Máu Đào Sữa Ngọt

  By Nguyên Hương Tháng 4 10, 2011 2891

  MÁU ĐÀO SỮA NGỌT

  Nguyên Hương

   

  “Hai tay cầm bốn tao nôi
  Tao thẳng tao dùi tao nhớ tao thương
  Mẹ ơi lạc nẻo tha phương
  Máu đào sữa ngọt, hương vương suốt đời.”

   

  Để diễn tả tình mẫu tử, từ xưa tới nay đã có nhiều văn sĩ và nhạc sĩ viết lên những áng văn thơ cùng dòng nhạc bất hủ. Song, xét cho cùng dù viết nhiều tới đâu con người cũng không thể nói hết được tình yêu thương của cha mẹ dành cho mình.

  Ngày nay, giữa một cuộc sống vần xoay với bao lo toan, bon chen, bươn trải để phấn đấu vươn lên và sinh tồn, con người dường như bị cuốn hút vào cơn lốc của thời gian. Vì thế, dành thời gian để chiêm nghiệm, suy tư và bộc lộ tâm tình của mình với cha mẹ dường như đang trở thành một việc làm xưa cũ quá đối với con người thời nay. Nó như một việc làm của những người đi theo trào lưu cổ kính “sống chậm” mà giới trẻ không bao giờ yêu thích. Chính trong dòng chảy vội vã của cuộc sống đó, hơn bao giờ hết việc dừng lại để cảm nghiệm, tri ân những ân tình phụ mẫu là điều không thể thiếu trong đời sống để giáo dục con người phát triển nhân cách.

  Đến với Chương Trình Chuyên Đề chiều thứ 7, ngày mồng 09/04 vừa qua, không ai không xúc động trước những tâm tình chân thành, đơn sơ của các tác giả trong cuộc thi viết và thuyết trình về Mẹ. Cuộc thi diễn ra trong bầu khí thân mật, ấm cúng của tình gia đình, hội tụ các thành viên từ ba miền đất nước. Tại đây, khán giả được nghe giọng nói Bắc – Trung – Nam, tuy khác nhau về nền văn hóa nhưng cùng chung một tấm lòng của người con bày tỏ với mẹ mình. Họ vượt qua không gian cách trở để về với cuộc thi chỉ để nói trong 5 phút về cảm nhận của mình về Mẹ. Không thiếu những khán giả rơi nước mắt khi nghe những bài thuyết trình chứa chan và nồng nàn tình cảm của các thí sinh. Những bài thơ, bài văn có thể nói như những cánh chim mới chập chững bay, chưa phải là chuyên nghiệp nhưng mộc mạc, chân tình lại là sức nặng chất chứa bên trong.

  Trao đổi với Ban Tổ Chức, Sơ Hồng Quế, trưởng ban tổ chức cho biết: “Cuộc thi này là một bước sơ khởi chuẩn bị cho ngày hội lớn hơn, ngày mồng 07/05 CTCĐ mừng ngày của Mẹ. Chúng tôi tổ chức cuộc thi này không ngoài mục đích giáo dục con người. Vì thời đại càng tiến lên, vật chất càng nâng cao, khoa học kỹ thuật và công nghệ càng phát triển thì dường như nhân cách con người, nhất là lòng hiếu thảo biết ơn càng trở nên “khô cứng”. Chúng tôi ước mong cuộc thi này sẽ góp phần xây dựng và khôi phục những giá trị đích thực của cuộc sống con người”.

  Khi được hỏi về suy nghĩ của mình, chị Hạt Cát, trong ban tổ chức chia sẻ: “Đây là một cuộc thi đặt nền cho Ngày Của Mẹ, vào ngày mồng 07/05 tới này, nhưng nó lại có ý nghĩa to lớn đối với tôi cũng như các bạn đọc gần xa. Chúng tôi sẽ cho xuất bản cuốn “GÁNH ĐỜI MẸ” với những tác phẩm chọn lọc từ cuộc thi này. Cuốn sách sẽ ra mắt công chúng vào Ngày Của Mẹ. Tôi nghĩ rằng trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, chúng ta dành thời gian để dừng lại, chiêm ngắm hình ảnh người Mẹ và lắng đọng tâm tư để nói về Mẹ, việc làm đó không chỉ có tác dụng giúp bản thân tìm lại chính mình mà còn đánh động những tấm lòng khác biết nhìn lại cuộc đời để tri ân bậc đã sinh thành và dưỡng dục mình”

  Gặp gỡ hành lang cùng thí sinh, một nữ tu đến từ Hà Nội, chị cho biết: “Tôi đến đây với tinh thần học hỏi và giao lưu. Tôi cũng ước mong sẽ có nhiều cuộc thi như thế này để nhằm giáo dục những người con. Đặc biệt trong hoàn cảnh xã hội hiện nay, tôi thấy việc giáo dục nhân cách cho các bạn trẻ đang là cả một vấn đề”.

  Cuộc thi không giới hạn tuổi tác hay trình độ. Tính phổ cập của chương trình được công bố trong thể lệ cuộc thi. Tại đây, thí sinh lớn tuổi nhất là 61 tuổi, thí sinh trẻ nhất là 16 tuổi. Bên cạnh đó có một thí sinh khiếm thị đã vượt lên chính mình để đến với cuộc thi.

  Đến dự cuộc thi còn có các phụ huynh, thân nhân và bè bạn của các thí sinh. Mặc dù về đề tài thơ, các thí sinh không chuyên nhưng vẫn nỗ lực diễn xuất tác phẩm của mình dưới các hình thức như ngâm, hát, sử dụng các nhạc cụ đơn giản như sáo, đàn, nhạc nền, nhạc beat. Không khí cuộc thi khá sôi động. Các thí sinh lần đầu đứng trước công chúng đều có cảm xúc hồi hộp, nhưng vẫn can đảm và tự tin trong phần thi của mình.

  Cuộc thi khép lại sau bản công bố điểm số của các thí sinh. Song, dư âm của một chiều cuối tuần với âm hưởng của tiếng sáo, tiếng đàn, tiếng ngâm nga tha thiết của các thí sinh còn lắng đọng mãi trong tâm hồn người tới dự. Cuộc thi khép lại nhưng lại mở ra một niềm tin và hy vọng vào một ngày hội lớn phía trước.Ban tổ chức cùng khán giả đều đang hướng lòng tới Ngày Của Mẹ, ngày mồng 08/05 tới.

   

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.