Tâm sự sau một ngày vui (Bài viết CD 211)

  By Gấu Trúc Tháng 1 18, 2015 3823

  TÂM SỰ SAU MỘT NGÀY VUI

  IMG 3667

  Vô tình gặp cô trong Chuyên đề đặc biệt của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục vào chiều thứ Bảy, ngày 17/01/2015, tôi không khỏi ngỡ ngàng. Bởi vì đó là Chuyên đề nhằm khôi phục giá trị bữa ăn gia đình và giúp người Công giáo hiểu được tầm quan trọng của việc thánh hóa trước và sau bữa ăn. Còn cô, một người ngoại đạo lại có lòng yêu thích các chương trình của Chuyên đề. Cô nắm chặt tay tôi:

  - Đi những buổi như thế này cô thích lắm Hương ạ!

  - Nhưng hôm nay, chuyên đề "Bữa Cơm Thiên Đường", nói về việc đọc kinh, thánh hóa trước và sau khi ăn, cô tham dự như thế, cô có cảm nghiệm được gì không?

  - Được chứ! Dù cô không theo Đạo nhưng nghe bài phát biểu của soeur Hồng Quế, cô thấy được giá trị của bữa ăn gia đình: vừa có giá trị nhân bản vừa có giá trị tâm linh. Cả hai giá trị đó đều cần thiết cho bất cứ con người nào, theo tín ngưỡng hay tôn giáo nào.

  - Vậy, lát nữa trải nghiệm bữa ăn thiên đường, cô sẽ thế nào đây? - Tôi nửa đùa nửa thật.

  - Ừ, thì mình cứ theo mọi người, cùng hướng lòng về Thương Đế chứ em!

   MG 6477Câu nói của cô gợi lên trong tôi bao nhiêu suy nghĩ ngổn ngang: Đúng là bao năm tháng qua, tôi và gia đình đã chểnh mảng nhiều trong việc duy trì bữa cơm gia đình, nhất là việc thánh hóa bữa ăn. Chồng tôi luôn nói: Đến bữa rồi thì mình đọc kinh nhanh nhanh một chút em ạ, vì đói rồi, Chúa thông biết mọi sự mà. Nhưng đến với Chuyên đề hôm nay, tôi tự hỏi: Chẳng lẽ một ngày có 24 giờ đồng hồ để sống mà ta không dành nổi một hai phút để đọc kinh, cảm tạ Chúa cho đàng hoàng trước và sau khi ăn sao?

   

  Tôi lại nghĩ về câu nói của cô, một người chưa theo Đạo mà đã có những cảm nghiệm sâu sắc về đời sống tâm linh, và trân trọng giá trị nhân bản của bữa cơm gia đình. Vậy mà tôi, một người mang danh đạo gốc, những năm tháng tuổi thơ chập chững bước đi, bập bẹ tập nói, tôi đã được mẹ bắt tay dạy cho làm Dấu Thánh giá, đọc kinh cảm ơn Chúa trước khi ăn, thế mà bây giờ ngọn lửa mến đó đang mai một đi, tàn lụi đi theo những quan niệm được gọi là "tân tiến". "Bữa ăn nơi gia đình Công Giáo không chỉ mang giá trị nhân bản, nhưng còn có ý nghĩa giáo dục Đức Tin sâu sắc, khích lệ tình liên đới bác ái mở rộng đến tất cả mọi người. Quả thực, với tầm quan trọng như thế, bữa ăn nơi gia đình xứng đáng được gọi là “Bữa cơm thiên đường”; xứng đáng được duy trì mãi mãi, từ thế hệ này tới thế hệ kia". Đoạn kết trong bài phát biểu đầy logic của soeur Hồng Quế lại vang lên trong đầu tôi. Tôi cảm thấy lòng mình chùng xuống: vừa ngượng ngùng với chính mình, vừa tự nhủ mình sẽ về và làm lại, sẽ cùng gia đình mình phục hồi lại giá trị bữa cơm gia đình và biến những bữa cơm nơi mái ấm thành bữa cơm thiên đường thực sự.

  Lạy Chúa, xin thêm sức mạnh cho con để con làm được điều đó nơi chính gia đình mình, từ đó, con có thể đem Chúa đến với bạn bè, đồng nghiệp và những người xung quanh.

  Gấu Trúc

   

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.