Chuyên đề "Phương pháp Billings"

  By Bs. Tuyết Minh Tháng 6 05, 2014 5923

  Chiều thứ bảy 24/5/2014, tại Trung tâm Mục Vụ Tgp. Tp.HCM, chương trình chuyên đề giáo dục đã giới thiệu chuyên đề đặc biệt thứ 201: “phương pháp rụng trứng Billings, giải đáp hữu hiệu cho gia đình hiện đại”. Ngoài các thuyết trình viên còn có sự hiện diện của ban Thánh nhạc gia đình Jadjuk người Balan, hai giảng viên WOOMB Quốc tế là bà Joan Clements và bà Gillian Berker.

  IMG 5713

  Mở đầu chương trình là phần biểu diễn của gia đình Mr và Mrs Jadjuk, đến từ đất nước Balan, quê hương của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Ông bà đi khắp nơi hát Thánh ca và chia sẻ với mọi người tình yêu nồng nàn họ giành cho Thiên Chúa.

  Sau phần biểu diễn, Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn giới thiệu đôi nét về lợi ích của phương pháp rụng trứng Billings trong việc giữ gìn hạnh phúc lứa đôi và sự ổn định bền vững của gia đình. Sử dụng phương pháp rụng trứng Billings cũng là một cách sống Đức Tin Kitô giáo, thông qua nhận đức khiết tịnh mà phương pháp đòi hỏi.

  Bức tranh toàn cảnh về phương pháp rụng trứng Billings được thể hiện bởi bốn thuyết trình viên.

  Bà bác sĩ On Liên thay mặt WOOMB Quốc tế nói về quá trình hình thành và phát triển của phương pháp:

  - 1850 đã ghi nhận chất nhờn CTC trong các sách y khoa

  - 1905 đã ghi nhận có sự thay đổi nhiệt độ sau rụng trứng

  - 1928: Ogino (Nhật) và Knauss (Đức) nhận thấy thời gian từ rụng trứng đến kinh nguyệt hằng định khoảng 2 tuần và chu kỳ kéo dài khoảng 4 tuần. Phương pháp tính lịch ra đời. phương pháp này không áp dụng được cho chu kỳ dài, cho con bú và tiền mãn kinh. Đây là thách đố phải tìm kiếm một phương pháp hữu hiệu hơn

  - 1953, Cha Maurice Catarinich nhờ BS Billings tìm một phương pháp điều hòa sinh sản tự nhiên hiệu quả an toàn, để các cặp vợ chồng yên tâm sống theo chỉ dẫn của Giáo hội. Ban đầu ông nghĩ chỉ cần 3 tháng cho lời giải đáp, nhưng khi dấn thân tìm kiếm, ông đã giành cả đời mình cho phương pháp Billings. Ông tìm hiểu qua sách vở. Ông mời các phụ nữ đến, yêu cầu vợ chồng không gần nhau trong lúc có chất nhờn, đồng thời theo dõi chất nhờn và đo nhiệt độ. Kết quả được phân tích để tìm ra ý nghĩa của chất nhờn: khi chất nhờn không thay đổi thì không có khả năng thụ thai, nếu chất nhờn có thay đổi tiến triển thì mới có khả năng thụ thai, cảm giác trơn rất đáng kể cho những cặp muốn có con. Rụng trứng chỉ 1 lần trong tháng. Kinh nguyệt xuất hiện sau rụng trứng 2 tuần.

  - 1962, Bs Billings mời Gs Jame Brown hợp tác trong nghiên cứu. Gs J. Brown đã đo nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong 850.000 mẫu nước tiểu, ông nhận thấy lượng nội tiết tố tương ứng với dạng chất nhờn. Ông khẳng định người phụ nữ có thể biết khả năng thụ thai của mình chỉ nhờ vào dấu hiệu chất nhờn mà thôi. Chu kỳ dài và cho con bú đã được Gs J. Brown xác định qua đo lường nội tiết tố.

  - 1965, bà Billings khám phá ra các dạng BIP. Nghiên cứu trên phụ nữ tiền mãn kinh, bà nhận thấy CTC kém đáp ứng với nội tiết tố cũng không có khả năng thụ thai.

  - 1964, Bs Billings cho xuất bản cuốn sách “Phương Pháp rụng trứng” với các luật, không cần kèm thêm pp đo nhiệt độ hay tính lịch, đối tượng là mọi phụ nữ, giảng viên không cần phải là giới y khoa. Các luật Billings vẫn giữ nguyên nội dung trong 60 năm qua, không thay đổi.

  - 1968, Gs Erik Odeblade tham gia vào nghiên cứu chất nhờn, làm sáng tỏ hơn BOM. Hiện nay ông vẫn tiếp tục nghiên cứu ở Thụy Điển.

  Ông bà được mời đi khắp nơi nói về BOM từ khi phương pháp còn đang được nghiên cứu và tên ông bà được WHO (tổ chức y tế thế giới) đề nghị đặt cho phương pháp này. Phương pháp được giảng dạy trên 100 quốc gia và hiện có khoảng 50 triệu cặp vợ chồng sử dụng phương pháp. Ông bà đã được ba vị Giáo Hoàng khích lệ, nhiều bằng khen của y học, được nhận huân chương của Úc…Đức Cha Peter Elliot hy vọng Giáo Hội sẽ nhìn nhận và tiến cử ông bà nên bậc hiển Thánh.

  Sr Theresa Nguyễn thị Phú giới thiệu sự lan truyền của BOM tại Việt Nam. Từ năm 2008 đến 2010, giảng viên WOOMB Quốc tế đã đến Việt Nam. 18 khóa học đã được tổ chức ở 17 Giáo Phận từ Bắc vào Nam, cho giáo dân người Kinh và dân tộc, giáo lý viên Gp. Ban Mê Thuột, nhóm thầy thuốc Samaritano Thanh Hóa và các linh mục, tu sĩ…Tổng số học viên là khoảng 13.000 học viên. Hiện Việt Nam đã có tổ chức WOOMB Vietnam, có các Cha và Sr đồng hành, linh hướng, giảng dạy ở hơn 10 Giáo phận, hình thức đa dạng và đã tổ chức được hai lần Đại Hội.

  Bác sĩ Theresa Nguyễn thị Tuyết Minh giới thiệu

  - Cơ sở khoa học của phương pháp, gồm hoạt động của nội tiết tố trong chu kỳ và các loại chất nhờn cổ tử cung

  - Sơ lược về mục đích và cách áp dụng phương pháp rụng trứng Billings

  - So sánh BOM với các NFP khác và các phương pháp nhân tạo về hiệu quả, tác dụng phụ, lợi ích, khả năng thụ thai trở lại, tỷ lệ sử dụng lại phương pháp sau một năm.

  Ông Phêrô Nguyễn Đức Hiệu chia sẻ về BOM dưới cái nhìn của một giáo lý viên hôn nhân gia đình. Điểm lại những tông huấn về sự sống và phẩm giá con người thì BOM rất phù hợp với giáo lý của Hội Thánh, vì vợ chồng bảo vệ sự sống và thể hiện vai trò làm con Thiên Chúa ngay từ việc chủ động giữ khiết tịnh định kỳ để tự do cộng tác với Thiên Chúa, và nếu có thai thì vui vẻ đón nhận như quà tặng của Thiên Chúa. Ngoài giá trị về luân lý, BOM còn có giá trị theo dõi sức khỏe sinh sản, giúp người phụ nữ tự tin hơn, hiểu biết vai trò làm vợ làm mẹ của mình hơn, vợ chồng biết chờ đợi nhau, quan tâm chăm sóc nhau cả thể lý lẫn tinh thần và đặc biệt là được hiệp nhất trong cùng một lối sống hài hòa, tiết độ, thăng hoa tính dục.

  Rất tiếc là thời gian không đủ để các tham dự viên chia sẻ những thắc mắc của mình về phương pháp. Ông Hiệu giới thiệu lớp BOM căn bản được tổ chức vào mỗi sáng Chủ nhật đầu tháng, hướng dẫn cho những ai muốn sử dụng phương pháp. Trong khi áp dụng, các bạn có thể đến Phòng tham vấn tình yêu hôn nhân gia đình tại Trung Tâm Mục Vụ để đượci tư vấn về BOM.

  Chương trình Chuyên Đề hẹn sẽ trở lại vấn đề này vào một dịp khác để các bạn được chia sẻ nhiều hơn.

  Phòng tham vấn Tình yêu Hôn nhân Gia đình

  Đt: 08.66755308 (hẹn trước vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần từ 9g30 đến 16g)

  Hoặc cô Đào, Đt: 01643789563 (gọi vào buổi sáng từ 7g đến 12 giờ)

   

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.