Bài Viết Chuyên Đề 204: Bạn Có Thật Sự Học Không?

  By Phong Linh Tháng 10 14, 2014 8448

            BÀI VIẾT CHUYÊN ĐỀ 204

  BẠN CÓ THẬT SỰ HỌC KHÔNG?

  Chiều thứ Bảy, ngày 11.10.2014, hơn 100 bạn trẻ đã tới tham dự Chuyên đề  “Nhìn lại sự học” của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Ban Mục vụ Gia Đình TGP. Sài Gòn, do chuyên gia Vũ Đức Trí Thể, Công ty TGM Training, thuyết trình đã đem đến cho người tham dự nhiều điều lý thú và bổ ích.

  1. Nhìn lại vấn đề giáo dục và văn hóa tranh luận

  Ngay thời sơ khai, con người đã có nền giáo dục qua việc truyền đạt, chia sẻ miệng với nhau những kinh nghiệm sống. Đến thời trước công nguyên, việc giáo dục có phần phát triển hơn nhờ những cuộc tranh luận, trao đổi để đi đến sự thống nhất trong một vấn đề.

  Ngày nay, người giỏi thì giấu giỏi, người dốt thì giấu dốt nên nhiều khi cuộc tranh luận thiếu đi sự cởi mở, tích cực để hai bên cùng chia sẻ hiểu biết và kiến thức cho nhau. Người hiểu biết đóng chặt kiến thức của mình, không muốn san sẻ, người kém cỏi thì sợ nói ra những điều mình không biết sẽ bị người khác coi thường. Chính vì tâm thức đó mà cuộc sống chúng ta không tiến lên được trong mặt nhận thức và học hỏi.

  Có những cuộc tranh luận không đi tìm chân lý mà bị biến thành cuộc cãi vã, thắng thua và kết quả đáng tiếc. Nếu hai bên tranh luận vấn đề cùng hướng tới cái gì đúng quan trọng hơn ai đúng, biết dẹp bỏ cái “tôi”, không chụp mũ áp đặt ý kiến của mình thì cuộc tranh luận sẽ đưa đến phương pháp luận, giúp chúng ta tìm ra hướng đi cho vấn đề đó. Đáng tiếc là trong các cuộc tranh luận, ngay cả nhiều người có học cũng không làm được điều đó. Chúng ta thường “mặc định” cho cái “tôi” của mình, đặt mình lên trên thiên hạ nên chính mình cũng không nhận ra sự thiếu sót của bản thân.

  2. Học giỏi và giỏi có khác nhau không?

  Diễn giả đưa ra một vài con số biết nói: (SVVN) 27% cử nhân được hỏi cho biết chưa tìm được việc vì ngành học không phù hợp với thị trường, 18% cử nhân than thở khó xin việc do nhà tuyển dụng không hiểu ngành học. Thậm chí, tỷ lệ các sinh viên không hiểu mình học ra để làm gì cũng chiếm đến 70%.

  Có nhiều bạn trẻ đi học vì nếu không học thì không biết làm gì. Đi học nhưng không có mục đích rõ ràng. Đại học là môi trường cung cấp cho sinh viên phương pháp luận, quá trình tư duy để sau này ra môi trường nào cũng có thể sống được. Song, không ít sinh viên quên đi điều căn bản đó mà nghĩ rằng học đại học chỉ để học kiến thức để khi bước vào cuộc sống đầy ngỡ ngàng và thiếu kỹ năng làm việc, không thích nghi và vượt qua được với những thử thách ban đầu.

  Câu nói: Đừng tự hào vì mình nghèo mà học giỏi, mà hãy tự hỏi tại sao ta giỏi mà vẫn nghèo? Đây là ý tưởng mà mỗi người cần gẫm lại bản thân. Học giỏi và giỏi rất khác nhau. Học giỏi là phấn đấu cho thang điểm của mình tại trường lớp được cao, còn giỏi là bạn phải biết xoay sở, biết vươn lên thành công trong sự nghiệp, trong cuộc đời. Học giỏi thôi chưa đủ cho bạn thành công, nhưng nó là nấc thang đặt nền móng cho bạn bước lên.

  Vậy, sao ta không biết tận dụng điều đó để có cả hai chữ “giỏi”? Muốn làm được điều đó, chúng ta phải soi lại việc học của mình: xác định mục tiêu học để làm gì? Học là gì? Khi ta chưa có được sự sung túc, ta phải nhìn lại mình: Nếu bạn có khả năng, công ty này trả lương bạn thấp thì tại sao bạn không tìm cho mình công ty khác biết sử dụng năng lực của bạn hơn?

  Hai điều đáng tiếc nhất trong cuộc sống là dốt mà không biết mình dốt; biết mình dốt mà không chịu nỗ lực xóa dốt. Nếu đời ta làm được 2 điều trên thì cuộc sống chúng ta sẽ khởi sắc biết bao!

  3. Mục đích học là gì?

  Với tư cách là người thụ hưởng nền giáo dục, bạn nghĩ mục đích của học tập là gì, nếu không phải để cho ta có được nhận thức khác; tư duy khác; cách hành xử khác?

  “Tổng hợp từ một bài trả lời phỏng vấn của Einstein trên tờ "New York Times", mùa thu năm 1952. Dạy cho con người một chuyên ngành thì chưa đủ. Bởi bằng cách đó, anh ta tuy có thể trở thành một cái máy khả dụng nhưng không thể trở thành một con người với đầy đủ phẩm giá. Điều quan trọng là anh ta phải được dạy để có một cảm thức sống động về cái gì là đáng để phấn đấu trong cuộc đời.

  Anh ta phải được dạy để có một ý thức sống động về cái gì là đẹp và cái gì là thiện. Nếu không, với kiến thức được chuyên môn hóa của mình, anh ta chỉ giống như một con chó được huấn luyện tốt hơn là một con người được phát triển hài hòa. Anh ta cần phải học để hiểu những động cơ của con người, hiểu những ảo tưởng và những nỗi thống khổ của họ để tìm được một thái độ ứng xử đúng đắn với từng con người đồng loại của mình cũng như với cộng đồng.

   

  Ngoài ra, một điều nữa cũng thuộc về bản chất của một nền giáo dục có giá trị là lối tư duy phê phán độc lập phải được phát triển ở những người trẻ tuổi - một sự phát triển đang bị đe dọa trầm trọng bởi sự nhồi nhét (hệ thống điểm số). Giáo dục nhồi nhét tất yếu dẫn tới sự nông cạn và vô văn hóa. Cần có cách dạy làm sao để học sinh cảm thấy những điều họ được học là một quà tặng quý giá chứ không phải là một nhiệm vụ ngán ngẩm.(Nguồn: http://maxreading.com/)

   

  Theo bạn, đã đến lúc cần làm một cuộc cách mạng giáo dục chưa? Không, vì nó không phải việc của bạn, đừng ngồi than mà phải thay đổi bản thân trước, cần cách mạng chính “sự học” của mình, chỉ ta với ta là đủ. Để làm được điều đó, việc đầu tiên, bạn cần hiểu mục đích của sự học là gì? 12 năm học phổ thông để làm gì, nếu không phải là làm người với 4 tiêu chuẩn: đức – trí – thể - mỹ. Mục đích học đại học là gì nếu không để cho bạn có chuyên môn và làm việc say mê?

   

  Sau 3 giờ diễn giải vấn đề “sự học”, diễn giả dành thời gian trả lời thắc mắc của các bạn trẻ. Bài thuyết trình đã lý giải mục đích của học tập, đâu là nguyên nhân làm các bạn trẻ bị hụt hẫng khi bước vào môi trường làm việc, tại sao học giỏi và thành công lại là con đường dài và khác nhau… Chuyên đề “Nhìn lại sự học” đã để lại bài học thật quý báu cho những người tham dự.

   

  Phong Linh

  Bài chia sẻ của diễn giả có sự tham khảo từ môn học "Quản Trị Sự Học" do nhà hoạt động giáo dục Giản Tư Trung thực hiện.

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.