Suối nguồn yêu thương, một dòng chảy bất tận (Cảm nhận CD 211)

  By Hạnh Thương Tháng 1 21, 2015 3616

  SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG, MỘT DÒNG CHẢY BẤT TẬN !!!


  Một buổi chiều thứ Bảy vô cùng ý nghĩa! Một chương trình đã làm rung động bao con tim thổn thức. Một Chuyên đề đã làm rơi nước mắt biết bao người hiện diện: “BỮA CƠM THIÊN ĐƯỜNG”.

  Dường như đã từ rất lâu, nhiều người và nhiều gia đình, không còn quan tâm đến sự quan trọng của bữa cơm gia đình. Với dòng chảy hối hả của “cơm áo gạo tiền”, trong thời buổi kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, biết bao gia đình không có dịp ăn cơm chung với nhau. Thậm chí, nhiều người, cả năm trời, vẫn chưa ăn chung với nhau một bữa cơm gia đình cho đúng nghĩa, mặc dù đang sống chung trong một mái nhà. Phải chăng nhiều người đã không còn xem trọng bữa cơm gia đình?

   

  IMG 3699


  “BỮA CƠM THIÊN ĐƯỜNG” như đã chạm tới một nỗi khát khao mãnh liệt rất đời thường ấy, mà sao khó thực hiện quá! Nó đã đánh động bao người, nhắc nhớ “Người ơi, hãy trở về...”. Đã có nhiều giọt nước mắt lăn dài khi xem những video clip của chương trình, những chia sẻ của các diễn giả.

  Bạn thân mến, bữa cơm chung gia đình quan trọng khôn xiết, đó là nơi “trở về” của các thành viên trong gia đình, là nơi để mọi người có thể quan tâm, chia sẻ, thăm hỏi lẫn nhau… Đặc biệt, đó là nơi để gia đình vẫn mãi là gia đình, để các thành viên gắn kết yêu thương, nâng đỡ nhau, cùng giúp nhau trưởng thành, cùng xây dựng mái ấm gia đình thêm bền vững.

  Ta không phải chỉ tham gia bữa ăn gia đình cho qua loa, không nên vừa ăn vừa xem tivi, hay lướt facebook, hoặc trả lời tin nhắn… Từ nay, ta cần phải “học ăn” như ông bà ta thường nói: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Bạn hãy thử trải nghiệm “ăn” một cách đúng nghĩa, hãy ăn với tâm tình “cảm ơn”! Vâng, cảm ơn trời đất đã ươm những mầm xanh để cho ra những hạt lúa tốt, cảm ơn bao người đã “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” để cho chúng ta có những hạt gạo thơm ngon, và cảm ơn người đã nấu những hạt gạo này, để giờ đây, chúng ta có những chén cơm nóng hổi và thơm ngon thế này, cảm ơn người đã nấu những bữa ăn cho gia đình, như bao nhiêu tình cảm gửi trao vào trong từng món ăn.

  Qua bữa ăn, ta còn có thể hướng dẫn, dạy bảo cho các trẻ nhỏ hiểu thêm được những giá trị cuộc sống, có thể mời gọi các bé cùng tham gia vào các khâu chuẩn bị bàn ăn, hay xa hơn một chút là hướng dẫn cho các bé cách nấu những món ăn có thể từ đơn giản đến cầu kỳ. Từ đó, ta có thể khám phá thêm cả một bản sắc văn hóa của một gia đình, của một vùng miền, của một dân tộc.

  Sau thời gian làm việc vất vả, những bát cơm ấy đã làm ấm lòng biết bao người dù giàu có hay nghèo hèn. Nó đã giúp tái tạo những năng lượng cần thiết, bồi dưỡng cơ thể khỏe mạnh... Biết bao người vợ, người mẹ, người bà, người ông, người chồng đã âm thầm chuẩn bị những bữa cơm ngon cho gia đình, ngóng người thân về ăn chung, một niềm vui bình dị nơi mái ấm gia đình, bên mâm cơm chung cùng tiếng cười nói rộn rã, bên bầu khí ấm áp yêu thương của gia đình. Và bữa cơm ấy có thể sẽ làm ai đó lưu luyến mãi khi có việc phải đi xa, cho dẫu là một bữa cơm rất bình dị, đời thường: “Anh đi anh nhớ quê nhà, nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”.

  Bữa ăn của người Công giáo sẽ thật sự ý nghĩa hơn khi chúng ta biết cùng nhau thánh hóa trước và sau bữa ăn, thánh hóa bữa ăn giúp hồn xác chúng ta khỏe mạnh hơn, trưởng thành hơn.

  Biết bao bài học ý nghĩa không thể diễn tả hết, chỉ có người tham dự trực tiếp mới cảm nhận được hết các giá trị của nó mà thôi.

   

  IMG 3723

  “HÃY GIỮ LẤY HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH”, đó là thông điệp chung của chương trình, bởi “Tương lai của nhân loại sẽ ngang qua gia đình”, như câu nói của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II. Bạn và tôi có quyết tâm thực hiện thông điệp ý nghĩa này không?

  Cảm ơn một chương trình thật ý nghĩa mà lại HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Hôm nay, nhận được thật nhiều quà: nào là những túi quà nhỏ nhỏ xinh xinh, nào là những bao lì xì đỏ thắm với những quyển hướng dẫn “Lời nguyện thánh hóa bữa ăn” thật đẹp, cùng một bữa cơm thật ý nghĩa cho tất cả các khán giả đến tham dự. Ngoài ra, khán giả còn được thưởng thức các vở kịch có ý nghĩa sâu sắc, những bài múa thật hay và đẹp của vũ đoàn Rồng Việt.

  Khán giả ra về với vẻ mặt hớn hở mừng vui sau khi mọi người chuyền tay nhau những phần quà ý nghĩa, chảy ào ào về phía sau. Suối nguồn yêu thương, một dòng chảy bất tận.

  Cảm ơn tất cả các thành viên Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, quý Đức cha, quý Cha, Sr. Maria Hồng Quế cùng quý soeur, anh MC dí dỏm Vũ Minh, anh Chuyên gia huấn luyện Nguyễn Võ Minh Tâm, quý anh chị em đang âm thầm làm công tác thiện nguyện, để ngày mỗi ngày, góp cho đời biết bao niềm vui, bao hoạt động ý nghĩa, là muối là men cho đời.

  Nguyện xin Ơn Trên trả công bội hậu cho gia đình Chuyên đề, cùng các vị ân nhân đã âm thầm giúp đỡ cho chương trình được thành công tốt đẹp, để chương trình được chu đáo và ý nghĩa hơn.

  Nguyện xin Thiên Chúa soi sáng lòng trí mỗi người chúng con, để chúng con biết nhận ra vai trò và sứ vụ của mình nơi mái ấm gia đình, đặc biệt xin Thiên Chúa Tình Yêu cũng cho chúng con biết cách sắp xếp thời gian để có thể tham gia vào các hội đoàn để có thể chia sẻ những niềm vui cho nhau, nhất là có thể gia nhập vào gia đình Chuyên đề, nơi đã ươm mầm rất nhiều nhân tài cho xã hội và cho Giáo hội.

  Tạ ơn Thiên Chúa vì tất cả.


  HT

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.