Nhân Trí Dũng: Chân dung những người “truyền lửa” (phần 2)

  By Nguyễn Khắc Thư Tháng 9 15, 2014 5500

  Một nữ tu hăng say hoạt động, luôn hết mình phục vụ Giáo hội. Một con người luôn sống với những trăn trở, làm sao để đem Chúa đến với thật nhiều người. Chúng ta đã khá quen thuộc với những Chuyên đề hằng tuần chiều thứ Bảy do Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP đặc trách. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, soeur luôn có những suy nghĩ đổi mới cách thức để chuyên đề không chỉ quy tụ những sinh viên, hay các bậc đáng tuổi cha chú tham dự, mà còn cho các bạn học sinh - lứa tuổi muốn khám phá, chinh phục thử thách, nhưng cũng là lứa tuổi bồng bột, sốc nổi nhất. Với những thao thức ấy, soeur đã tìm hiểu, và mang chương trình huấn luyện Nhân Trí Dũng đến với Chuyên đề Giáo Dục. Để làm được công việc tưởng chừng đơn giản ấy là cả một quá trình chuẩn bị, đầu tư tim óc. Chúng ta hãy cùng trò chuyện với soeur Maria.

  IMG 2387

  -      PV: Thưa Soeur Maria, Khóa huấn luyện (KHL) Nhân Trí Dũng vào ngày 06 và 07.09 vừa qua đã rất thành công. Con được biết soeur là người đem chương trình này về Trung tâm Mục vụ? và soeur đã biết chương trình này từ đâu?

  -      Soeur Hồng Quế: Tạ ơn Chúa là chương trình đã thành công ngoài sự mong đợi. Về việc đưa chương trình này về Trung tâm Mục vụ, soeur phải cảm ơn chị Mai Thị Huyến, giáo xứ Vườn Chuối. Khi nghe chị Huyến nói, sau khoá học, con của chị đã thay đổi rất nhiều, biết quan tâm đến người khác hơn, biết tự lập hơn trong sinh hoạt và học tập… Soeur đã vào Google xem thông tin về các hoạt động của Công ty TOPPION. Sau khi bàn bạc với Cha Luy - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP - cùng với một số anh chị em khác, KHL Nhân Trí Dũng mới được quyết định đưa về Trung tâm Mục vụ.

   -      PV: Thưa soeur, có phải KHL này dành riêng cho người Công giáo?

   -      Soeur Hồng Quế: Đúng vậy, KHL bình thường bên ngoài giá 2.5 triệu/em, nhưng ở khoá này chỉ có 0.5 triệu/em. Đây chỉ là số tiền tượng trưng dùng vào chi phí đồng phục, học cụ và ăn uống của các em cùng phụ huynh trong 2 ngày. Với mức giá thấp như thế, chương trình muốn cho những người nghèo được tham gia, như các em ở Giáo phận Xuân Lộc và Ban Mê Thuột… Đồng thời, trong một niềm tin, tất cả mọi người cùng nhau cầu nguyện và tham dự Thánh lễ Tạ ơn, đặc biệt cầu nguyện cho từng học viên và gia đình sau khi khoá học kết thúc.

   -      PV: Thưa soeur, với mức thu phí thấp như vậy, soeur có khó khăn gì về tài chính?

   -      Soeur Hồng Quế: Tạ ơn Chúa vì có sự đóng góp của một số ân nhân về thiết kế banner, nước uống, chè, bánh trái… và Tập đoàn TOPPION phục vụ hoàn toàn miễn phí trong vui tươi và đầy nhiệt huyết. Cũng có chút khó khăn, nhưng để có thể làm thay đổi não trạng, giúp các em sống tự tin và vững bước hơn trong cả Đạo lẫn Đời, thì những giá trị như thế không thể tính bằng tiền được.

   -      PV: Vâng, thưa soeur. Thế còn những thuận lợi và khó khăn nào khi soeur làm việc với Tập đoàn TOPPION, vì đây là lần đầu tiên họ huấn luyện cho người Công giáo mình mà họ thường gọi là giúp nhà thờ?

   -      Soeur Hồng Quế: Có thể nói Tập đoàn TOPPION rất chuyên nghiệp, nghiêm túc và dễ thương trong cách giao tế, tổ chức, giảng dạy. Ngoài ra, họ còn có một đội ngũ “các thủ lãnh tinh thần” áo đen rất nhanh nhẹn, tươi vui, trách nhiệm và biết gách vác việc cho nhau. Thầy Nguyễn Võ Minh Tâm là một giảng viên trẻ, tài năng và giảng dạy bằng cả trái tim mình. Soeur cảm thấy may mắn và rất vui được làm việc chung với họ. Khi thiết kế chương trình cho khoá học này, do là lần đầu tiên làm việc với nhau, nên Tập đoàn TOPPION chỉ đồng ý cho CTCD dưới 6 phút mỗi lần, làm giờ cầu nguyện đầu và cuối ngày học, thay vì số lần nhiều hơn thế. Tuy nhiên, tất cả ACE tình nguyện viên mỗi ngày đến trước khóa học sớm hơn 1 giờ để có thể cầu nguyện chung với nhau trước khi khóa diễn ra, và vừa phục vụ vừa cầu nguyện cho giảng viên, cho Ban Tổ chức cùng tất cả phụ huynh và học sinh. Soeur luôn nghĩ rằng Chúa mới chính là Đấng làm cho mọi việc được tốt đẹp và sinh ích lợi trong các tâm hồn.

   -      PV: Thưa soeur, theo con biết các hoạt động tại Trung tâm Mục vụ thường mang tính Giáo phận cũng như phải có sự xét duyệt của quý cha. Không biết soeur có gặp khó khăn gì về phía Trung tâm Mục vụ?

   -      Soeur Hồng Quế: Đây là Trung tâm Mục vụ của TGP Sài Gòn. Và như em biết đấy, để khóa học đạt kết quả, Ban Tổ chức 2 bên đã phải chuẩn bị nhiều công việc rất chi tiết, từ hình thức đến nội dung; xen kẽ các hoạt động trải nghiệm tâm lý, các phương pháp học tập, là các hoạt động vui chơi, hoạt náo; và các bạn trẻ đã học hết sức, chơi hết mình, nên không tránh khỏi ồn ào. Tạ ơn Chúa là quý cha ở Trung tâm Mục vụ đã sẵn lòng hy sinh, để qua khoá học, trẻ đến với Chúa nhiều hơn. Đặc biệt, trong năm Tân Phúc Âm Hóa Gia Đình này. Cha Roco - Quản lý Trung tâm Mục vụ - luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để khóa học được diễn ra tốt đẹp nhất và hiệu quả nhất.

   -      PV: Xin soeur vui lòng chia sẻ với quý đọc giả cảm nghĩ của soeur sau khoá học?

   -      Soeur Hồng Quế: Trước, trong và sau khoá học, soeur cầu nguyện đặc biệt cho Ban Tổ chức, cho Ban Giảng huấn của Tập đoàn TOPPION, cho các bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Việc Chúa làm thật kỳ diệu vì có rất nhiều người được đánh động, không chỉ trẻ em mà cả người lớn; không chỉ có Ban Tổ chức CTCĐ mà cả Ban Giảng huấn của Tập đoàn TOPPION cũng được biến đổi. Ông Trần Đức Chinh - Giám đốc Tập đoàn Huấn luyện và Tư vấn Triển khai TOPPION - một người thầm lặng, luôn túc trực, đứng phía sau điều khiển để khoá học diễn ra suôn sẻ, đã rất xúc động vì thấy ý nghĩa và những điều kỳ diệu mà Chúa đã làm qua Tập đoàn TOPPION.

   -      PV: Một câu hỏi cuối. Với những điều kỳ diệu như vậy, soeur có mong ước gì?

   -      Soeur Hồng Quế: Xin đặc biệt cảm ơn Cha Luy, Cha Roco và quý cha ở Trung tâm Mục vụ đã sẵn lòng hỗ trợ cho các hoạt động của CTCĐ, để nhiều người đến với Chúa và được ơn Chúa nhiều hơn. Xin chân thành cảm ơn Tập đoàn TOPPION và các anh chị em phục vụ đã nhiệt tình làm tốt phần việc của mình, để qua đó, danh Chúa được tỏa sáng rạng ngời. Soeur ước mong sẽ có nhiều KHL Nhân Trí Dũng nữa, với nhiều “chất Chúa” hơn, được tổ chức tại Trung tâm Mục vụ - Ngôi nhà Chung của Giáo phận - nơi có thể nói là “mái ấm tinh thần” đầy uy tín, và là chỗ dựa cho niềm tin của người Công giáo.

   -      PV: Vâng, con xin cảm ơn soeur.

  Nguyễn Khắc Thư

  Rate this item
  (5 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.