Bài toán quản lý chi tiêu trong gia đình (Bài viết CĐ 210)

  By Song Ân Tháng 1 13, 2015 4286

  chi tieuTôi có người chị họ. Mỗi lần đến thăm lại nghe chị than vãn chuyện tiền nong. Nào là giá gạo, giá xăng, thực phẩm rồi cả đến tiền học phí cho thằng Tí cũng tăng đến chóng mặt. Chỉ mỗi lương của hai vợ chồng vẫn y như tháng trước. Cắt giảm đủ thứ rồi mà vẫn thiếu trước hụt sau. Nghe xong tôi chỉ biết cười trừ - nào đó có phải là chuyện của riêng nhà nào.

  Dường như, vấn đề quản lý chi tiêu trong gia đình là một bài toán khó mà nhiều gia đình phải đối mặt trong thời buổi kinh tế thị trường hiện nay. Nhằm giúp mọi người có thể tìm ra cách giải cho bài toán hóc búa đó, chiều thứ Bảy, ngày 10/01/2015 vừa qua, chuyên đề 210 “Quản lý chi tiêu trong gia đình” đã diễn ra tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục tổ chức, được thạc sĩ Nguyễn Thị Ngọc, chuyên viên tư vấn tâm lý, chia sẻ rất hấp dẫn và thiết thực.

  Trò chơi “Hãy chọn giá đúng” mở đầu cho buổi chia sẻ làm không khí trong hội trường thêm sôi nổi và rộn ràng. Tôi và nhiều tham dự viên cũng hào hứng đoán giá các sản phẩm nhưng không tài nào tránh khỏi những chọn lựa sai. Thế mới biết, thật không dễ để có thể mua sắm chi tiêu một cách hợp lý. Tiếp theo, với sự hướng dẫn và gợi ý của diễn giả, chúng tôi chia nhóm và lập bảng cân đối thu chi.

  Thu

  Chi

  - Thường xuyên

  - Không thường xuyên

  - Bắt buộc

  - Không bắt buộc

  • ….

  - Đột xuất

  • ….

  Thật không dễ dàng để cân đối thu chi khi mà các khoản thu thì có hạn mà các khoản chi thì vô chừng. Do đó, diễn giả đề nghị, những người nắm giữ vai trò “tay hòm chìa khoá” trong gia đình nên thường xuyên làm bảng cân đối thu chi để có thể nhận biết và cắt giảm những khoản chi tiêu không hợp lý.

  Đồng thời, diễn giả cũng chia sẻ một số kinh nghiệm quý báu trong việc quản lý chi tiêu trong gia đình.

  1. Lập sổ thu chi: Chia nhỏ thu chi theo thứ tự ưu tiên: cần thiết, không cần thiết, đột xuất

  2. Tăng thu nhập: làm thêm, đầu tư,…

  3. Nguyên tắc ba không:

  - Không chơi đề, chơi hụi

  - Không chơi xổ số

  - Không để bị mất cắp

  4. Tiết kiệm: Nuôi heo đất… với phương châm: “Tiết kiệm trước, tiêu xài sau”.

  Phương pháp quản lý tiền bạc cá nhân JARS (T. Harv Eker) được diễn giả đề cập đến như một gợi ý để giải bài toán quản lý chi tiêu. Thu nhập hằng tháng của bạn (100%) sẽ được chia làm 6 phần để cho vào sáu hũ ứng với tỉ lệ phần trăm tương ứng.

   

  Chi tiêu cần thiết (NEC) 55%

   

  Tiết kiệm, tiêu dùng trong tương lai (LTSS) 10%

   

  Đầu tư giáo dục (EU) 5%

   

  Tự chủ tài chính (FFA) 10%

   

  Hưởng thụ (Play) 10%

   

  Từ thiện (Give) 10%

  Với phương pháp này, bạn học được cách giới hạn chi tiêu và tạo cho bản thân cũng như gia đình sự đảm bảo về mặt tài chính trong tương lai.

  Ngoài những cách thức trên, đối với những dịp đặc biệt như Lễ, Tết, hội họp, du lịch… diễn giả khuyên chúng ta nên có kế hoạch chi tiêu cụ thể và rõ ràng nhằm hạn chế tình trạng hoang phí, chi tiêu một cách mất kiểm soát. Từng nhóm cũng đưa ra một số cách để chuẩn bị đón Tết cổ truyền vừa ý nghĩa vừa tiết kiệm như “Hái lộc đầu xuân” (Mỗi người sẽ tự chọn cho mình một phong bì lì xì có một câu chúc Tết, châm ngôn sống hoặc Lời Chúa kèm theo một tờ tiền với mệnh giá bất kì), đãi khách trái cây thay vì bánh kẹo, tự chuẩn bị các món ăn truyền thống, chọn một ngày trong dịp Tết để ăn chay…

  Ba giờ ngắn ngủi trôi qua, chúng tôi góp nhặt thêm được những kinh nghiệm quý báu trong việc sử dụng tiền bạc. Từ đó, mỗi người có thể chọn cho mình một cách giải phù hợp cho bài toán khó - có tựa đề: “Quản lý chi tiêu trong gia đình”.

  Song Ân

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.