Print this page

Bài viết: Vô cảm và cách chữa trị

By Hồng Loan Tháng 3 18, 2014 8059

Căn bệnh “vô cảm” đã và đang là căn bệnh của thời đại. Nó không của riêng ai, cũng không xuất hiện riêng biệt nơi vùng miền nào. Nó còn là căn bệnh đang có sức lây lan mạnh mẽ trong mọi lứa tuổi và ở mọi ngõ ngách của cuộc sống. Những hệ lụy của căn bệnh này đưa tới sự suy đồi về đạo đức ngay trong chính bản thân, gia đình và xã hội.

Vo-cam-va-cach-chua-tri 22

Đứng trước sự báo động đó, Thầy Giuse Phạm Quang Thùy - Chuyên viên đào tạo nguồn nhân lực và kỹ năng sống - đã trình bày Chuyên đề “Vô cảm và cách chữa trị” do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn tổ chức vào lúc 14g30 ngày 15/03/2014, tại Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn. Buổi nói chuyện đã đem đến cho khán thính giả những cái nhìn mới và cảm nhận đẹp về cuộc sống.

Sau khi lướt qua những khái niệm về vô cảm, diễn giả đã đưa ra các mức độ tình cảm trong đời thường có “anh em gần” với bệnh “vô cảm” mà nhiều khi con người không để ý như: Trơ - Thờ - Làm ngơ - Dửng dưng - Lãnh đạm - Lạnh lùng - Bàng quan - Mackeno - Vô tình - Vô ơn - Vô phép - Vô hạnh - Vô sỉ - Vô tri- Vô giáo dục…

Trong các tiêu chuẩn nhân cách để hình thành một con người trưởng thành thì cảm xúc chính là một trong những nhân tố căn bản nhất. Bảy trạng thái của cảm xúc là: Hỷ - nộ - ái - ố - ai - lạc - dục làm nên nhân cách con người. Thế nhưng, trong xã hội đương đại, khi xuất hiện những phương tiện thông tin hiện đại, con người dường như chỉ biết sống với máy móc, gắn bó với chiếc máy tính, điện thoại và quên đi những mối tương quan xung quanh mình. Trong gia đình, người chồng mải mê với công việc và giải trí, không còn thời gian để trò chuyện với vợ con. Ngược lại, con cái cũng không có giờ để giao tiếp, nói chuyện cùng cha mẹ. Bệnh vô cảm xuất hiện từ chính bản thân mỗi người, từ trong gia đình đến ngoài xã hội: Nhìn thấy đồng loại gặp hoạn nạn thì quay mặt đi, thậm chí còn cố tình hành động gây tổn thương cho người khác mà không một chút chạnh lòng.

Hiện nay, Việt Nam xếp hạng thứ 13 trong bảng xếp hạng những quốc gia mà người dân ít có cảm xúc (vô cảm) nhất. Đây là một tín hiệu đáng buồn cho tất cả mọi người.

Sau khi diễn giải chi tiết về những đặc thù, hình thức sống vô cảm của giới trẻ cũng như các tầng lớp, diễn giả cùng khán giả tương tác tìm ra giải pháp chữa trị căn bệnh vô cảm: Giáo dục về giá trị sống cần phải thực hiện từ gia đình, từ khi con cái còn nhỏ là một giải pháp hữu hiệu giúp con người thoát khỏi căn bệnh vô cảm. Để làm được điều đó, các bậc cha mẹ, ông bà, những người lớn cần phải sống làm gương cho con cái noi theo.

Vô cảm không chỉ là những hành động làm ngơ trước sự hoạn nạn của đồng loại mà nói như Martin Luther King thì: “Trong thế giới này, chúng ta xót xa không chỉ vì lời nói và hành động của những kẻ xấu, mà còn cả vì sự im lặng của những người tốt”.

Mặc dù chỉ trong 3 giờ đồng hồ nhưng diễn giả đã trình bày khá chi tiết về căn bệnh vô cảm và chỉ ra giải pháp cụ thể, có sức thuyết phục đối với khán thính giả. Buổi học Chuyên đề về kỹ năng sống đã ghi đậm dấu ấn trong lòng người tham dự về một căn bệnh tưởng như bình thường nhưng lại hết sức trầm trọng trong xã hội đương thời.

Bài viết: Hồng Loan

Hình ảnh: Tạ Ân Phúc

Vo-cam-va-cach-chua-tri_01.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_02.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_03.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_04.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_05.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_06.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_07.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_08.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_09.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_10.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_11.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_12.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_13.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_14.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_15.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_16.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_17.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_18.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_19.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_20.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_21.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_22.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_23.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_24.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_25.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_26.JPG Vo-cam-va-cach-chua-tri_27.JPG

Vo-cam-va-cach-chua-tri_28.JPG

Rate this item
(3 votes)

Related items