Print this page

Nhân Trí Dũng: Tiếp tục hay từ bỏ?

By J. Trần Tháng 9 08, 2014 3279

Tiếp tục hay từ bỏ?

J. Trần

Sáng ngày 06.09.2014, gần 130 phụ huynh và học sinh Công giáo cấp II và III đến tham dự khoá Nhân Trí Dũng, do Chương trình Chuyên đề Giáo Dục cùng Tập đoàn Toppion đồng tổ chức tại Trung tâm Mục vụ Tổng Giáo phận TP.HCM.

Đại diện 2 đơn vị đồng tổ chức gồm có: Cha Luy Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn; Sr. Maria Hồng Quế - Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục; Ông Trần Đức Chinh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Huấn luyện và Tư vấn Triển khai TOPPION và Thầy Nguyễn Võ Minh Tâm - người trực tiếp giảng dạy, cùng với đội ngũ anh chị em phục vụ của hai đơn vị.

Khoá học gồm có 2 ngày, được tổ chức từ 7g30 đến 20g30.

Điều đặc biệt của chương trình là ít nhất một trong hai phụ huynh phải đồng hành cùng con mình trong một số thời gian và hoạt động nhất định. Có nhiều bậc phụ huynh không khỏi thắc mắc: “Tại sao con em đi học mà cha mẹ cũng phải hiện diện cùng con trong một số giờ nhất định? Thưa rằng: Cha mẹ chính là người thầy không ai có thể thay thế; cha mẹ chính là mẫu gương thiết yếu cho con; và cha mẹ giúp con có những hiệu ứng trải nghiệm tâm lý tốt hơn.

Ngay từ những giây phút đầu, sự tiếp đón chu đáo, nhiệt tình của Ban Tổ chức đã gây nhiều thiện cảm cho các phụ huynh và học sinh. Bằng sự linh hoạt, thông minh và khéo léo trong cả ngôn ngữ và hành vi, qua những hoạt động trải nghiệm thực tế, Thầy Nguyễn Võ Minh Tâm cùng ê-kíp TOPPION đã dẫn dắt, truyền lửa cho mọi người trong suốt cuộc hành trình khám phá bản thân và gắn kết tình thân gia đình. Rất nhiều quý phụ huynh bất ngờ khi có cơ hội được chơi với con trong những hoạt động mang tính giáo dục thiết thực. Ban Giảng huấn đã rất thành công trong việc làm cho mỗi người tham dự sống chậm lại, ý thức, trân trọng những gì mình đang có, và trải nghiệm những cảm xúc cao độ về các giá trị Nhân Trí Dũng, khiến không ít tham dự viên đã rơi nước mắt.

 1)Những bậc thang cuộc đời

Với khăn bịt mắt, tất cả phụ huynh và học sinh cùng tham gia trong hoạt động trải nghiệm tâm lý “Mất định hướng”. Mọi người đều chậm chạp, dò dẫm, quờ quạng, từng bước, bước lên cầu thang dẫn đến hội trường chính nơi phát ra tiếng nhạc nhè nhẹ. Cái cảm giác không thấy đường thật là khó chịu. Người ta cứ bước đi, mà không biết đi đâu, chặng đường còn bao lâu nữa; không biết người thân của mình đang ở đâu, đã đến đích hay chưa… Những chuyện mà hằng ngày thực hiện hay kiểm soát dễ dàng, nay lại trở nên quá khó khăn. Mất định hướng làm người ta có cảm giác hụt hẩng, cô đơn và nuối tiếc.

Cuộc sống như những bậc thang nối tiếp nhau và mỗi bậc thang là những thách đố mà người ta buộc phải lựa chọn tiếp tục vượt qua hay bỏ cuộc. Trong hành trình thành nhân, có bậc thang nào khiến đôi chân con mệt mỏi, rã rời? Hãy nhớ rằng ba mẹ vẫn ở kề bên, nâng đỡ con. Trong những giông bão của cuộc sống, có nấc thang nào khiến con chán chường muốn bỏ cuộc? Hãy nhớ rằng ba mẹ đã ẵm bồng con trên tay, khi đi qua những nấc thang ấy… Bậc thang cuộc đời của mỗi người không giống nhau, nên có những bước chân cao, thấp, dài, ngắn khác nhau… Dù thế nào đi nữa, tất cả chúng ta đều có quyền chọn lựa bước đi trong ánh sáng hay phải dò dẫm từng bước trong những đêm tối của cuộc đời.

2)Phá vỡ giới hạn bản thân

Qua hoạt động thi đua “Ném bông gòn”, Thầy Nguyễn Võ Minh Tâm đã đưa ra một nhận định rằng bộ não con người thường có khuynh hướng tự đánh giá thấp bản thân mình. Người ta có thể nhìn sự thành công của người khác như chuẩn mực để so sánh, nhưng đừng để hình ảnh đó làm giới hạn những khả năng của bản thân.

+ Tâm lý của người trong cuộc: Thường bị giới hạn ngay trong nhận thức của mình, không nhìn nhận vấn đề một cách khách quan. Đôi khi chưa thử đã vội cho là quá sức mình và nhanh chóng bỏ cuộc. Người ta đã để sự sợ hãi chi phối và điều khiển cuộc sống của mình. Có người đi trong cuộc đời mà không định hướng, không mục đích… Và dù thế nào đi nữa, cuộc sống không chờ đợi một ai và luôn đặt chúng ta vào tình thế phải lựa chọn: Tiếp tục hay từ bỏ?

+ Tâm lý người ngoài cuộc: Thường thấy vấn đề quá đơn giản và đôi khi tỏ ra nghi ngờ khi người khác chọn một giải pháp không giống với những cách mà họ đã từng biết đến. Lắm lúc, người lớn không đủ kiên nhẫn khi thấy con em mình cứ mãi loay hoay trong những việc nhỏ nhặt, tầm thường, lặp đi lặp lại cùng một lỗi lầm... Và trong cuộc sống vốn vội vã này, người lớn quên mất rằng, đôi khi, cái con cần thật đơn giản là: cha mẹ ở bên và làm điểm tựa cho con tự tin bước đi trong cuộc sống.

Kết thúc trò chơi, Thầy Minh Tâm nhắn nhủ các bạn trẻ những thông điệp đầy giá trị:

-      Không tự đánh giá thấp mình

-      Hãy trải nghiệm, cố gắng và chiến thắng bản thân

-      Các vấn đề luôn có giải pháp

3)Dám gánh vác trách nhiệm

Với những luật chơi khá nghiêm khắc, Thầy Nguyễn Võ Minh Tâm đã cho các tham dự viên tham gia trò chơi “Điểm danh”, trong hoạt động trải nghiệm tâm lý “Tinh thần trách nhiệm”. Trò chơi tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi tinh thần đoàn kết, kỷ luật và trách nhiệm cao. Các đội trưởng - những người có trách nhiệm - phải chịu hình phạt hít đất hàng chục lần, nếu có bất kỳ thành viên nào của đội phạm luật chơi. Đồng thời, Thầy Tâm cũng phải chịu hình phạt tương tự, nếu bất kỳ thành viên nào của Ban Huấn luyện phạm lỗi.

Cả hội trường đều tuân thủ nghiêm túc theo những luật chơi đã đề ra và dưới sự giám sát khắt khe của Ban Tổ chức.

Có lẽ chưa bao giờ các bạn trẻ lại được cụ thể hoá về việc người khác phải chịu trách nhiệm thay cho những lỗi lầm của mình. Cái cảm giác đó, thoạt đầu có vẻ nhẹ nhàng, nhưng sau đó lại trở nên nặng nề, khó chịu và có những giọt nước mắt đã rơi khi nhìn Thầy Tâm và các đội trưởng phải liên tục chịu phạt cho những lỗi lầm của các thành viên trong đội mà họ chịu trách nhiệm, những lỗi lầm mà họ không hề phạm phải.

Trong xã hội, có những người không đủ sức gánh vác trách nhiệm cho đến cùng và họ buộc phải rút lui, từ chức. Tuy nhiên, trong cuộc sống gia đình, không có khái niệm cha mẹ “từ chức”. Dẫu gánh gia đình có nặng nề, mệt nhọc; dẫu con cái có hư hỏng và phạm nhiều lỗi lầm; người làm cha mẹ vẫn phải cầu xin ơn Chúa để vợ chồng con cái đủ sức bền đỗ đồng hành với nhau trong từng chặng hành trình của cuộc sống.

Thông điệp quý báu qua trò chơi, tưởng chừng như đơn giản này, là:

-      Mỗi người phải can đảm nhận lỗi và sửa sai.

-      Phải biết chịu trách nhiệm về chính cuộc đời mình và những người mà Chúa đã giao phó cho họ.

-      Mỗi lỗi lầm của bản thân, đều có liên đới trách nhiệm đến người khác.

Ai đó đã nói một câu rất hay: “Khi sắp bỏ cuộc, hãy nhớ lý do bạn đã bắt đầu”. Những gì mà chúng ta có trong hiện tại là kết quả của sự lựa chọn mà chúng ta đã thực hiện trước đó. Cuộc sống vốn không đơn giản và không có bất kỳ một công thức thành công nhất định nào cả, nhưng có rất nhiều bài học để trưởng thành. Phần lớn, người ta nghĩ rằng mình đã cố gắng hết sức nhưng kết quả không như mong đợi, và thế là họ từ bỏ. Người hay từ bỏ là người hay thất bại, nhất là thất bại với chính bản thân mình. Nếu bỏ cuộc một lần, người ta dễ có huynh hướng bỏ cuộc thêm nhiều lần nữa.

Trong những khó khăn của cuộc sống, nếu vẫn còn ý chí và sự kiên trì để tiếp tục cuộc hành trình đã chọn, người ta sẽ có cơ hội biến mơ ước của mình thành hiện thực và có được sự viên mãn ngay trong cuộc sống trần thế này.

Hãy nghĩ xem Thomas Edison đã thất bại 1.999 lần trong quá trình phát minh ra bóng đèn điện, và nhiều thập kỷ sau, nhân loại vẫn còn biết ơn vì ông vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục thêm lần nữa. Còn chúng ta, thì sao?

Kính mời Quý vị tham khảo video ngày đầu tiên:

Hình ảnh sống động của ngày đầu: 

http://chuongtrinhchuyende.com/thu-vien-chuyen-de/hinh-anh

Rate this item
(3 votes)