Nhân Trí Dũng: Chân dung những người “truyền lửa” (phần 1)

  By Nguyễn Khắc Thư Tháng 9 12, 2014 3506

  Nhân Trí Dũng: Phỏng Vấn Anh Hai Tâm (phần 1)

  Nguyễn Khắc Thư

  Trong suốt khóa huấn luyện (KHL) Nhân – Trí – Dũng ngày 6,7/9/2014 vừa qua, mọi người đã quen thuộc với cái tên thật giản dị, dễ gần: Anh Hai, anh Tâm. Một người có khả năng đặc biệt, “ nói” và “ truyền lửa” không mệt mỏi trong suốt khóa học. Anh có thể khiến những tham dự viên bật cười vì những câu nói đùa, những mẩu chuyện vui ngộ nghĩnh nhưng cũng lấy đi bao giọt nước mắt của họ.

  Có một học viên chia sẻ: “anh Hai Tâm vừa dễ thương lại vừa dễ ghét vì làm cho em hết cười rồi khóc, khóc rồi cười, hay có những lúc phải ngẹt thở, hồi hộp, xen lẫn lo lắng vì những thử thách anh đưa ra.”  

  Hình ảnh anh ân cần vỗ vai những cô cậu tham dự khi đưa lời khuyên hay một sự động viên thật gần gũi như một người anh dành cho em nhỏ trong gia đình. Với chất giọng ấm áp, anh khéo léo đưa mọi người trở về thời thơ ấu. Lời nói của anh có sức hút lạ kỳ, đánh động vào tận sâu đáy lòng mỗi người tình yêu thương gia đình, bạn bè, đất nước, để từ đó bản thân mỗi người có động lực để vươn lên. Với anh, việc đứng giảng dạy đã không còn là một nhiệm vụ, mà hơn hết anh làm với tất cả lòng nhiệt thành, trách nhiệm, và cả sự yêu thương.

  Để có thể hiểu rõ hơn về con người “đáng yêu và đáng ghét” ấy, chúng ta cùng tìm hiểu thêm qua buổi chia sẻ đầy thú vị sau đây:


  PV: Thưa anh, đối tượng chính trong các KHL của anh là học sinh cấp 2-3. Thường người ta nói lứa tuổi này rất khó dạy. Xin anh chia sẻ điều khó khăn nhất khi huấn luyện các em này là gì ạ?

  Thầy Minh Tâm: Chúng ta đều biết, lứa tuổi mới lớn các em rất “khó dạy” vì đang trong quá trình phát triển tâm sinh lý, nên tính cách có phần “mưa nắng thất thường”. Điều khó khăn nhất chính là làm cho các em thích mình, quý mình thì mới có thể “lắng nghe” và “cảm” được những gì anh truyền đạt.

  Thêm nữa, thường thì các em chỉ có hai buổi: đi học và ở nhà dẫn đến các em bị “ngộp”. Nên dĩ nhiên khi đăng ký KHL, các em chỉ nghĩ đến việc giống như phải “học” thêm một môn nào đó mà không hề biết rằng đây chỉ là một hoạt động giúp các em mở lòng, chủ yếu đánh động vào cảm xúc các em, giúp các em tự thay đổi bản thân.

  PV: Thưa Anh, ở độ tuổi của các em, liệu các em có thể hiểu và cảm nhận rõ những gì mà anh truyền dạy không?

  Thầy Minh Tâm: Lứa tuổi cấp 3 thì có những cảm nghiệm thử thách tâm lý sâu sắc hơn vì các em trưởng thành, và trải qua nhiều trải nghiệm. Riêng những lý thuyết thì anh tin là mức độ các em tiếp thu không quá khó khăn.

  Và điều đặc biệt là những gì anh truyền đạt, không chỉ là những “lý thuyết suông”, mà là những ví dụ cụ thể, giúp các em có thể áp dụng một cách chân thật, gần gũi nhất vào môi trường sống.

  Tuổi các em là lứa tuổi vận động, nên các hoạt động, trải nghiệm tâm lý bên Toppion nhắm vào những giác quan: thấy bằng mắt, nghe bằng tai, vận động bằng tay chân để từ đó chính bản thân các em tự “ ngộ” ra những thiếu sót của bản thân mà thay đổi.

  PV: Thưa Anh, trong cuộc sống bận rộn ngày nay, làm thế nào Toppion thuyết phục các phụ huynh cùng tham gia ?

  Thầy Minh Tâm: Đây là một KHL đặc biệt, yêu cầu chính phụ huynh phải đồng hành cùng với con em mình. Vì khi tham gia, chính phụ huynh là người cảm nhận sâu sắc hơn con cái. Với trí hiểu của mình, họ sẽ dễ dàng nhận ra những thiếu sót của bản thân đối với cha mẹ của họ, với con cái hoặc ngay chính bản thân mình. Muốn dạy con tốt, ngay chính bản thân phụ huynh phải là tấm gương đầu tiên mà con cái soi vào. Những hành vi cư xử, nói năng, hay những thói quen hằng ngày của phụ huynh là hành động cụ thể nhất trong mớ lý thuyết suông.

  Cha mẹ tham gia để hiểu con cái học gì, giúp đỡ con, hoặc động viên khích lệ cho con cái giữ gìn và phát triển những kiến thức, kỹ năng đã học.

  Ngoài ra, cha mẹ tham gia sẽ tạo hiệu ứng đồng hành tối đa nhất. Bất cứ ai trong cuộc sống, muốn vượt qua khó khăn luôn cần sự cổ vũ, ủng hộ từ một người, và quan trọng nhất đó chính là tình yêu thương gia đình. Cha mẹ là người truyền cho con cái sự nhiệt huyết, sự an tâm để con vững bước vượt qua những khó khăn không chỉ trong khóa học, mà chính trong cuộc sống hằng ngày.

  PV: Với vai trò huấn luyện và có thể làm thay đổi não trạng để các em sống tốt và tự tin hơn, điều căn bản nhất mà anh thấy mình cần phải có là gì?

  Thầy Minh Tâm: Muốn làm được nghề truyền động lực, trước hết, ngay bản thân mình phải có chỗ dựa tinh thần vững chắc. Muốn người khác nghe, thuyết phục họ thì chính mình phải sống đúng chuẩn mực, tự bản thân phải trải nghiệm, phải sống trong tình yêu thương gia đình thì cảm xúc mang lại mới chân thực và sâu sắc.
  Ngoài ra, đây cũng được gọi là nghề “gõ đầu trẻ”, muốn trẻ yêu, trẻ nghe lời, trẻ cảm nhận thì bản thân người đứng lớp phải yêu trẻ, phải dạy bằng chính cái tâm, sự chân thành nhất mới có thể đồng điệu trong tâm hồn. Trẻ con nhạy cảm, và cũng vô tư lắm, chỉ cần người lớn mở lòng, biết lắng nghe tâm sự, nỗi lòng của các em thì chắc chắn ta sẽ cảm thấy các em rất đáng yêu, thật sự là món quà vô giá mà Chúa ban tặng cho cha mẹ.

  PV: Thưa Anh, trong khoá học quyết tâm của các em rất cao, Toppion thường làm những gì để đồng hành với các em, giúp các em duy trì tinh thần ấy lâu hơn và quyết tâm hơn sau khoá học ạ?

  Thầy Minh Tâm: Toppion có những hoạt động sau KHL:

  Kênh facebook: congdongnhantridung giúp các em có thể giao lưu cùng các bạn “Đại bàng” khác để cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích cũng như giúp nhau trong học tập hoặc cuộc sống. Các bậc phụ huynh cũng tìm thấy những bài viết rất hay của các chuyên gia chia sẻ để từ đó có thể áp dụng kinh nghiệm dạy dỗ con cái.

  Có bộ phận chăm sóc khách hàng. Hàng tháng chính bản thân mình sẽ trực tiếp giành ra 2-3 buổi, tư vấn cho các em học sinh từ 30-40 phút nhằm giúp các em “gỡ rối tơ lòng” trong cuộc sống, hay trong học tập hoặc các mối quan hệ gia đình và xã hội. Đặc biệt tất cả những buổi tư vấn này đều miễn phí.

  Có những bài tập “thay đổi hành vi” như ba, mẹ, và con đều in ra một tờ giấy A4, ghi ra mục tiêu dán lên góc học tập hoặc nơi dễ nhìn. Ba sẽ ghi ra mục tiêu: “Cố gắng dành thời gian cho con. Nhưng phải ghi ra những công việc cụ thể: một tuần cố gắng ở nhà ăn cơm tối cùng mẹ con 4 lần. Một tháng dẫn con đi bơi, đưa con đi học…

  Đến cuối tháng, cả nhà cùng quây quần, ba nhận xét con đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm (%) những điều trong tháng; mẹ xem ba đã làm tốt những nhiệm vụ đã ghi hay chưa… Sau đó, cả nhà động viên sự nỗ lực của mỗi cá nhân để có thể cố gắng hoàn thành mọi việc.

  PV: Thưa Anh, được biết đây là lần đầu tiên Toppion tổ chức KHL dành riêng cho các em Công giáo. Anh có thể chia sẻ cảm xúc đặc biệt nào mà anh có  so với các KHL trước đây không ạ?

  Thầy Minh Tâm: Cảm giác rất là “ đã”... (cười). Bản thân mình là người Công giáo, nhưng thật sự những phút giây khi Xơ và các anh chị em (ACE) trong Chương trình Chuyên Đề đọc kinh cầu nguyện đầu giờ, hay dâng lời cảm tạ cuối mỗi buổi học, khiến mình có cảm giác bầu không khí trong phòng như ngập tràn ơn Chúa Thánh Thần vậy. Đó là một cảm giác ấm áp làm mình trở nên tự tin, xúc động hơn khi truyền đạt cho chính những người có cùng một niềm tin vào Đấng Tối Cao. Nói về lòng yêu thương, về sự hy sinh, và sự quyết tâm thì Chúa Giêsu là một tấm gương, một ví dụ thực tế sáng chói nhất.

  PV: Thêm một điều đặc biệt trong KHL này, Toppion đã tổ chức thiện nguyện. Vậy động lực nào đã giúp quý Công ty và Ban lãnh đạo đưa ra ý tưởng này ạ? Và với tư cách là một giáo dân, anh có nghĩ mình sẽ dùng tài năng của mình để  phục vụ Giáo hội Công giáo nhiều hơn không?

  Thầy Minh Tâm: Anh Chinh – TGĐ Toppion và mình - người trực tiếp giảng dạy đều là Kitô hữu. Làm thiện nguyện ư? lý do đơn giản  là “không có lý do” nào cả. Bởi vì Anh Chinh và mình muốn đóng góp công sức nhỏ bé cho Giáo hội. Và điều may mắn là nhờ ơn Chúa tác động, khóa học đã thành công ngoài mong đợi.

  Chúa trao cho anh những nén bạc, và hy vọng mình sẽ sinh ích từ những nén bạc nhỏ ấy, chứ không muốn đem chôn giấu. Do đó, nếu sau này có cơ hội, chắc chắn mình sẽ tham gia nhiệt tình hơn nữa.

  PV: Về phía đơn vị tổ chức Chương trình Chuyên đề Giáo dục (CTCĐGD),  anh có nhận xét gì trong thời gian hợp tác cùng nhau không?

  Thầy Minh Tâm: Không chỉ riêng mình mà cả của Toppion thật sự rất bất ngờ với lực lượng “áo tím” hùng hậu như vậy. Các ACE làm cho mình cảm thấy an tâm, tin tưởng vào đội “hậu cần” chuyên nghiệp và không kém phần “đáng yêu”. Chính các ACE là người truyền nhiệt lại cho mình, mang đến cho mình một không khí gia đình ấm áp, giúp mình tự tin hơn, đầy cảm xúc hơn trong những bài chia sẻ.

  Mình rất khâm phục vì không hiểu Xơ Hồng Quế đã làm cách gì quy tụ được những ACE không chỉ làm việc như một nhiệm vụ, mà hơn hết còn là cả một trách nhiệm, tình yêu thương. Ban truyền thông thì đưa tin rất nhanh chóng, cập nhật những hình ảnh, bài viết rất Hot; ban hậu cần thì anh chị luôn âm thầm làm những công việc không tên một cách chu đáo, tỉ mỉ.

  Thật khó có một KHL nào mà cuối giờ, chính tay phụ huynh trực tiếp xắn tay áo, các em học sinh tự tay bưng bê những thau nước trong trải nghiệm tâm lý “ơn nghĩa sinh thành”, hoặc tự sắp xếp lại bàn ghế một cách gọn gàng, ngăn nắp và nhanh chóng như thế. Phải chăng, đúng như lời Chúa dạy “Yêu thương là một điều răn mới – Và người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ Thầy”.

  PV: Xin cảm ơn những chia sẻ của Thầy Minh Tâm. Chúc Thầy nói riêng và ekip chương trình nói chung luôn dồi dào sức khỏe, gặt hái nhiều thành công và tràn đầy hồng ân Chúa.

  Và như lúc nãy Thầy đã đề cập đến một nhân vật. Một người có thể quy tụ được lực lượng “áo tím” hùng hậu, người thuyết phục ACE có thể cống hiến sức mình cho Giáo Hội. Chúng tôi sẽ “bật mí” cho các bạn trong phần sau.

  Hẹn gặp lại trong phần 2.

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.