chúng ta vốn tìm kiếm sự thỏa mãn tức thời và cứ bảo là chúng ta có thể có bất cứ thứ gì chúng ta muốn vào bất cứ khi nào chúng ta muốn. Những khoảnh khắc  tiết dục  đôi khi mang tính thách đố đối với tôi có công dụng nhắc nhở tôi rằng thân xác chúng ta , giống như thiên nhiên, không phải là những cỗ máy nói trước được. Chẳng hạn như chúng ta đâu có thể luôn luôn nói trước được thời tiết; chúng ta chỉ có thể quan sát thời tiết, đón nhận  nó bất kể nó là thế nào và đáp ứng một cách thích hợp.

  Trong  triết lý của nền văn hóa ngàn đời, sự thực  hành nông nghiệp lâu dài dựa vào những hệ thống của thiên nhiên, có một nguyên lý là :  “Những hạn chế lại sinh ra  sự phong phú.” Nói chung, tôi đã khám phá ra rằng những hạn chế của KGTđã tạo ra sự phong phú cho mối quan hệ của tôi với John. KGT thúc đẩy một  mối liên kết sâu xa hơn vượt lên khỏi cả sự thân mật về thể lý, và sự thân mật thể lý lại trở nên đặc biệt hơn. Cũng thế, không ai trong  chúng tôi nạp hóa  chất vào cơ thể  hoặc sử dụng những chất tổng hợp. Tôi cũng có nhiều năng lượng hơn; tôi không bị lên cân  hoặc trầm cảm vì phương pháp kiểm soát sinh sản của tôi. Tôi được gia tăng ý thức về thân xác khi tôi lắng nghe và quan sát thân xác tôi. Thân xác tôi đã được đón nhận như một tặng phẩm. Thực hành KGT chắc chắn đã giới hạn việc kiểm soát và  vận dụng thân xác  cũng như tính dục của tôi, nhưng sự phong phú tôi trải nghiệm nhờ tuân theo nhịp độ tự nhiên này nhắc nhở tôi điều mà W. H. Auden đã một lần viết: “ Như thế này,  thì thật là nhiều.”  Chính vì Thiên Chúa đã tạo dựng nên tất cả sự sống, nên lời mời gọi là hãy đến và cứ việc thưởng thức, vậy thôi.

  Regina Bambrick-Rust và phu quân của bà, John, sống và làm việc ở Trang Trại Công Nhân  Công Giáo Hoa Hồng Trắng ở Monee, Ill. http://www.americamagazine.org

  Nguồn: UBMVGĐ

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.