Print this page

[ SỐNG NHƯ NGÀY CUỐI CỦA CUỘC ĐỜI ]

[ SỐNG NHƯ NGÀY CUỐI CỦA CUỘC ĐỜI ]
Gx. TÂN BÌNH – GP. XUÂN LỘC 3.11.2019

 

Tối qua tại Giáo xứ Tân Bình, GP Xuân Lộc, Sr Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, đã có buổi nói chuyện với hơn 500 bạn trẻ trong giáo xứ về chủ đề: SỐNG NHƯ NGÀY CUỐI CUỘC ĐỜI. Sau những phút cầu nguyện và giao lưu, bầu không khí trong nhà thờ đã đầy tràn năng lượng, Sr Maria bắt đầu bài giảng của mình với các nội dung sau.

IMG 2362

Trong cuộc sống của xã hội hôm nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc, con người có thể lên cung trăng hay xuống đáy đại dương; các nhà khoa học không ngừng nghiên cứu và tìm ra các thảo dược để kéo dài thêm tuổi thọ, chế tạo các loại mỹ phẩm để làm đẹp hay có thể phẫu thuật để thay đổi một người từ nam thành nữ, từ nữ thành nam và cuộc sống hôm nay giàu có sung túc hơn…Nhưng dù thành công đến đâu, dù khoa học kỹ thuật phát triển vượt bậc cỡ nào thì vẫn không ai thoát được cái chết. Con người vẫn tự hào cho rằng mình nắm chắc được mọi sự trong tay, nhưng không một ai dám mạnh miệng nói rằng mình biết được giờ chết của mình hay của người thân. Thật vậy, là con người không ai biết chắc được, bạn, tôi và người thân yêu của chúng ta sẽ chết lúc nào? Chết ở đâu? Và vượt qua cái chết bình an thanh thản hay khổ đau, dằn vặt…. nên chúng ta phải biết trân quý những phút giây hiện tại.

IMG 2432

1. Suy gẫm về cái chết.
Và nếu chỉ còn 1 ngày để sống bạn sẽ làm gì? Bạn sẽ nói gì? Bạn sẽ gặp ai? Bạn sẽ viết để lại những gì? Những điều bạn suy ngẫm trong thinh lặng đây sẽ giúp bạn định hướng cho cuộc đời và sẽ biết mình phải sống như thế nào?
Không quan trọng là BẠN SỐNG BAO LÂU mà quan trọng là BẠN SỐNG NHƯ THẾ NÀO và bạn đã CHO ĐI GIÁ TRỊ GÌ ?

Bạn chọn cho mình cuộc đời như thế nào? Tất cả những gì xảy đến với cuộc đời bạn đều có bóng dáng của quyết định và sự lựa chọn của bạn. Bạn thường hay đổ lỗi cho người này người kia hay do cái này, cái nọ. “Hãy chọn cuộc sống mà bạn muốn”.
Khi bạn khỏe mạnh, bạn chẳng mấy quan tâm đến sức khỏe, nhưng khi biết mình có bệnh hoặc khi cận kề giây phút từ giã cuộc đời hay khi cơ thể chẳng còn chút sức lực gì nữa thì bạn mới hoảng hốt thốt lên: “ước gì thời gian có thể quay lại, tôi sẽ làm điều này, điều kia. Giá mà ngày xưa tôi vâng lời cha mẹ, chịu khó học hành và làm ăn; nếu được làm lại tôi sẽ thế này thế kia, giá mà tôi dành thời gian nhiều hơn để quan tâm chăm sóc gia đình thì...”. Bạn sẽ không lấy lại được một giây phút nào của ngày hôm qua, bạn hãy sống và thực hiện những điều bạn muốn cho bản thân và cho gia đình trong ngày hôm nay, trong giây phút hiện tại.

IMG 2302

Là người trẻ các bạn đang có nhiều ước mơ và hoài bão, các bạn hãy sống để không phải hối tiếc về sau. Hãy biết làm chủ và chịu trách nhiệm với những chọn lựa của mình. Hãy bắt tay vào hành động, đừng ngồi đó nghĩ tưởng viễn vông, cũng đừng than thân trách phận hay đổ lỗi cho cha mẹ, thầy cô, hay bất cứ ai. Vì không phải ai khác mà chính là bạn, người sẽ làm chủ tương lai và vận mệnh của Giáo hội và xã hội. Mỗi người chỉ có một cuộc đời và không ai có thể sống thay người khác.

Hãy biết rằng dù bạn có tốt đẹp, thành công giàu có và hạnh phúc đến đâu thì vẫn còn đó những người chỉ trích bạn, xem thường bạn, nói xấu bạn...bạn không thể ngăn cản người khác suy nghĩ hay nói xấu bạn. Nhưng có điều bạn sẽ làm chủ được đó là quản lý chính mình, lắng nghe và chọn lựa một cách thông minh. Không ai có quyền làm tổn thương bạn, trừ khi bạn mở lòng và cho phép họ. Bạn phải là chính mình.

BẠN CHÍNH LÀ TÌNH YÊU VÀ SỰ BÌNH AN, KHÔNG AI CÓ THỂ CƯỚP ĐI BÌNH AN CỦA BẠN NẾU BẠN KHÔNG CHO PHÉP.

IMG 2347

2. Hãy sống trọn vẹn giây phút hiện tại trong yêu thương.
Nếu bạn cống hiến hết mình cho công việc mà không dành thời gian để quan tâm yêu thương người thân của bạn, thì bạn chưa thể hạnh phúc trọn vẹn. Hãy yêu thương bố mẹ và anh chị em của mình nhiều hết sức có thể, hãy thay đổi những lời nói thiếu bác ái, những lời chỉ trích, buộc tội, giận dỗi bằng những lời nói có trách nhiệm và yêu thương. Hãy nói khi bạn còn có cơ hội và khi người thân của bạn còn nghe được, đừng để khi người thân yêu của bạn nằm xuống, họ vẫn chưa nghe được lời yêu thương từ chính bạn, hãy thể hiện tấm lòng chân thành khi họ còn sống quanh bạn, bên bạn.

IMG 2345

3. Sống đúng với sứ mạng Chúa trao.
Nếu bạn ý thức bạn đang sống cho ai và bạn sống để làm gì, bạn được sinh ra cho một sứ mạng nào...? thì bạn chẳng còn thời gian để ngồi đó mà kêu ca than trách. Bởi khi bạn ý thức mình được sinh ra vì một sứ mệnh cao cả hơn, bạn sẽ sống với tấm lòng biết ơn. Chính Thiên Chúa đã tạo dựng bạn cho một chương trình vĩ đại của Ngài, bạn hãy biết ơn Thiên Chúa, vì lòng biết ơn sẽ cho bạn một sức mạnh kỳ diệu, sẽ thức tỉnh tâm thức bạn, mở đường dẫn lối bạn đến hạnh phúc và bình an. Vì ở cuối con đường đó Thiên Chúa vẫn luôn chờ đợi bạn. Khi bạn lắng nghe Lời Ngài, thấy việc Ngài làm, biết được tình yêu của Ngài, lòng biết ơn sẽ giúp bạn sống thanh thoát và chân thành hơn, trách nhiệm và trưởng thành hơn. Hãy bắt đầu từ ngày hôm nay, hãy bước vào một mối liên hệ mật thiết, sâu đậm hơn với Chúa. Điều đó sẽ làm tươi mới đời sống của bạn hơn, bạn sẽ sống trọn giây phút hiện tại với tình yêu và nhiệt huyết của bạn. Hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời bạn. Bạn sẽ thấy cuộc đời này đáng trân trọng lắm và những người thân xung quanh xứng đáng được bạn yêu thương và trân quý lắm.

IMG 2448

Trong bài chia sẻ, Sr. Maria đã cho các bạn trẻ được viết lên những cảm xúc của mình qua những trái tim. Các bạn được trải lòng mình với những cảm xúc khác nhau, các bạn có cơ hội để chia sẻ và nói lên những cảm xúc thật của mình. Hy vọng qua bài chia sẻ tối nay, các bạn trẻ sớm phản tỉnh, để sống mỗi phút giây trong hiện tại tràn đầy năng lượng, vui tươi và hạnh phúc hơn.

CTCĐGD

Rate this item
(0 votes)

Latest from Nguyễn Thụy Như Mai