Ngày Của Mẹ - Ngày Của Yêu Thương

  By Nguyễn Duy Tuấn Tháng 5 08, 2011 2572

   

  NGÀY CỦA MẸ - NGÀY CỦA YÊU THƯƠNG

  Nguyễn Duy Tuấn

   

  Ngày của mẹ (hay còn gọi là ngày hiền mẫu, Mother's day) được diễn ra vào Chủ nhật tuần thứ hai của tháng 5, đây được xem là một trong những ngày lễ lớn ở Mĩ và trở thành ngày lễ quốc gia ở nước này từ năm 1914. Tại Việt Nam, trong những năm gần đây ngày của mẹ đang dần được phổ biến, đây cũng là dịp để mỗi người con bày tỏ những tình cảm, lời yêu thương chân thành đến với người mẹ kính yêu của mình. Bởi tình mẹ thương con biết kể, biết tả làm sao cho thấu, chỉ biết đó là một tình cảm thiên thu bất diệt và nhiều khi khiến cho ngôn từ cũng trở nên bất lực, chỉ biết tình mẹ thương con đó là một tình cảm thiêng liêng, dạt dào và chẳng bao giờ cạn như nước trong nguồn chảy ra. Khi chúng ta đã quá mệt mỏi với những va chạm, bon chen trên đường đời thì mẹ là nơi để ta quay về, bởi mẹ luôn là chốn bình yên và là điểm tựa vững chắc nhất của mỗi đứa con. Có ai đã từng nói, mẹ là một kì quan vĩ đại nhất mà tạo hóa đã ban tặng cho mỗi người chúng ta, mất mẹ là mất đi một kì quan vĩ đại đó mà chắc suốt cả cuộc đời chẳng bao giờ chúng ta tìm thấy được.

  Cũng chính vì tình mẫu tử quá thiêng liêng, cao đẹp và sâu nặng đó, nguồn cảm hứng để Chương Trình Chuyên Đề trực thuộc Ban Mục vụ Gia đình Tổng Giáo phận Sài Gòn đã long trọng kỉ niệm ngày của mẹ bằng một chủ đề rất hay, rất Việt Nam đó chính là chủ đề: “Gánh Đời Mẹ”.

  “Gánh Đời Mẹ” được diễn ra vào thứ Bảy ngày 07/05/2011, tại Hội Trường GB. Phạm Minh Mẫn, Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Tp. HCM, Số  6bis Tôn Đức Thắng Q. 1. Tp. HCM. Ngay từ 6h30 phút sáng đã có rất nhiều khách mời và khán giả đến từ mọi miền của đất nước (Bình Thuận, Đồng Nai, Quy Nhơn, Hà Nội…) cùng hội tụ về đây để đến với chủ đề “Gánh Đời Mẹ” trong bầu không khí thân mật, ấm cúng nhưng cũng thật nhiều cảm xúc.

  Mở đầu chương trình, Ca sĩ Thanh Sử đến với ca khúc: “ Gánh hàng rong”, một ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Lê Quốc Dũng đã khiến cho những người trong khán phòng phải ngậm ngùi, xót thương cho bao nổi cơ cực mà mẹ từng trải qua để nuôi mỗi người trong chúng ta khôn lớn và khiến tôi chợt nhớ đến những câu thơ:

  “Mẹ tôi với gánh hàng rong 
  Vai gầy oằn gánh lưng còng nắng trưa 
  Giọt mồ hôi bện tóc thưa 
  Chảy dài trên má già nua muộn phiền 
  Bước chân trải khắp mọi miền 
  Tiếng rao đứt quảng buồn riêng tháng ngày 
  Tóc bạc trắng, gió tung bay 
  Gánh hàng rong, Mẹ hàng ngày nuôi con 
  Phố khuya mệt mỏi gót mòn 
  Tiếng rao của Mẹ vẫn còn xót xa 
  Thương con không một mái nhà 
  Bôn ba, rong ruổi khóc òa hằng đêm…”

   

  Đặc biệt đến với chủ đề “Gánh Đời Mẹ”, chúng ta còn được lắng lòng với những tâm sự của các thí sinh đoạt giải trong cuộc thi viết về “ Ơn Cha Nghĩa Mẹ”, ấn tượng nhất có lẽ là sự chia sẻ về mẹ rất thật, rất cảm động của chị Lucia Vũ Thị Thanh Thủy (bút danh Vũ Thủy), chị cũng chính là thí sinh đoạt giải nhất trong cuộc thi “ Ơn Cha nghĩa mẹ” với tác phẩm “ Lời mẹ trong đêm”. Tuy chị là một thí sinh khuyết tật, bị mù hai con mắt, không còn nhìn thấy hình bóng mẹ nhưng khán giả vẫn cảm nhận được một sức sống tiềm tàng, mãnh liệt trong chị và một tình yêu mà chị dành cho mẹ rất sâu nặng. Mẹ Vũ Thủy thật sự là một người phụ nữ tuyệt vời, dù chịu biết bao nhiêu đớn đau khổ cực nhưng mẹ chị vẫn không bao giờ rơi lệ, bà luôn tin tưởng và phó thác mọi chuyện vui buồn vào sự quan phòng của Thiên Chúa và Mẹ Maria. Bà dâng hai người con mù lòa của mình cho Đức Mẹ như những bông hoa của cuộc đời và cả những giọt nước mắt mà bà cố không trào ra trước mặt mọi người để kết tinh thành những chuỗi ngọc dâng lên Thiên Chúa.

  Đặc biệt, Chương Trình Chuyên Đề còn tổ chức một cuộc đấu giá hai bức tượng nghệ thuật là “Gánh đời mẹ” và “Mẹ nhân lành” để gây quỹ ủng hộ cho Mái ấm Văn Chương – nơi nuôi dưỡng trẻ mồ côi và Viện dưỡng lão Suối Tiên - nơi nuôi dưỡng những người mẹ bất hạnh, không nơi nương tựa.

  Chia sẻ những cảm nhận của mình khi đến tham dự chủ đề “Gánh Đời Mẹ”, chị Lê Thị Phương Lan, phóng viên của báo tuổi trẻ, tâm sự: “Tôi là một người ngoại đạo nên tôi không biết chương trình chuyên đề này, đây là lần đâu tiên tôi đến với chương trình chuyên đề với một chủ đề rất hay dành riêng cho mẹ, đó chính là “Gánh Đời Mẹ”.Tôi chẳng biết nói gì hơn, ngoài hai chữ “tuyệt vời”, tôi thật sự bất ngờ vì phong cách làm việc rất chuyên nghiệp của ekip chương trình, những ý tưởng rất sáng tạo, cách sắp xếp chương trình cũng như sân khấu nhẹ nhàng nhưng cũng hết sức tinh tế. Đặc biệt, tôi đã tìm được đồng cảm qua những câu chuyện đời rất thật của các thí sinh, khiến nhiều lúc tôi không thể cầm được nước mắt dù tôi biết tôi là một người phụ nữ nghị lực.”

  Còn đây là những tâm sự rất thật của bạn Trần Minh Nhật, sinh viên trường Đại học Hoa Sen chia sẻ “Tôi đã mất mẹ cách đây 3 năm rồi, xem chương trình” gánh đời mẹ” mà cứ chạnh lòng, nỗi buồn cứ thoang thoảng trong lòng, hình bóng mẹ lại ùa về trong tâm thức len lỏi vào trong tiềm thức tôi và tôi cũng chỉ biết nguyện cầu Thiên Chúa thương đến linh hồn mẹ và sớm đưa mẹ về thiên quốc…”

  Chương trình Mừng Ngày của Mẹ với chủ đề “Gánh Đời Mẹ” khép lại nhưng đã để lại trong lòng mỗi người có mặt trong khán phòng thật nhiều những cảm xúc lắng đọng khác nhau…

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.