Chung Một Tấm Lòng

  By Hạt Cát Tháng 5 02, 2010 2665

  CHUNG MỘT TẤM LÒNG

  Hạt Cát

   

  Trong tinh thần tạo một sân chơi văn hoá cho giáo dân, đặc biệt là giới trẻ, ngoài việc duy trì các buổi nói chuyện vào mỗi chiều thứ 7, Chương Trình Chuyên Đề Cuối Tuần (CTCDCT) cố gắng đồng hành với giáo dân qua các sự kiện lớn mang tính xã hội, ngõ hầu khuyến khích hơn nữa những bước chân song hành giữa đạo và đời.

  Trong thời gian qua, một vài chương trình lớn của CDCT đã được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Gp. Tp. Hồ Chí Minh đã gây được sức ảnh hưởng trong cộng đồng.

  Mỗi sự kiện thành công đều đánh dấu một chặng đường dấn thân phục vụ của các thành viên trong ban tổ chức (BTC). Mỗi thông điệp được chuyển tải đến khán giả, mang đậm lời nguyện cầu, sự suy tư và tình liên đới. Chắc chắn rằng các sự kiện này sẽ bất thành và những thông điệp gửi đi sẽ không trọn vẹn, nếu thiếu một lực lượng những người tình nguyện làm công tác chuẩn bị và thu dọn – những diễn viên phụ, đằng sau sân khấu.

  Tranh thủ kỳ nghỉ dài, nhiều người đã khăn gói lên đường đi nghỉ xa, hay chọn lựa cho mình những tụ điểm vui chơi, giải trí mọc lên như nấm giữa lòng Sài Gòn. Trong cái không khí oi bức của một trưa hè cuối tháng 4, có khoảng 70 người, gồm nhiều lứa tuổi, giới tính, có người là tu sĩ, là giáo sư, là huấn luyện viên, là sinh viên, là giới lao động bình dân, đã có mặt tại TTMV từ trước 14 giờ để chuẩn bị cho các công tác cuối cùng của chương trình “Mừng ngày của Mẹ”, sẽ diễn ra vào chiều mai 01/05/2010.

  Trong ngày đất nước kỷ niệm biến cố 30/04, các tình nguyện viên đã chọn một điểm đến, để tìm kiếm niềm vui phục vụ, và làm cho đời sống của mình trổ sinh thêm hoa trái của lòng quảng đại và hy sinh.

  Chị Hồng Quế và Anh Mai Thanh Hoài là hai soạn giả viết kịch bản và phân vai cho các diễn viên phụ đang có mặt tại trường quay TTMV.

  Các bạn trẻ nhóm Kỹ Năng Sống (KNS) bắt tay vào việc dọn vệ sinh khu vực sẽ triển khai công tác phân quà, và toàn bộ những khu vực liên quan khác. Có lẽ khán giả CTCD vẫn chưa quên sự hiện diện của các bạn lớp KNS, trong một vài buổi thuyết trình của CTCDCT 06 như: “Stress và cách ứng phó”, đặc biệt là bài “Để nhà thờ hấp dẫn người trẻ”.

  Trong thời gian qua, các phương tiện truyền thông đại chúng như báo chí, internet, đài phát thanh, đài truyền hình,… các nhà giáo dục liên tục đề cập đến tầm quan trọng của việc đưa giáo dục KNS vào học đường. Ngoài những kỹ năng cứng trong sách vở, những kỹ năng mềm góp phần không nhỏ cho sự phát triển và thành công của con người. Sự thành lập lớp KNS của TTMV vào tháng 08 năm 2009, nhằm đáp ứng cho nhu cầu học hỏi để hoàn thiện bản thân và chung sống với người khác, của giới trẻ Công Giáo.

  Các bạn lớp KNS là lực lượng lao động chính trong các sự kiện lớn vừa qua của CTCD. Đây cũng là một môi trường để các bạn thực hành những gì đã được học hỏi, phát huy tính tích cực và khả năng làm việc nhóm. Sự hội tụ và tinh thần hăng say làm việc của các bạn trong những công tác như thế này, cũng cho thấy sự thành công của lớp KNS.

  Đáp lại lời mời gọi của BTC, đến phục vụ trong ngày lao động tự nguyện hôm nay, còn có các cô bác, anh chị em lớp CTCD và thậm chí có cả những bạn trẻ lần đầu tiên đặt chân đến TTMV theo sự rủ rê của bạn bè, trong đó có một vài bạn không công giáo. Điều này cho tôi một niềm hy vọng lớn lao về sự lan toả các sứ điệp Kitô giáo vào lòng thế gian, qua những mối tương quan tốt đẹp giữa con người trong đời sống thường nhật và chính đời sống tích cực, gắn bó với Giáo Hội của người giáo dân.

  Có một vài anh chị đem theo vợ/chồng, con cái của mình trong ngày lao động không công hôm nay. Đó là hình ảnh đẹp về sự hiệp nhất trong đời sống gia đình, về sự giáo dục con cái cách cụ thể thế nào là hy sinh phục vụ tha nhân.

  Dưới sự điều động của anh Mai Thanh Hoài, một trong hai giảng viên chính của lớp KNS, các tình nguyện viên nhanh chóng được tách thành ba nhóm. Nhóm một phụ trách việc phân quà vào phong bì cho khách tham dự. Nhóm hai lo việc phân quà vào túi xách cho các bà mẹ nghèo. Nhóm ba phụ trách việc trang trí sân khấu, treo băng rôn. Mỗi nhóm có một người chịu trách nhiệm chính. Các công việc được thực hiện với sự vui tươi và tinh thần trách nhiệm cao. Những nụ cười, ánh mắt thân thiện trao nhau, những câu chuyện nổ lên rôm rả giữa các các thành viên, như làm dịu đi cái oi bức của khí trời và đưa họ đến gần nhau hơn trong tình huynh đệ hiệp nhất. Những người tự nguyện đến đây mang theo trái tim yêu thương, nhiệt huyết và lòng tri ân. Tình yêu Thiên Chúa là sợi chỉ đỏ xuyên suốt và kết nối mọi người với nhau. Lòng nhiệt huyết không khô cạn theo tuổi tác và giới tính. Lòng tri ân cuộc sống cho người ta cái cảm giác “mắc nợ nghĩa tình” và cảm thấy mình cần phải làm gì đó để đáp đền.

  Những giọt mồ hôi âm thầm rơi xuống, những đôi bàn tay thoăn thoắt làm việc, những đôi chân chạy tới, chạy lui, những tiếng í ới gọi nhau,… làm cho một góc của khuôn viên vắng lặng nhân ngày nghỉ Lễ của TTMV, tràn đầy sức sống.

  Những túi quà xanh, đỏ được thiết kế riêng cho các bà mẹ nghèo, in hình người mẹ ôm con vào lòng và dòng chữ “Mừng ngày của Mẹ”. Tôi hình dung sự ngạc nhiên đầy niềm vui của một bà mẹ nghèo nào đó ở khu phố, vỉa hè hay bệnh viện, khi nhận được một túi quà như thế. Giữa những tảo tần trong cuộc mưu sinh, có mấy khi bà nhận được một dòng chữ để tôn vinh thiên chức làm mẹ của mình? Hình ảnh trên túi quà chắc hẳn gợi cho bà nỗi nhớ thương về một vòng tay nhăn nheo, ấm áp nào đó? Trong những bon chen nắng sương giữa chợ đời đông đảo, có mấy ai dừng lại và trao cho bà một gói quà mà trong đó còn chứa đựng sự cảm thông và yêu thương? Cuộc sống như bỏ quên bà với những gánh nặng bán bưng, với những tập vé số trên tay… Giữa thế giới vội vàng ngày nay, thật quý biết bao tấm lòng của những ai đó còn nghĩ đến những thân phận phụ nữ nghèo nát như bà…….

  Mang đến niềm vui và chia sẻ cho các bà mẹ nghèo trong chương trình “Mừng ngày của Mẹ”, có sự đóng góp lớn lao của các vị ân nhân và bạn hữu gần xa của CTCD.

  Anh Hòa Thái, khán giả của CDCT đã quảng đại trao tặng 400 áo sơ mi nữ.

  Gs Tiến Sỹ Lê Đức Anh (Hiệu Trưởng Trường Quốc tế tại Tp HCM),

  Ông Nguyễn Thái – Ông Vũ Đức Thịnh ( Công Ty Việt thương), Chị Hoàng Oanh (Công Ty Vũ Tường Vy), Hãng nước suối Vĩnh Hảo, Gia Đình Anh Chị Hưng Lan - Giáo Xứ Lộc Hưng, Anh Ruệ  và nhiều ân nhân lặng thầm đóng góp hiện vật và quà tặng cho ngày của Mẹ hôm nay.

  Em Quỳnh, 9 tuổi, đập con heo đất mà em nuôi từ hồi Tết, dự định lấy hết gia tài của để chuẩn bị mua quà tặng mẹ. Nhưng mẹ em đã dạy con mang quà lên BTC tặng các bà mẹ nghèo.

  Chị Lê Thu Tâm và con gái Đàm Kim Thư, đã thức suốt đêm soạn lấy hết các đồ trang sức, vải vóc, đồ dùng mình quí nhất chia được 70 phần quà, trong đó có vàng trắng và vàng 18 K để tặng cho người nghèo.....Chị Thu Tâm rất quí những món quà này, mà do tằn tiện, tích góp lâu ngày mới có được. Là phụ nữ chị cũng muốn mình được đẹp hơn một chút bằng những đồ trang sức và vải vóc, mỗi khi có dịp đi đám cưới hay đến chỗ hội hè. Nhưng chị nghĩ còn nhiều người mẹ nghèo, khổ hơn mình, chị muốn những bà mẹ nghèo đó cũng có  cơ hội sử dụng những món đồ nữ trang đẹp một lần trong cuộc đời của họ.

  Tất cả những chia sẻ này đều mang đậm tính nhân văn trong nền văn hoá Việt Nam. Xin cám ơn tất cả các quý vị ân nhân gần xa đã rộng tay tiếp sức cho Chương Trình. Xin cám ơn những người mẹ, người cha đã làm gương sáng cho con cái trong việc hy sinh và chia sẻ với người nghèo. Xin cám ơn Đức Hồng Y Phạm Minh Mẫn, Đức Cha Nguyễn Văn Khảm, Quý Cha ở TTMV và BTC đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng hành và nâng cao đời sống tinh thần cho giáo dân. Xin cảm ơn Chúa đã quy tụ mọi người lại một mối để cùng chung một tấm lòng làm sáng danh Thiên Chúa giữa lòng thế gian.

  Phỏng vấn vài anh chị em tham gia ngày lao động tình nguyện hôm nay, mọi người đều có chung cảm giác vui và bình an. 

  Một Sơ Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục chia sẻ như sau: “Đây là công việc chung của mọi người. Tôi góp chút công sức như để làm quà cho chính mẹ tôi, một bà cụ 81 tuổi đang sống ở quận 10. Tôi cũng muốn gửi đến tất cả những bà mẹ nghèo chút hy sinh nho nhỏ của mình.”

  Chị Trần Thị Tuyết, quận 10, cho biết chị đã lãng phí 27 năm căng thẳng với mẹ của mình. Hôm nay, chị hiện diện ở đây với tâm tình của một người con, muốn làm điều gì đó cho mẹ. Chị cảm thấy xúc động vì lâu lắm rồi mới có dịp tham gia buổi lao động tình nguyện như thế này. Chị nói: “Tôi cảm thấy mọi người làm việc rất vui và hăng hái. Tôi cảm giác đây là những con người đặc biệt, một dân tộc Isarel mà Chúa đã lựa chọn để âm thầm hy sinh và đem Chúa đến cho thế gian. Tôi nghĩ nếu biết cách mời gọi và có nhiều sân chơi như CTCD, chắc chắn Giáo Hội sẽ thu hút được nhiều bạn trẻ và các thành phần giáo dân khác…

  Tôi cầu mong có thêm vài nữ tu Maria Quế và thêm dăm ba Cha Louis Anh Tuấn. Tôi cũng mong không phải có những sân chơi như thế này ở TTMV, mà còn được lan toả ở nhiều giáo phận, giáo xứ khác và không chỉ có “ngày của mẹ”, “ngày của cha”, mà còn có “ngày của anh”, “ngày của chị”  nữa…”

  Anh  Nhạc Sĩ  Võ Văn Thức, thành viên Nhóm Lửa Hồng, chia sẻ với tôi về tình yêu sâu đậm, thiêng liêng anh dành cho mẹ của mình. Anh đã cưu mang thao thức làm “Ngày của Mẹ” trong một thời gian dài. Ngày mai, 01/05, anh sẽ chia sẻ cho khán giả tâm sự của một người con, áo cài hoa hồng trắng. Anh nói: “Tôi vui sướng được góp sức cho chương trình và chia sẻ về người mẹ yêu dấu của mình trong ngày sinh nhật. Ngày mai, 01/05 là sẽ ngày sinh nhật thực sự có ý nghĩa rất lớn với tôi.”

   Em Theresa Trần Thanh Xuân, sinh viên năm 2, trường Đại Học Công Nghệ Thực Phẩm chân thành chia sẻ với tôi như sau: “Cách đây vài ngày bác sĩ bảo em có một khối u trong bụng, và em phải sớm làm phẫu thuật, sau kỳ nghỉ lễ này. Giờ đây em cảm thấy cuộc sống thật quý báu, thế mà có lắm người lại phí phạm. Em rất buồn và lo lắng cho căn bệnh của mình. Hôm nay, em không biết đi đâu nên đến đây làm công việc tay chân với mọi người.”

  Lời chia sẻ của em làm cho tôi ngỡ ngàng. Tôi ao ước các bạn trẻ thời nay cũng có đủ sự mạnh mẻ, lòng can đảm và sự thiết tha gắn bó với GH như em, để mỗi khi gặp đau buồn, thất vọng, các bạn biết suy nghĩ và hành động cách tích cực, có trách nhiệm với người khác cũng như với chính bản thân mình.

  Thanh Xuân là một trong số những người mặc dù không có vé vẫn vui vẻ đến tham gia lao động. BTC đã cố gắng thu xếp để các bạn có thể tham gia Chương trình  ngày 01/05.

  Chắc chắn mỗi tình nguyện viên đều có những tâm tình và lý do riêng để hiện diện ở đây, ngày hôm nay. Tuy nhiên, tất cả đều giao nhau ở điểm chung, đó là tấm lòng họ dành cho CTCD, cho TTMV và cho Nước Chúa.

  Thông thường, sau một sự kiện nào đó, đọng lại trong tâm trí khán giả vẫn là hình ảnh nổi bật của MC và các diễn viên chính. Người ta thường quên đi các diễn viên phụ, những lao công âm thầm khuất đằng sau cánh gà, ngoài tầm ánh đèn sân khấu.

  'Một con én không làm nên mùa xuân" - câu nói rất hay. Một bộ phim không thể nào hay được, nếu chỉ có các diễn viên chính và không có chất xúc tác từ các diễn viên phụ - những người góp phần làm nên thành công.

  Các sự kiện của CTCD sẽ bất thành, nếu thiếu sự cộng tác của nhiều người, đặc biệt là những người làm việc âm thầm vất vả đằng sau sân khấu.

  Một khuôn viên triển lãm tranh nghệ thuật được bài trí, một giảng đường được trang hoàng đẹp đẽ, một chiếc ghế được lau chùi sạch sẽ,… dành cho từng khán giả tham dự “Ngày của Mẹ”. Xin cho một tràng pháo tay đến các diễn viên phụ của CTCD, những người không hề xuất hiện trên sân khấu dù chỉ chớp nhoáng hay lên tiếng dù dăm ba lời thoại. Những người không bao giờ được các “papazari” săn đón vồ vập hay xuất hiện trên “tạp chí Red Crapet”...nhưng họ là những người góp phần không nhỏ trong thành công của CTCD.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.