Cảm nghiệm: Mái ấm cần được sưởi, Giáo xứ Kẻ Sặt

  By Khanh Nguyễn Tháng 9 19, 2018 3246

  MÁI ẤM CẦN ĐƯỢC SƯỞI

  GIÁO XỨ KẺ SẶT

  18.09.2018

  Trong tông huấn đời sống gia đình số 11 Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã nói: “Gia đình là Hội Thánh tại gia”. Gia đình là Hội Thánh tại gia, bởi lẽ Chúa Giêsu đã sinh ra và lớn lên trong gia đình Nazareth - nơi có Thánh Giuse là Cha và Đức Mẹ là Mẹ. Thánh gia là mẫu mực cho mọi gia đình. Gia đình Công Giáo quả thực là trường học đức tin đầu tiên, là môi trường sống các bí tích và thực hành các nhân đức Kitô giáo. Gia đình không những thế còn là nơi gặp gỡ đặc biệt, có sức thánh hoá với tình yêu của Đức Kitô. Hiểu được những giá trị cốt lõi, cũng như vai trò và tầm quan trọng của hai tiếng “Gia Đình”, Soeur Maria Nguyễn Thị Hồng Quế và Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương đã mời gọi các gia đình trẻ của Giáo xứ Kẻ Sặt hãy biết chủ động thắp lên ngọn lửa tình yêu nơi gia đình các bạn qua buổi nói chuyện, chia sẻ rất chân tình và gần gửi với chủ đề “MÁI ẤM CẦN ĐƯỢC SƯỞI”.

  42213863 330483407704756 4507219589016322048 n

  Thánh Têrêsa Avila đã nói: “Cầu nguyện là cuộc trao đổi tâm tình đầy thân mật, khi chúng ta hầu chuyện cách riêng tư với Thiên Chúa, Đấng mà ta biết rằng rất mực yêu thương ta”. Thế cho nên, nền tảng hay nói đúng hơn điểm đến của tất cả những phương thế khác trên con đường nên thánh của bậc vợ chồng, đó chính là sự cầu nguyện. Thiếu sự cầu nguyện thì quả thực con đường nên tháng của các đôi vợ chồng cũng giống như một toà nhà xây trên cát. Cầu nguyện là hơi thở của con người. Thiếu sự cầu nguyện, thiếu sự sống kết hiệp với Thiên Chúa, con người sẽ giống như một thân cây không có nhựa sống. Như tất cả mọi thực tại khác trong đời sống Ðức Tin, sự cầu nguyện không chỉ là một bổn phận mà con người phải thực thi đối với Chúa, nhưng còn là một nhu cầu, một sự cần thiết sống còn của con người trong mọi phương diện. Thật, “Gia đình nào cầu nguyện chung với nhau, gia đình đó sẽ bền vững” (Mẹ Têrêsa Calcuttta).

  41990648 1185869241567807 3859837398963716096 o

  Sự hiệp thông trong gia đình chính là con đường ngắn nhất dẫn đến sự gặp gỡ Thiên Chúa, đồng thời việc gặp gỡ Thiên Chúa sẽ nối kết gia đình bền chặt hơn. Trong Tông huấn Gia đình, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II gọi gia đình là “cộng đồng đối thoại với Thiên Chúa”. Gia đình được lôi cuốn vào cuộc đối thoại với Thiên Chúa bằng việc Lắng nghe Lời Chúa, để qua đó vợ chồng sẽ luôn biết nhìn nhau bằng ánh mắt bao dung hơn, luôn biết nói chuyện và lắng nghe nhau bằng tình yêu thương và dễ tha thứ cho nhau hơn. Đối thoại giờ đây là đối thoại trong sự hiện diện của Thiên Chúa. Lắng nghe giờ đây là lắng nghe Chúa Thánh Thần muốn nói gì với bạn thông qua người bạn đời của mình. Tha thứ không chỉ bằng tình yêu nhỏ bé nơi trái tim hạn hẹp của bạn, mà bằng chính tình yêu vô hạn nơi trái tim Ngài. “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Hãy sống cho nhau và sống cho Chúa, sống bởi Chúa, sống bằng sự sống phát xuất từ Chúa, sống bằng Thần Khí của Ngài.

  42120736 1185869428234455 75834021342347264 o

  Hãy để cho Gia đình bạn trở thành “ngôi nhà thờ phượng Chúa”. Bên cạnh đó, Gia đình còn là trường dạy đức tin, là mái ấm tình thương cho con trẻ. Thế nhưng, trước sự khủng hoảng của cuộc sống hôm nay, nền đạo đức luân lý dường như đang uống cấp, không ít gia đình đang đối diện bên bờ vực đổ vỡ. Đời sống vật chất của một xã hội tiêu thụ và hưởng thụ đang chực nuốt chửng cái giá trị đạo đức truyền thống của gia đình. Cha mẹ ít có thời giờ cho nhau, đồng thời cũng chẳng còn thời giờ gần gũi quan tâm con. Sự phát triển đa dạng của Smart phone, của Internet quá hấp dẫn, lôi kéo con ra khỏi thực tế và mãi mê chìm đắm vào thế giới ảo. Lối sống hiện đại cũng đã góp phần đánh mất bầu khí mái ấm. Hãy nhớ gia đình là thiêng liêng cao quý, còn công việc chỉ là vật chất tầm thường, tiền tài danh vọng cũng chỉ là phù.

  42099755 1185869261567805 7339643747841343488 o

  Gia đình là ngôi trường đầu tiên dạy những giá trị nhân bản. Những năm tuổi thơ trong gia đình sẽ hình thành những khuynh hướng căn bản, ăn rễ sâu và kéo dài trong suốt quãng đời còn lại của con trẻ. Song hành với giáo dục nhân bản là giáo dục đạo đức và đức tin. Hãy đưa con đến gần hơn với Chúa mỗi ngày, qua lời cầu nguyện, qua những giờ kinh tối và qua chính tấm gương nơi bản thân bạn. Hãy để con khám phá ý nghĩa và cảm nhận vẻ đẹp của đức tin. Đức tin là ân ban của Chúa và chính bạn, những người Cha, người Mẹ là khí cụ Ngài dùng để làm cho mầm sống đức tin lớn lên và phát triển nơi con trẻ.

  42045472 1185869258234472 4364383360596836352 o

  Chúa Giêsu đã từng nói: “Hãy đến cùng Thầy, hỡi tất cả những ai vất vả mang gánh nặng nề!”. Chúa biết hết những cơ cực của bạn, những gánh nặng trong cuộc sống bạn phải gánh vác. Nhưng Ngài cũng biết ước muốn sâu xa của chúng ta mong tìm được niềm vui được bồi dưỡng! Bạn có nhớ chăng? Chúa Giêsu đã nói: “Ước gì niềm vui của các con hôm nay được tràn đầy” (Ga 15,11). Ngài đã nói điều đó với các tông đồ và hôm nay, Ngài lập lại điều đó với chính mỗi người chúng ta. Vì vậy, “Hãy đến cùng Thầy, hỡi các gia đình thân thương nơi Giáo xứ Kẻ Sặt và Thầy sẽ bồi dưỡng cho các bạn để niềm vui của các bạn được tràn đầy”. “Đừng bao giờ để một ngày kết thúc mà chưa làm lành với nhau” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô). Hãy học và sống theo tinh thần của thánh Phaolô. Ngài đã khuyên nhủ chúng ta sống bí tích và mầu nhiệm hôn nhân dựa trên mẫu mực tình yêu và mối tương quan gắn bó giữa Chúa Kitô và Hội thánh. Một cách cụ thể, thiết thực hơn, tình yêu trong hôn nhân Kitô hữu cũng phải phỏng theo lòng mến Kitô giáo, là điều mà thánh Phaolô đã nhắc nhở trong thư 1 Côrintô: “Lòng mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật.

  Lòng mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hi vọng tất cả, chịu đựng tất cả” (1Cor 13, 4-7). Quả vậy, một khi bạn sống trọn vẹn lòng mến như thế, tức là phải hy sinh, phải từ bỏ chính mình, phải quảng đại bao dung, phải chấp nhận cái chết-vì-yêu như Đức Kitô. Xây dựng trên nền tảng tình yêu ấy, cuộc hôn nhân của bạn chắc chắn sẽ bền vững và hạnh phúc lâu dài. Hãy thắp lên ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa bác ái, để xoá tan bóng tối băng giá của sự ích kỷ, ghen tương, thù hận, và đưa ánh sáng của tin yêu và hy vọng tràn ngập khắp gia đình bạn.

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.