Đại Hội Gia Đình Năm Thánh 2010: Nơi cổ võ cho tình yêu và sự sống

  By Tạ Ân Phúc Tháng 12 27, 2010 2531

  Đại Hội Gia Đình Năm Thánh 2010 TGP Sài Gòn:

  Nơi cổ võ cho tình yêu và sự sống

   

  Nguyễn Hoàng Thương

   

  “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình,

  Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa,

  Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ”. (St 1,27)

  Từ thuở ban đầu Thiên Chúa đã tạo dựng con người  theo hình ảnh Thiên Chúa, có Nam, có Nữ để con người trở nên một gia đình và trong ý định của Thiên Chúa, con người làm chủ trời đất, sinh sôi nảy nở và sống dồi dào trong sự hiệp thông, yêu thương như đã có từ muôn thuở nơi Thiên Chúa Ba Ngôi. Nhưng sự cao ngạo của loài người đã làm cho con người vướng vào tội lỗi, từ đời nọ đến đời kia, gia đình trở nên tan vỡ, tình thương không được thể hiện trọn vẹn trong gia đình qua dòng lịch sử và ngày càng tan tác qua những vấn nạn thời đại hôm nay như ly dị, ngoại tình, sống thử, phá thai… Thiên Chúa đã phải cứu chuộc các gia đình bằng chính cái chết trần trụi trên thập giá của Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người. Cái chết của Chúa Kitô vẫn chưa làm loài người bừng tỉnh để sống chu toàn bổn phận của mình trong gia đình, và vì vậy công cuộc loan báo Tin Mừng qua gia đình vẫn luôn cấp thiết cho Giáo Hội, cho ý thức trách nhiệm của mỗi Kitô hữu nơi đời sống gia đình mình.

  Trong chiều hướng mời gọi các gia đình hãy xây dựng gia đình mình theo ý định của Thiên Chúa, Tổng Giáo Phận Sài Gòn đã tổ chức Đại Hội Gia Đình Năm Thánh 2010 với chủ đề “Gia đình ơi, hãy trở về” (FC 17) quy tụ khoảng 5.000 người đến với nhau trong bầu khí gia đình tại Trung Tâm Mục Vụ giáo phận để hướng mọi người xây dựng gia đình như Hội Thánh tại gia, cái nôi của sự sống, mái ấm của tình thương và ngôi trường đầu tiên đào tạo con người toàn diện.

  Bầu trời âm u chiều 26/12/2010 tưởng chừng như sẽ có cơn mưa nặng hạt nhưng lại trở nên bừng sáng để đón tiếp các gia đình đến tham dự Đại Hội ngay từ 4 giờ chiều. Đến với Đại Hội ngoài các cặp gia đình đi cùng với con cái mình còn có các gia đình ba, bốn thế hệ, các gia đình mừng kỷ niệm hôn nhân vào dịp Lễ Thánh Gia và cả các gia đình mừng ba mươi, bốn mươi, năm mươi, sáu mươi năm sống đời hôn nhân. Anh Đại, hoạt náo viên đã làm không khí Đại Hội trở nên sôi nổi với những bài múa cử điệu trên nền nhạc là các bài hát về gia đình như “Ba ngọn nến lung linh”, bài hát chủ đề “Giai điệu mái ấm”.

  Trong lời tuyên bố khai mạc Đại Hội, cha Louis Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Mục Vụ Gia Đình TGP Sài Gòn cho hay ý nghĩa của Đại Hội Gia Đình là để cử hành tình thương của Thiên Chúa Ba Ngôi, cũng là gia đình của Thiên Chúa, đã đến cư ngụ ở trần gian trong mầu nhiệm con Thiên Chúa nhập thể làm người, mang lấy thân phận làm người trong một gia đình, gia đình Thánh Gia: Chúa Giêsu, Mẹ Maria và Thánh Giuse. Ngài cũng nhắc rằng Lễ Thánh Gia là dịp để mọi người tạ ơn Thiên Chúa về muôn ơn lành Chúa ban cho nhân loại và cho từng gia đình. Qua đó các gia đình được kêu gọi trở về với bản thiết kế ban đầu mà Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa đã dựng nên. Gia đình còn được mời gọi trở về với cái nôi ban đầu mà Thiên Chúa muốn, gia đình là giáo hội tại gia, là chiếc nôi của sự sống. Trong ý nghĩa đó, Đại Hội Gia Đình cùng nhau ôn lại chương trình cứu độ của Thiên Chúa qua Trường Ca ơn Cứu Độ bằng âm nhạc, vũ điệu, kế đến mọi người cùng nhìn lại thực tế đời sống gia đình qua các chứng từ với những đấu tranh, những khó khăn, sự bền bỉ để vẫn còn giữ vũng niềm tin của mình và cuối cùng là Thánh Lễ  tạ ơn.

  Bản hợp xướng Trường Ca Ơn Cứu Độ của nhạc sĩ Vũ Đình Ân được ca đoàn tổng hợp gồm 430 ca viên biểu diễn dưới sự chỉ đạo của Nhạc trưởng Nguyễn Bách với sự  minh họa của vũ đoàn Phương Việt đã thể hiện sự hoành tráng và công phu trong dàn dựng chương trình. Khởi đi từ chương 1 “Ngôi Lời Nhập Thể”, từ biến cố Truyền Tin, bằng sự đáp trả xin vâng của Đức Maria để công trình Cứu Độ được thực hiện, bản trường ca tiếp tục miêu tả lịch sử thời thơ ấu của Chúa Kitô qua đức vâng phục của Thánh Giuse. Gia đình Thánh Gia được hình thành khi các Thiên Thần ca hát báo tin cho các mục đồng tin vui trọng đại. Gioan Tẩy Giả xuất hiện để dọn đường và Simêon trong đền thờ nói tiên tri về số phận của Đấng Cứu Thế. Chương một được kết thúc bằng việc 3 vị đạo sĩ dưới sự dẫn đường của những vì sao lạ đến dâng Hài Nhi Giêsu những lễ vật gồm vàng, nhũ hương và mộc dược. Với âm thanh trầm bổng mang đậm sắc thái dân tộc để trình thuật câu chuyện giáng thế, dàn hợp xướng với phần minh họa, cùng sự lĩnh xướng của các ca sĩ Mai Thảo, Xuân Trường, Trần Ngọc đã làm cho người xem, người nghe ôn lại Tin Mừng thời thơ ấu của Chúa Giêsu trong không khí tràn ngập của Mùa Giáng Sinh chỉ mới diễn ra ngay ngày hôm trước.

  Chương 2, Loan báo Tin Mừng được bắt đầu qua mệnh lệnh của Chúa Giêsu “Hãy ra chỗ nước sâu mà thả lưới”, Chúa Giêsu đã nhận 12 Tông Đồ khi nói rằng lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Phép lạ đầu tiên nơi Tiệc cưới Cana một lần nữa nhắc nhớ con người hãy vâng phục Thiên Chúa như Đức Maria đã làm. Cuộc đời công khai loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu được diễn tả lại với người đàn bà bị xuất huyết đã 12 năm được Đức Giêsu chữa lành vì đức tin của bà. Tiếp đến là dụ ngôn Người gieo giống, Phép lạ Chúa làm bánh hóa ra nhiều để nhắc nhở mọi người  yêu mến Bí tích Thánh Thể. Chúa cũng đã chữa người câm điếc bằng cách đặt ngón tay và bôi nước miếng, chữa 10 người phong cùi nhưng chỉ một người Samari quay lại cám ơn, chữa người mù xin Chúa thương xót. Sau lời giảng dạy Giới răn yêu thương: yêu Chúa, thương người, chương 2 của Bản Trường Ca kết thúc bằng dụ ngôn nén bạc để nhắc nhở mọi người biết cách sống với những gì được Chúa trao phó.

  Trong không khí của Giáng Sinh, ông già Noel đã xuất hiện trình diễn bài hát Silent Night bằng 12 thứ tiếng cùng với phần hóa trang của các dân tộc khác nhau trên thế giới. Và để tri ân tác giả và đạo diễn bản Trường Ca ơn Cứu Độ đã đem lại cho Đại Hội những giây phút ôn lại Tin Mừng bằng âm nhạc, hình ảnh sống động, Ban Tổ Chức đã trao tặng vòng hoa cho Nhạc sĩ Vũ Đình Ân và Cha Tiến Lộc, chính là ông già Noel của đêm hội.

  Hai người dẫn chương trình Minh Khoa và Đông Quân, cũng là một cặp gia đình, tiếp tục đưa đại hội về với không khí gia đình và những giây phút thư giãn với bài hát cử điệu kêu gọi sống đời yêu thương trong gia đình như Chúa Kitô: “Cha là ánh sáng, Mẹ là tình thương. Luôn ấp ủ con hằng ngày. Hãy yêu như Giêsu. Hãy yêu như Giêsu. Yêu nhau không bờ bến. Hãy thương trong bao dung. Hãy thương trong bao dung. Thương nhau trong bến bờ”.

  Rất nhiều vấn nạn xã hội đã xâm nhập vào đời sống gia đình, nếu cha mẹ không có phương thế bảo vệ bằng cách giáo dục những giá trị nhân bản cho con mình từ thưở nhỏ thì chúng sẽ dễ bị sa ngã vào những cạm bẫy xã hội, một trong những vấn nạn làm nhức nhối gia đình chính là nghiện ma túy, hiện nay đã có hơn 200 ngàn người nghiện. Dưới sự dẫn dắt của Nữ tu Maria Hồng Quế, chị Loan đã chia sẻ chứng từ của một người mẹ có con nghiện ma túy. Từ 1997, con chị đã vướng vào ma túy do bạn bè rủ rê, đâm ra trộm cắp trong nhà và không chịu cai nghiện, cuộc sống gia đình chị lâm vào khủng hoảng, kể cả đức tin. Nhưng qua lời cầu nguyện và tin tưởng vào Chúa của chị Loan, đến năm 2002, con chị mới chịu cai nghiện. Chị đã cảm nghiệm ơn Chúa càng lớn lao khi có một cô gái đã đến đồng hành với con chị trong quá trình cai nghiện và tháng 10/2003 họ đã thành hôn với nhau, nay đã có hai con và có cuộc sống tương đối hạnh phúc.

  Vở kịch ngắn “Ai khổ” với nội dung đặt vấn đề quan điểm sống thử và trách nhiệm đối với thai nhi,  một trong những vấn đề nan giải khi gia đình Công Giáo gặp phải tình huống này. Vở kịch kể về một gia đình Công Giáo có người con gái mang thai, gia đình người bạn trai ngoại đạo đã chấp nhận đến xin cưới nhưng ông bố nhất quyết không chịu. Ông bố là người chịu trách nhiệm chính cho kinh tế gia đình, có chức vụ, địa vị nên không chấp nhận được tin con gái mang thai trước hôn nhân. Do công ăn việc làm nên đời sống đức tin của ông đã nhạt nhòa, ông dễ dàng đưa ra giải pháp tưởng chừng đơn giản nhưng thật đau lòng là bảo con gái phá thai. Dưới sự tác động của ông nội cô gái, tức ba của ông, với phân tích thiệt hơn, phân tích đời sống đức tin trong việc bảo vệ sinh linh bé nhỏ chính là cháu nội ông, ông đã chấp thuận để con gái ông được cưới chàng rể và bảo vệ thai nhi cho nó được ra đời trong tình thương đùm bọc của cha mẹ, ông bà. Tiểu phẩm do nhóm kịch IDECAF biểu diễn thật sống động pha chút dí dỏm nhưng có những khoảng lặng cần thiết để người xem suy niệm trong lòng trước một vấn nạn sống thử, phá thai và cách hành xử của những người làm cha mẹ.

  Đưa con vào cuộc đời

  Để con được làm người

  Con không còn tiếng khóc chào”

   

  Những hình ảnh nạo phá thai khi các bào thai 4 tuần, 10 tuần, 20 tuần, 22 tuần, 24 tuần tuổi với những hình ảnh từng bộ phận cơ thể đỏ hỏn đã được hình thành của các hài nhi, những mảnh chân, mảnh tay, cái đầu được gắp ra tạo khoảng lặng kinh khủng tưởng chừng nghẹt thở cho Đại Hội. Bầu khí trở nên ngột ngạt hơn khi những con số phá thai được nói đến với thực trạng đau lòng là ngày nay cả những người trẻ Công Giáo cũng phá thai và Việt Nam trở thành “cường quốc” phá thai khi đứng thứ 3 thế giới về nạn phá thai. Những hình ảnh, những con số được đưa ra nhằm nhắc nhở và là lời kêu gọi khẩn thiết các gia đình Công Giáo, và cả xã hội bảo vệ sự sống như Đức Thánh Cha đã chú trọng đến vấn đề này khi dành một ngày vào đầu mùa Vọng cầu nguyện cho việc bảo vệ sự sống. Ban Tổ Chức Đại Hội không ngừng đưa ra kêu gọi cầu nguyện bảo vệ sự sống để những đứa con được ra đời theo thánh ý Thiên Chúa.

  Để hóa giải bầu khí ngột ngạt, gia đình bác sĩ Hoàng Anh Khôi đã chia sẻ chứng từ bảo vệ sự sống của gia đình mình. Khi vợ anh là chị Nguyệt Quỳnh mang thai đứa con thứ hai, sau khi đi siêu âm được báo là quái thai do vừa chích ngừa rubela mới một tháng mà mang thai. Dù anh là một bác sĩ hiểu rất rõ tình trạng có thể xảy ra đối với bào thai, nhưng với niềm tin vào Thiên Chúa, anh chị đã quyết định giữ lại bào thai và sống những ngày khó khăn trong cầu nguyện tín thác. Cuối cùng, họ đã sinh ra một đứa con lành lặn và hiện anh chị có được ba đứa con kháu khỉnh, sống hạnh phúc với đời sống cầu nguyện, họ luôn dạy con trẻ cầu nguyện cảm tạ và ngợi khen Chúa hằng ngày.

  Thiên Chúa ban tặng để gia đình sinh ra những người con kháu khỉnh dễ thương, nhưng nuôi dạy như thế nào để những người con đó lớn lên, trưởng thành, trở thành những người hữu ích cho xã hội và những Kitô hữu tốt sống theo Tin Mừng, Ban Tổ Chức đã trình chiếu đoạn clip tóm lược cách giáo dục con cái bằng tình yêu thương trong gia đình dựa vào bài viết của giáo sư Nguyễn Văn Thành phỏng theo bài thơ của Dorothy Law Nolte “Nếu hôm nay trẻ em…”: “…Nếu hôm nay trẻ em được tôn trọng và đối xử một cách công minh, trong môi trường gia đình cũng như tại trường học…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ là những người có khả năng thực thi hòa bình và bênh vực công lý;  Nếu hôm nay trẻ em được nuôi dưỡng trong bầu khí an toàn và hạnh phúc… mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ biết gieo vãi Tình Người, chói sáng và trung thực, trên khắp mọi nẻo đường của Quê Hương và Nhân Loại; Nếu hôm nay trẻ em được chấp nhận, nhìn nhận và tán đồng trong những công việc và ý kiến của mình… mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ là những người có tâm hồn tự trọng và tự tin; Nếu hôm nay trẻ em được đón nhận và yêu thương vô điều kiện, từ lúc vừa chào đời…mai ngày, khi lớn lên, các em sẽ trở thành những sứ giả của Tình Thương, trong mọi môi trường và hoàn cảnh của cuộc sống”.

  Trước khi bước vào Thánh Lễ kính Thánh Gia, bài hát Ba ngọn nến lung được gia đình Nhạc sĩ Nguyễn Văn Thức cùng các gia đình phụ họa đã hâm nóng thêm tình cảm gia đình và chuẩn bị tâm hồn để tham dự Thánh Lễ sốt sắng.

  Ngay từ lúc khai mạc Đại Hội Gia Đình Năm Thánh 2010, Đức Cha Phụ Tá TGP Sài Gòn Phêrô Nguyễn Văn Khảm và cha Tổng Đại Diện Gioan Baotixita Huỳnh Công Minh đã chăm chú theo dõi mọi hoạt động trong Đại Hội. Và cao điểm của Đại Hội, Đức Cha Phêrô đã Chủ tế và giảng lễ cho cộng đoàn hiện diện. Trong bài giảng, ngài nói rằng khi chọn Chúa Nhật trong tuần bát nhật Giáng Sinh để mừng Lễ Thánh Gia, Hội Thánh nhấn mạnh rằng Thiên Chúa đã chọn cách xuống thế làm người trong một gia đình. Vì thế, mầu nhiệm nhập thể gắn liền với mầu nhiệm gia đình, từ đó nhắc nhở trách nhiệm làm người con trong gia đình của mỗi người.

  Đức Cha cũng nhắc nhở mọi người chiêm ngắm sự mong manh của Hài Nhi Giêsu để thấy được sự mong manh của xã hội, của thế gian hôm nay, nhất là đối với vấn đề phá thai, sự sống bị đe dọa, cả đối với thai nhi và những người mẹ, các bà mẹ phá thai bị ảnh hưởng đến tâm sinh lý, luôn ray rứt tâm hồn và đau khổ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, những đứa trẻ bị bỏ rơi cũng là một thực tế rất đau lòng, rồi tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội đe dọa đến sự sống thể lý và tinh thần. Ngài nói rằng đó là sự bất lực của con người tự nhiên, vì thế cần tìm đến sức mạnh nơi Thiên Chúa, để nương tựa vào Chúa.

  Đức Cha cho hay Đại Hội Dân Chúa vừa qua nhấn mạnh đặc biệt đến hàng linh mục và đời sống gia đình, và đã đề cập đến vấn đề này trong Sứ Điệp của Đại Hội Dân Chúa: “Công cuộc canh tân Hội Thánh cần được bắt đầu từ hàng linh mục, vì thế ước mong các giám mục và linh mục Việt Nam không chỉ là người quản trị giỏi nhưng trước hết là người của Chúa và là những mục tử nhân lành”; “Các gia đình công giáo được mời gọi giữ vững và củng cố ơn gọi hôn nhân Kitô giáo, xây dựng gia đình như Hội Thánh tại gia, cái nôi của sự sống, mái ấm của tình thương và ngôi trường đầu tiên đào tạo con người toàn diện”.

  Kết thúc bài giảng, ngài mời gọi các gia đình noi gương Thánh Gia cố gắng chu toàn gia đình mình để góp phần xây dựng nền văn hóa sự sống, văn minh tình thương như là cách loan báo Tin Mừng tốt đẹp nhất trong xã hội hôm nay.

  Sau Thánh lễ, Đức Cha Phụ Tá đã trao quà mừng cho các bác có 40, 50, 60 hôn nhân và Ban Phép Lành Tòa Thánh cho Đại Hội. Với ánh nến trên tay, hàng ngàn người trong các gia đình được sai đi để lan tỏa vào xã hội, vào cuộc sống  qua đời sống Kitô giáo nơi gia đình mình.

  Xin được kết thúc bài viết với lời mời gọi của Ban Mục Vụ Gia Đình TGP Sài Gòn: “Hãy trở về với họa ảnh tình yêu ban đầu của Thiên Chúa dành cho chúng ta , tức là trở về với Thiên Chúa Tình Thương. Trở về nhà Cha, vì Cha đang mòn mỏi mong chờ (Lc 15, 11-32). Trở về nhà Cha, nhà của chúng ta, vì chỉ ở đó ta mới thực sự sống, thực sự hạnh phúc. Nơi đó, Ba Ngôi Thiên Chúa đang chờ và những trái tim non nớt đang cần chúng ta sưởi ấm. Hãy trở về để trở thành chứng tích Tình Yêu hiệp thông của Ba Ngôi Thiên Chúa giữa trần gian”.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.