Bữa cơm gia đình - Bữa cơm Thiên đường (Bài viết CD 211)

  By Song Ân Tháng 1 20, 2015 3694

  BỮA CƠM GIA ĐÌNH – BỮA CƠM THIÊN ĐƯỜNG

  IMG 3841

  “Bao lâu rồi gia đình bạn chưa có một bữa cơm gia đình đúng nghĩa?”

  Câu hỏi đó khiến tôi cũng như không ít người phải giật mình, nhìn lại. Phải chăng vì cuộc sống tiện nghi, công việc bận rộn, hàng quán luôn sẵn có mà bữa cơm chung ngày càng thiếu vắng trong các gia đình Việt Nam? Với ước mong khôi phục giá trị của bữa ăn truyền thống và nhấn mạnh ý nghĩa của việc thánh hoá bữa cơm trong gia đình, vào chiều thứ Bảy, ngày 17/01/2015 vừa qua, tại Hội trường Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã tổ chức Chuyên đề đặc biệt với chủ đề: “Bữa cơm Thiên đường”.

  Gần 300 tham dự viên đã đến và trải nghiệm “Bữa cơm Thiên đường” dưới sự hướng dẫn và chia sẻ của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng; Linh mục Luy Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn; Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục; chuyên gia Luca Nguyễn Võ Minh Tâm, Chuyên viên đào tạo Nhân Trí Dũng cũng như sự hỗ trợ đắc lực của vũ đoàn Rồng Việt, giới trẻ Tân Hương và anh chị em cộng tác viên của Chuyên đề.

  Thực trạng và ý nghĩa của bữa ăn gia đình

  Phần I của chương trình được bắt đầu với không khí sôi động và hào hứng của bài múa khởi động “Tình yêu gia đình” do các bạn Linh hoạt viên thực hiện. Ngay sau đó, vở kịch về thực trạng bữa ăn gia đình của vũ đoàn Rồng Việt làm mọi người gợi nhớ đến cảm giác ấm êm, chan hoà yêu thương khi mọi người trong nhà cùng quây quần bên mâm cơm, chia sẻ cho nhau những vui buồn cuộc sống cũng như suy nghĩ về những nguyên nhân khiến những bữa cơm như vậy ngày càng mai một. Đi từ bữa ăn gia đình, Soeur Hồng Quế dẫn dắt mọi người đến với bữa ăn thiêng liêng, nơi Đức Kitô tự nguyện hoá thân làm tấm bánh đi vào lòng nhân loại, trở nên nguồn sống dồi dào cho tâm hồn. Tấm bánh Giêsu giản dị, không kén chọn người ăn mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người đón nhận là một lời mời gọi người Kitô hữu hãy trở nên tấm bánh cho nhau, đặc biệt, cho những người nghèo.

  Ý nghĩa của việc thánh hoá bữa ăn gia đình được khắc họa rõ nét qua phần chia sẻ của Đức cha Anphong. Thánh hoá bữa ăn gia đình là một cách để thực thi Lời Chúa, để Chúa thực sự hiện diện cách sống động trong đời sống gia đình, qua từng người, từng việc làm cụ thể: “Dù ăn, dù uống hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa” (1Cr 10, 31), “Thiên Chúa vui thích ở giữa dân Người” (Tv 149, 4). Ngài đứng đó, gõ cửa, chờ đợi được bước vào nhà ta để mang đến cho ta muôn ơn lành từ Trời, tại sao ta lại ngần ngại mời Chúa đến với gia đình ta qua việc thánh hoá bữa ăn trong gia đình? Hơn nữa, việc cầu nguyện thánh hoá trước và sau bữa cơm còn mang một ý nghĩa đặc biệt, ý nghĩa truyền giáo. Do đó, Đức cha tha thiết mời gọi các gia đình Công giáo Việt Nam đừng quên việc thánh hoá bữa cơm gia đình trước và sau bữa ăn, cũng như hãy làm việc đó với một tâm tình đơn sơ, yêu mến.

  Bữa cơm gia đình, đồng thời, là một phương cách để giữ gìn hạnh phúc gia đình, là những mảng kí ức đẹp đẽ để ta nhớ về mỗi lúc đi xa. Thông qua phần chia sẻ của mình, anh Minh Tâm giúp mọi người có một trải nghiệm về việc giữ gìn hạnh phúc gia đình. Anh đưa ra một thử thách rất ý nghĩa cho tất cả tham dự viên: Mỗi người đứng thẳng, đưa tay ra phía trước cầm một tờ giấy với tên các thành viên trong gia đình và hai lời hứa mình sẽ thực hiện sau khi tham dự “Bữa cơm Thiên đường” để giúp cho gia đình mình gắn bó và hạnh phúc hơn. Tờ giấy nhẹ tênh nhưng với thời gian, sức nặng trĩu xuống cả đôi tay chỉ chực chờ buông xuôi. Nhưng anh luôn động viên mọi người “Mọi người hãy cố gắng lên”, “Một chút nữa thôi”, “Mọi người sẽ làm được mà”, “Đừng bỏ cuộc”. Hành trình vượt qua thử thách là một cách mô phỏng cho hành trình cuộc sống, hành trình gìn giữ hạnh phúc gia đình. Đã có những lúc ta mỏi mệt, ta bất đồng quan điểm với những người thân, ta đã cố gắng hết sức, cảm thấy bất lực và muốn buông xuôi. Nhưng hạnh phúc của gia đình ta, của người thân ta và của chính bản thân ta lẽ nào lại có thể dễ dàng buông rơi như một tờ giấy. Và trên cuộc hành trình đó, ta không đơn độc. Thật tuyệt vời khi ta là con Thiên Chúa, Ngài luôn ở bên và nâng đỡ gia đình chúng ta trong tình yêu của người. Chỉ cần ta cố gắng thêm chút nữa, để trở thành nguồn cảm hứng cho mọi người xung quanh, để giữ gìn hạnh phúc gia đình của chính mình.

  Trải nghiệm “Bữa cơm Thiên đường”

  Phần II của chương trình mang lại những trải nghiệm thật đặc biệt cho tham dự viên khi mọi người cùng nhau dùng bữa với tâm tình cảm tạ Chúa. Mọi người áp dụng việc thánh hoá bữa ăn một cách rất sáng tạo với những lời hát, cử chỉ, lời cầu nguyện riêng theo từng bàn. Bữa ăn hôm ấy, tuy đơn sơ nhưng chan chứa niềm vui. Gương mặt ai cũng rạng rỡ, vừa dùng bữa vừa tranh thủ làm quen những người bạn mới.

         Trở lại hội trường, mọi người cùng nhau múa bài “Trong Giêsu, chúng ta là tấm bánh” và cùng chuyền cho nhau những túi gạo xinh xắn – nguyên liệu chính làm nên bữa cơm gia đình truyền thống Việt Nam. Sau đó, trong tâm tình xúc động, một số tham dự viên đã chia sẻ trải nghiệm của bản thân sau khi tham dự Chuyên đề. Chương trình đã nhắc nhở họ rằng “bữa ăn gia đình” là rất quan trọng, và không thể thiếu trong các gia đình. Cùng với việc cầu nguyện thánh hóa trước khi ăn và tạ ơn Chúa sau khi ăn, bữa cơm gia đình đã đem lại một giá trị to lớn, góp phần củng cố Đức tin, và xây dựng hạnh phúc gia đình.

  IMG 3894

   

  Sau phần chia sẻ trải nghiệm của tham dự viên, cha Luy Nguyễn Anh Tuấn đúc kết lại Chuyên đề đặc biệt số 211: “Bữa cơm Thiên đường”. Những phong bao lì xì mang theo những “Lời nguyện thánh hóa bữa ăn”, ấn phẩm đặc biệt của CTCĐ cho mùa Xuân tới, được trao gửi đến từng tham dự viên ở cuối chương trình với ước mong, từ Chuyên đề “Bữa cơm Thiên đường”, mọi người sẽ trở về nhà và biến bữa cơm gia đình thành những bữa cơm thiên đường đích thực.

  Bài viết: Song Ân

  Hình ảnh: Hồng Hải

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.