Bài Viết Chuyên Đề 217: Nâng Tầm Cuộc Sống

  By Song Ân Tháng 5 12, 2015 5757

  NÂNG TẦM CUỘC SỐNG

  “Gia tăng chất lượng cuộc sống” luôn là một câu hỏi lớn của mọi người trong mọi thời. Đó cũng là đề tài của chuyên đề số 217 của Chương trình Chuyên đề  Giáo Dục với sự chia sẻ của nữ tu Thecla Trần Thị Giồng vào chiều thứ Bảy ngày 09/05/2015 vừa qua.

  Cũng như khi xây nhà, người ta cần phải dọn nền, đổ móng; muốn có một cuộc sống chất lượng, trước hết, ta cần phải “tẩy độc” tâm hồn. Đây là một hành trình không dễ dàng, đòi hỏi ta phải nỗ lực mỗi ngày. Bên cạnh việc làm lành, lánh dữ, soeur khuyên mỗi người nên tự trang bị cho mình một quyển sổ để ghi lại những lời hay, ý đẹp. Một câu Kinh Thánh hoặc một câu châm ngôn giúp mình thăng tiến, phát triển bản thân, tạo động lực… sẽ là một khởi đầu tốt cho quá trình nuôi dưỡng những điều trong sáng giúp nâng tầm cuộc sống. Đồng thời, soeur nhắc nhở mỗi người cần phải DỨT KHOÁT đối với những thái độ tiêu cực, những nguy cơ làm ô nhiễm tâm hồn, tỉnh thức với chính mình, với những xu hướng, những đòi hỏi của bản năng vì như thánh Phaolô đã viết trong thư gửi tín hữu Corintô: “Tôi được phép làm mọi sự; nhưng không phải mọi sự đều có ích” (1Cr 6, 12). Một điều quan trọng trong tiến trình này là, phải luôn ý thức về sự hiện diện của Chúa, một Thiên Chúa “ở cùng”, “ở với” con người để đồng hành và nâng đỡ chúng ta. Như vitamin C giúp tăng kháng cho cơ thể, mỗi người cũng nên thường xuyên cung cấp “Vitamin Chúa” cho tâm hồn mình.

  Song song đó, để “gia tăng chất lượng cuộc sống”, mỗi người cần có trách nhiệm với cuộc sống của mình. Cuộc đời thật ngắn ngủi, nếu ta không thể sống thật “dài” thì tại sao lại không sống thật “sâu”. Người ta đôi lúc cần “nghĩ suy cái chết để yêu cuộc đời”, làm cho mỗi ngày sống là một ngày ý nghĩa, trọn vẹn, hết mình trong học tập, vui chơi, làm việc.

  Bên cạnh đó, soeur cũng gợi ý hai con đường thăng tiến đời sống: khiêm hạsự khoan dung. Thiên Chúa đã đi xuống, hòa vào dòng chảy của cuộc sống, trở nên con người thật để cứu độ con người. Chính Ngài là mẫu gương tuyệt vời về sự khiêm hạ. Một con người khiêm tốn, tự hạ bao giờ cũng được quý mến, yêu thương. Đồng thời, chúng ta cần phải học cách xử sự khoan dung với mọi người. Bằng những câu chuyên thực tế và đầy lôi cuốn, soeur giúp tham dự viên nhận ra rằng chính sự khoan dung có khả năng chạm đến cõi lòng, làm con tim tan chảy và có sức mạnh biến đổi tâm hồn. Do đó, mỗi người nên tập cách nhìn, cách nghĩ, cách sống khoan dung, vị tha hơn với mọi người.

  Ba giờ học ngắn ngủi trôi qua nhưng hành trình cuộc sống của mỗi người vẫn còn ở phía trước. Ước mong rằng với những lời chia sẻ và những kinh nghiệm quý báu mà soeur gửi gắm, mỗi người có thể “gia tăng chất lượng cuộc sống”, làm cho từng ngày sống đẹp hơn, ý nghĩa và trọn vẹn hơn trong tình yêu Chúa.

  Song Ân

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.