Bài Viết Chuyên Đề 207: Chìa Khóa Mở Cửa Tương Lai

  By Song Ân Tháng 11 04, 2014 6208

  CHÌA KHÓA MỞ CỬA TƯƠNG LAI

  Chuyên đề “Hoạch định tương lai” tạm khép lại những buổi chia sẻ của diễn giả Vũ Đức Trí Thể tại Chương trình Chuyên đề Giáo dục đã để lại không ít dư âm trong lòng người tham dự. Qua đó, ta khám phá ra những điều cần làm trong cuộc đời của mỗi người và cách thức để làm điều đó.

  Tuổi trẻ là tuổi của hoài bão, mơ ước; tuổi của căng tràn nhiệt huyết và cả một chút bồng bột, liều lĩnh. Có thể nói, tuổi trẻ là tuổi có tất cả nhưng cũng không có gì, bởi vì mọi thứ đều chưa được định hình rõ ràng, đều mông lung, bất định. Nhưng cũng vì thế mà đó là lứa tuổi đẹp nhất khi con người ta dám đương đầu với thử thách, chấp nhận thất bại trên con đường khám phá bản thân và tự khẳng định mình. Ai cũng phải trải qua một thời tuổi trẻ, vậy một câu hỏi cần được đặt ra là:

   “Thế nào là một TUỔI TRẺ đáng trải qua?

  Không có câu trả lời chung cho câu hỏi này mà từng cá nhân phải tự mình nhận ra điều đó. Có thể đó là việc học hỏi và đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa, chia sẻ yêu thương với anh chị em, việc trải nghiệm mọi thứ để rút ra kinh nghiệm cho bản thân, hay thành công trong sự nghiệp… như lời chia sẻ của một vài bạn trẻ trong chương trình. Cũng có thể là một điều gì đó hoàn toàn khác. Để rồi rộng hơn, ta nói đến câu chuyện của đời người, đến sứ mệnh mà ta lãnh nhận khi bước vào cuộc sống này.

  Ngay từ buổi ban đầu, chúng ta từng là chú tinh trùng với một nỗ lực phi thường, sức khỏe, niềm tin, khao khát sống mãnh liệt nhất, mỗi người đều là kết tinh của những gì đẹp đẽ nhất để có thể lội ngược dòng bắt đầu cho một sự sống. Chúng ta từng là những người mạnh nhất. Nhưng qua năm tháng, những khó khăn, thử thách, nỗi lo lắng dần làm ta đánh mất những điều tốt đẹp đó, để rồi, không ít người trong chúng ta “cho phép mình mắc kẹt ở mức trung bình”.

  Nhà văn Mark Twain từng nói, có hai ngày ý nghĩa nhất trong một đời người là ngày họ được sinh ra và ngày họ nhận ra tại sao họ được sinh ra. Vậy, mỗi người cần dừng lại để tìm ra sứ mệnh của cuộc đời mình và sống hết mình cho sứ mệnh đó. Có cái nhìn rõ nét về sứ mệnh đời mình để có thể định hướng tương lai cho bản than; từ đó, biết cách sống hơn, sống khác hơn, sống vui hơn, sống ý nghĩa hơn.

  Khi đã tìm ra mục tiêu cho cuộc đời, ta cần có cách thức phù hợp để đạt được nó. Một trong những phương pháp tuyệt vời ta có thể học được từ dân tộc Nhật Bản là phương pháp Kaizen. Người Nhật thành công nhờ họ biết nghĩ lớn và làm nhỏ, thay đổi từng chút một để có thể làm cho thực trạng tốt hơn. Ta nên chia nhỏ công việc đến mức gần như ta không cần phải cố gắng để có thể đạt được nó, qua thời gian, những cố gắng nhỏ sẽ làm nên một thay đổi lớn. Bạn muốn dậy sớm hơn hai giờ đồng hồ, mỗi ngày, hãy dậy sớm hơn 5 – 10 phút, chỉ sau hai tuần, bạn sẽ có thể dậy sớm một cách dễ dàng.

  Đồng thời, diễn giả chia sẻ, một tuổi trẻ đáng trải qua là một tuổi trẻ dám dấn thân hết mình để NGỘ RA mình là aigiữ trọn được mình. Dưới đây là một vài phương pháp để có thể khám phá chính mình

  1. 1.Lắng nghe nhận xét của người khác về mình (người hiểu mình và có cái nhìn sâu sắc)

  Nhận xét của người khác về mình mang tính khách quan hơn và sẽ giúp mình nhận ra bản thân. Tuy nhiên, ta cần cẩn trọng trong việc chọn lựa đối tượng mình nên lắng nghe để tránh trở thành kẻ “đẽo cày giữa đường”.

  1. 2.Tự đánh giá, chiêm nghiệm bản thân qua học hành, công việc

  Đừng bao giờ coi thường những kinh nghiệm của bản thân, hãy nhận ra những nguyên lý hoạt động của vấn đề từ những điều bạn đã trải qua. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và tránh mắc phải những sai lầm “đã cũ”.

  1. 3.Dám đặt ra mục tiêu cao hơn sức mình

  Vì mục tiêu được đặt ra không phải để đạt được mà để ta có thể phấn đấu, “rướn” ra khỏi chính mình để có thể hiểu mình là ai, mình có thể làm được gì.

  1. 4.Hãy quên mình đi khi làm một điều gì đó hay khi phục vụ người khác

  Đây là một yêu cầu không hề đơn giản và dễ thực hiện, nhưng chính khi ta làm việc hăng say, quên mình, không bị ám ảnh bởi bất cứ cái gì thuộc về mình, ta có thể khám phá ra những điều tuyệt vời trong ta mà ta chưa hề nhận ra trước đó.

  Năm buổi chia sẻ của chuỗi chuyên đề “Người trẻ hoạch định tương lai” khép lại nhưng mỗi người vẫn phải tiếp tục cuộc sống của mình. Từng tham dự viên được mời gọi ra đi, để trở nên muối, men làm thay đổi cuộc sống của chính mình và người khác. Để trăm năm sau, những điều được ghi trong sử sách không phải là: “Có một thế hệ buồn, đã nhạt nhẽo đi qua” (Gia Hiền, Thế hệ tôi, một thế hệ cúi đầu).

  Song Ân

  Blog:www.anbui.blogspot.com

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.