Ngày hội gặp gỡ những tấm lòng hướng về mẹ

  By Thạch Thảo Tháng 5 06, 2011 2679

  Ngày hội gặp gỡ những tấm lòng hướng về mẹ

  THẠCH THẢO

   

  Hình tượng người Mẹ là cảm hứng sáng tác bất tận cho nhiều nghệ sĩ trong các tác phẩm nghệ thuật. Và tất cả những người con, dù không “chuyên nghiệp” nhưng sâu thẳm lòng mình, vẫn muốn thể hiện tấm lòng, tình yêu thương với mẹ khi có cơ hội. Điều này được chứng minh phần nào trong chương trình mừng “Ngày của mẹ” do Ban Mục vụ Gia đình tổ chức, diễn ra lúc 7 giờ 30 sáng thứ Bảy, ngày 7.5.2011 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận TP.HCM (6 Bis Tôn Đức Thắng, Q.1).

  Với chủ đề “Gánh đời mẹ”theo Ban tổ chức thì không chỉ là đôi quang gánh trên vai, không chỉ những gánh nặng về thể chất mà còn là những hi sinh âm thầm của tấm lòng yêu thương, luôn dõi theo những người con của mình.

  Chương trình năm nay bên cạnh những tâm sự, chia sẻ từ người con, người mẹ, còn khắc họa hình ảnh người mẹ, thể hiện tâm tình tri ân đấng sinh thành thông qua đa dạng các thể loại thơ, văn, videoclip, bài hát, vở kịch, tranh ảnh… Theo đánh giá của ĐGM Phêrô Nguyễn Văn Khảm thì chương trình này là “một buổi gặp gỡ rất công phu, phong phú và nhiều xúc cảm”. Công phu vì đã được nhiều người chuẩn bị từ nhiều tháng nay. Phong phú vì không chỉ có chứng từ chia sẻ mà còn có văn, thơ, ca hát, kịch… người tham dự thì được hát, múa theo chứ không chỉ là khán giả ngồi nghe bị động. Nhiều cảm xúc vì những lời được nói ra “xuất phát từ trái tim, từ chính cuộc đời mình, kinh nghiệm sống của mình, nên tạo những cảm xúc vừa sâu lắng vừa mãnh liệt”.

  Ngay sau ca khúc mở đầu “Gánh hàng rong” của nhạc sĩ Lê Quốc Dũng, được thể hiện đầy truyền cảm qua giọng hát ca sĩ Thanh Sử, cùng nhóm Don Bosco múa minh họa, là phần thể hiện các tác phẩm đoạt giải cuộc thi “Viết về mẹ” do Ban Mục vụ Gia đình tổ chức từ vài tháng trước, với 3 thể loại: thơ, văn, Power Point hoặc videoclip. Các tác phẩm được những thí sinh trình bày chinh phục người nghe bằng chính cảm xúc, bằng sự đơn sơ, mộc mạc, mà theo linh mục Louis Nguyễn Anh Tuấn là không phải “những áng văn bất hủ, những câu thơ tuyệt bút. Chỉ có tâm tình và tâm tình…”. Đó là tình cảm biết ơn hai đấng sinh thành mà em Tô Nhật Lam ví như “Hai thiên thần của Thiên Chúa”, là tình cảm gắn bó của các thành viên trong gia đình được nối kết bởi người mẹ thể hiện đơn sơ qua bài thơ “Bài ca ru” mà tác giả Nguyễn Thị Thanh Thủy đã khéo léo đưa hết tên của 12 người con trong gia đình vào. Người nghe thú vị trước phần thuyết trình Power Point của chàng trai trẻ Nguyễn Minh Chính, dù còn trẻ nhưng bạn đã có những suy nghĩ sâu sắc: “Xin để mẹ ở một góc nào đó trong trái tim này. Vì lỡ như về già bị bệnh đãng trí thì hình ảnh mẹ là hình ảnh cuối cùng con quên trong trái tim mình…”. Người nghe cũng bồi hồi, cảm động khi nghe một thí sinh khiếm thị, chị Vũ Thị Thanh Thủy kể về mẹ của mình bằng một bài thơ :“…Giọt kinh trong đêm/ Dâng lời cảm tạ/ Đời mẹ vất vả/ Cho đời con vui…” (Lời mẹ trong đêm)…

  Chương trình được đan xen bởi nhiều bài hát về mẹ. Nữ ca sĩ Mai Ly da diết trong ca khúc “Vẫn mãi là mẹ” của linh mục – nhạc sĩ Thanh Yên. Nam ca sĩ Xuân Trường thì tự sự với ca khúc “Mẹ” (nhạc sĩ Minh Đức). Khán giả thì vừa hát theo, vừa làm cử điệu các bài “Mẹ yêu” (Phương Uyên), “Gánh hàng rong” (Lê Quốc Dũng)… Như truyền thống của các chương trình chuyên đề, “Gánh đời mẹ” cũng tập trung vào những chứng từ chia sẻ từ “người trong cuộc”. Đặc biệt chương trình lần này có sự tham gia của một số mục sư Tin Lành, các vị đại đức, sư cô Phật Giáo, và người tham dự được nghe bài chia sẻ của sư cô Thích Nữ Diệu Bảo về người mẹ của mình.

  Gần cuối chương trình, khán phòng rộn ràng với những tràng cười từ vở kịch “Gánh đời mẹ” do đạo diễn Thanh Sâm – Tuấn Khôi – Nhóm kịch Idecaf dàn dựng, thể hiện. Cười vui nhưng cũng đọng lại bao điều suy gẫm, bao lời nhắc nhở nhìn lại mình dành cho những người con. Cũng trong buổi chuyên đề này, hai tác phẩm điêu khắc “Gánh đời mẹ” (ĐKG. Hữu Thạo) và “Mẹ nhân lành” (ĐKG. Văn Chương) đã được đấu giá từ thiện. Sau thời gian đấu giá sôi nổi, với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng, trừ chi phí bản quyền, sẽ được gởi toàn bộ cho Mái ấm Văn Chương Sài Gòn và Viện dưỡng lão 528 Suối Tiên, Cây Gáo, Trảng Bom - Đồng Nai.

  Cũng trong buổi gặp mặt nhân Ngày của mẹ này, người tham dự còn được xem triển lãm ảnh của nhiếp ảnh gia Trần Thế Phong. Các bức ảnh trong triển lãm này tập trung chủ yếu vào hình ảnh người mẹ lam lũ, tảo tần với quang gánh trên vai, từ nông thôn đến thành thị, nhỏ nhoi trong cảnh đông đúc phố xá hay lặng lẽ một mình trên đường quê…

    

  (Nguồn: Công giáo và Dân tộc số 1807, tuần lễ 13.5 – 19.5.2011)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.