Bài viết: Nốt lặng của những người thành đạt (BVCĐ 195)

  By Hồng Loan Tháng 3 31, 2014 5549

  Not-lang-cua-nhung-nguoi-thanh-dat-29

  “Nốt lặng của những người thành đạt”, một đề tài mới mẻ trong tất cả những đề tài mà Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã từng tổ chức, đã diễn ra chiều ngày 29/03/2014 tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn, do nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế thuyết trình trước hàng trăm khán giả. “Nốt lặng của những người thành đạt”, một bài giảng được nữ tu đề cập đến nhiều góc cạnh trong cuộc sống để con người tiếp cận với Thiên Chúa một cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

  1. Tại sao phải có những “nốt lặng” trong cuộc sống?

  Một phân tích trên 254 nghiên cứu được thực hiện với 14.000 người tham gia, kết quả cho thấy những sinh viên ôn tập cách quãng nhớ được khoảng 47% nội dung học, trong khi những người học dồn chỉ nhớ được 37%. (Theo Tạp chí Tia sáng – khoa học).

  Như vậy, để có được hiệu quả và thành công trong học tập, người học buộc phải có những khoảng thời gian nghỉ ngơi và tĩnh tại. Đây chính là những “nốt lặng” trong cuộc sống chúng ta.

  Theo nguồn tin của tờ Infonet - một tờ báo của bộ thông tin và truyền thông - cho biết: Truyền thông Trung Quốc cho hay mỗi năm, khoảng 600.000 người Trung Quốc chết vì làm việc quá sức hay tính trung bình hơn 1.600 người chết mỗi ngày. Trong đó, ngành sản xuất có tỷ lệ công nhân chết vì làm việc quá sức cao nhất.

  Đặc biệt, trong thế giới hiện đại, căn bệnh tâm lý stress đang phổ biến và được nhiều người quan tâm. Nguyên nhân chính là con người không dành thời gian để cầu nguyện, nghỉ ngơi, thư giãn.

  Theo một nghiên cứu được liên kết giữa các nhà khoa học Mỹ và Israel, cầu nguyện thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer lên đến 50%. Viện nghiên cứu sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những phụ nữ thường xuyên cầu nguyện sẽ ít có nguy cơ bị mất trí nhớ hoặc bị nhiễm bệnh Alzheimer (Theo báo Khoa Học).

  Có thể nói những giây phút thư giãn, những “nốt lặng” nho nhỏ trong đời thường luôn đem lại năng lượng cho chúng ta. Nếu giấc ngủ đem lại sức khỏe cho thể xác thì cầu nguyện, thư giãn, làm việc thiện, chăm sóc người thân v.v… đem lại sinh khí cho tâm hồn con người.

  2. Chúa Giêsu

   

  Trước khi làm bất cứ việc gì, Chúa Giêsu luôn cầu nguyện với Chúa Cha. Chính vì tin tưởng vào lời cầu nguyện nên Chúa Giêsu đã từng dạy các tông đồ: “Tất cả những gì anh em lấy lòng tin mà xin khi cầu nguyện, thì anh em sẽ được” (Mt 21, 22). Ngài cầu nguyện mọi nơi, mọi lúc: cầu nguyện trước bữa ăn, cầu nguyện trước và sau giảng dạy, cầu nguyện khi bước vào việc quan trọng.

  3. Các bậc vĩ nhân

  Để đi đến cùng Thiên Chúa một cách trực tiếp, các bậc vĩ nhân sử dụng “nốt lặng” cầu nguyện, như: Mẹ Maria, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II, Mẹ Têrêsa Calcutta, nhà bác học Louis Pasteur; Thủ tướng Ấn Độ Mahatma Gandhi; nhà vật lý người Pháp Ampère; nhà vật lý kiêm toán học Blaise Pascal; nhà thơ R. Tagore, nhà thơ Bengal

  Diễn giả cũng điểm qua một số Tổng thống trên thế giới luôn coi trọng việc cầu nguyện, thư giãn, nghỉ ngơi để tiếp thêm năng lực cho công việc lãnh đạo của mình được tốt đẹp.

  4. Nhân chứng

  Sau khi trình bày phần lý thuyết, khán giả được lắng nghe chia sẻ của anh chị doanh nhân Tăng Tuấn Anh – Kim Phượng về những cảm nghiệm trong đời sống gia đình. Anh chị đã có thời gian sống chỉ tập trung cho công việc, và khi đó, anh chị cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán và buồn tẻ. Để tìm ra giải phải pháp chữa trị căn bệnh buồn tẻ đó, anh chị kiểm điểm lại đời sống và cùng nhau “sống chậm” hơn: dành thời gian thư giãn, cầu nguyện và làm việc từ thiện. Đó chính là những “khoảng lặng” làm cho hạnh phúc gia đình anh chị được hồi sinh.

  Hồng Loan

   

  Xin"click" lên ảnh nhỏ để xem các hình trong album này

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.