Thực hành các mẫu phút hồi tâm cuối năm (Bài viết CD 212)

  By Gấu Trúc Tháng 1 27, 2015 5519

  THỰC HÀNH

  CÁC MẪU PHÚT HỒI TÂM CUỐI NĂM

  IMG 5005

  Chiều thứ Bảy, ngày 24/01/2015, Chuyên đề "Thực hành các mẫu phút hồi tâm cuối năm" do Nữ tu Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục - và Cha Toma Vũ Ngọc Tín, SJ thuyết trình, tại Trung tâm Mục vụ TGP. TPHCM đã để lại nhiều cảm xúc dâng tràn cho người tham dự.

  Trong suốt 3 giờ đồng hồ, khán giả tham dự đã được trải nghiệm qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ những giây phút khởi đầu bước vào phút hồi tâm đầy nhẹ nhàng, đến những thời khắc xúc động nghẹn ngào dâng trào bởi được đánh động trong tâm hồn, nhờ phút hồi tâm sâu lắng, qua sự hướng dẫn của hai diễn giả.

  Khơi đầu chương trình, Cha Toma dẫn đưa lớp học vào phút hồi tâm hiện tại, với những câu hỏi gợi ý: giờ này, giây phút này, tại đây, Chúa đang hiện diện giữa chúng tôi. Ai đã giúp tôi đến với Chuyên đề này? Tôi ước mong gì trước khi đến đây? Trong mọi tình huống bất ngờ xảy đến với cuộc sống của tôi, tôi đã phản ứng thế nào? Cách phản ứng đó sẽ nói lên "chất Kitô hữu" của tôi?

  Hồi tâm với những thao tác căn bản, lúc đầu, chúng ta có thể còn cảm thấy khô khăn khi phải làm theo công thức, nhưng dần dần mọi thao tác sẽ trở nên nhuần nhuyễn và trở thành thói quen, rồi trở thành tinh thần sống mỗi ngày.

  Hồi tâm với ba bước căn bản:

  - Nhìn lên: Hướng lòng lên Chúa để tạ ơn về những ân ban của Ngài, như câu nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô: Say mê hiện tại.

  - Nhìn lui: Nhìn lại thời gian đã qua xem những gì đã xảy ra với mình, mình đã ứng xử ra sao, để "tri ân quá khứ".

  - Nhìn tới: Lòng ta tự hỏi ta sẽ sống thế nào? Chúa muốn tôi làm gì, để "hy vọng tương lai"?

  IMG 5011

  Sau phần hướng dẫn vừa cụ thể vừa gợi mở của hai diễn giả, những mẫu hồi tâm cuối năm được thực hiện theo quy cách: các anh chị em dẫn đầu trong nhóm Canh tân đời sống hôn nhân, của Ban Mục vụ Gia Đình TGP; phút hồi tâm gia đình, và cuối cùng là phút hồi tâm cá nhân do một nữ sinh viên thể hiện.

  Những dòng suy tư của các anh chị làm phút hồi tâm mẫu của nhóm và của gia đình anh chị Tăng Tuấn Anh - Kim Phượng đã "lấy" đi không ít nước mắt của khán giả, đặc biệt phút hồi tâm của nữ sinh Hồng Ân đầy xúc động và ấn tượng.

  Chia sẻ cảm xúc của mình, nhiều khán giả bộc bạch: Đây là lần đầu tham dự Chuyên đề phút hồi tâm, chị ước mong Chuyên đề này được mở rộng đến các giáo xứ, và cũng hy vọng sẽ về thực hiện được nơi gia đình của mình.

  Anh Tân (Tân - PV), đến từ giáo xứ Thị Nghè, chia sẻ: Tôi hiếm khi nào khóc trước các hoàn cảnh của cuộc sống, nhưng hôm nay, nghe tâm tình của anh chị em trong nhóm Canh tân đời sống hôn nhân, tôi đã phải khóc. Tôi tự hỏi lại lòng mình: bao lâu nay, tôi đã sống quá hững hờ với gia đình, với cuộc đời. Tôi thấy mình khiếm khuyết nhiều quá! Cảm ơn Chuyên đề đã giúp tôi thức tỉnh. Tôi sẽ làm phút hồi tâm riêng mình với Chúa và sẽ cố gắng đưa phút hồi tâm vào cuộc sống gia đình mình.

  Sau những dòng cảm nhận của khán giả, Soeur Hồng Quế cùng cả lớp làm phút hồi tâm chung, trước khi kết thúc buổi học: Cùng nhau tạ ơn Chúa qua buổi học đã giúp cho mỗi người nhận ra những ơn Chúa trong cuộc đời mình; cùng nhìn lại bản thân với những gì chưa làm được và quyết tâm sửa đổi trong tương lai.

  Các mẫu phút hồi tâm cuối năm, một Chuyên đề mang nhiều cảm xúc cho người tham dự, đồng thời với nhiều cung bậc phong phú cả về tri thức lẫn tâm linh. Đây thực sự là một dấu ấn khó phai mờ trong lòng khán giả. Hy vọng, phút hồi tâm sẽ trở thành tinh thần sống cho tất cả mọi người, để cuộc sống của người Kitô hữu ngày càng triển nở hơn trong đức tin và ân sủng Chúa.

  Gấu Trúc

  Rate this item
  (1 Vote)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.