Noi gương thánh Monica: Nên thánh trong tinh thần tám mối phúc

  39991419 1167129903441741 1285832969843376128 n

  “Tương lai của con là công trình của mẹ.”

  Bất kỳ tình yêu đích thực nào cũng hàm chứa bên trong một sự hy sinh. Không có hy sinh thì tình yêu trở nên vô nghĩa. Mẹ là người hy sinh cho con trẻ nhiều nhất. Hy sinh chín tháng mang nặng đẻ đau. Hy sinh nuôi dưỡng, chăm sóc cho con cái khôn lớn nên người. Mẹ hy sinh cả cuộc đời vì mạng sống, vì hạnh phúc và tương lai của con. Thánh nữ Mônica đã là một người Mẹ như thế và qua bài giảng của Soeur Maria Trần Thị Xuân Hương với chủ đề “NOI GƯƠNG THÁNH MÔNICA” tất cả các hiền mẫu tại Giáo xứ Từ Đức đã có cơ hội được hiểu thêm về Thánh Mônica – không chỉ là một người Mẹ kiên nhẫn và đạo hạnh, một người Vợ nhẫn nhục và hi sinh, mà còn là một người phụ nữ sống Tám Mối Phúc của Chúa một cách hoàn hảo ngay giữa đời sống gia đình: khó nghèo, khiêm tốn, tiết kiệm, sống hiền lành, chịu đựng trong nước mắt, thương xót mọi người, chịu đau khổ vì lòng mến Chúa, kiên trì cầu nguyện và nhất là người luôn biết xây dựng an bình và hoà thuận.

  Thánh Nữ Mônica có một cuộc đời bình thường như tất cả chúng ta, Ngài chỉ là phận gái “liễu yếu đào tơ”, nhưng cuộc đời của thánh nhân đã trở thành tấm gương ngời sáng cho những người Mẹ nơi các gia đình Công giáo. Thánh Mônica đã hoàn thành sứ mạng mà Thiên Chúa trao ban qua ơn gọi làm Vợ, làm Mẹ, và đã làm rạng danh Tin mừng của Chúa qua việc biến đổi những con người cọc cằn tội lỗi, thành những chiên ngoan và nên thánh. Ngài quả thực là người vợ hết tình thương xót chồng như Chúa đã thương xót mình. Thương xót chồng đó là dùng tính nết của người vợ, người mẹ để bảo vệ hạnh phúc gia đình – Một tính nết rõ nhất mà Thiên Chúa đã đặt để nơi trái tim người phụ nữ Việt nam.

  Soeur Maria Xuân Hương đã nhấn mạnh trách nhiệm của những người Mẹ Công giáo chúng ta không chỉ là tận tình chăm sóc và giáo dục con cái sống đạo đức, mà hơn hết là củng cố đời sống đức tin. Thánh Nữ Monica quả thật là mẫu gương cho các bà Mẹ chúng ta cho việc kiên trì trong hy sinh dạy con nên người và cầu nguyện cho chồng con nên thiện. Thánh nhân đã đến bên Chúa, cầu nguyện một cách cách liên lỉ, không ngừng và hoàn toàn tín thác nơi Ngài. Cuộc đời của Thánh nhân với những biến cố vui buồn, thành công hay thất bại đều kết hợp với Chúa. Ngài luôn phó thác mọi sự trong sự an bài của Thiên Chúa. Bằng chính đời sống đạo đức của mình, bằng cách trang diểm cho mình vẻ đẹp của các nhân đức, Ngài đã lay chuyển được chồng con mình, đưa họ trở về bên Chúa, và được Chúa thương xót.

  Để có thể bước theo gương sáng của Thánh Nữ Monica, Soeur Maria Xuân Hương cũng mong muốn các Mẹ hãy dùng thiên chức làm Mẹ mà Thiên Chúa đã thương trao phó cho các Mẹ để yêu thương chồng con như chính Ngài đã yêu thương chúng ta, để hết lòng, hết sức chăm sóc chồng con về cả đời sống luân thường đạo lý lẫn đời sống đức tin. Đồng thời siêng năng cầu nguyện để gắn kết cuộc đời mình trong mối tương quan mầu nhiệm, và mật thiết với Chúa trong mọi hoàn cảnh, mọi ngóc ngách của gia đình, qua đó cậy dựa vào lòng Chúa xót thương ban cho các Mẹ đúng như Lời Chúa: “Vợ đảm đang khiến chồng được sung sướng, được an vui suốt cả cuộc đời. Vợ hiền là số tốt phận may dành cho những người kính sợ Đức Chúa: Giàu hay nghèo, lòng vẫn cứ an vui, lúc nào nét mặt cũng tươi cười. Vợ có duyên thì chồng hạnh phúc, vợ khôn khéo thì chồng được nở mặt nở mày. Phụ nữ ít nói là quà Đức Chúa ban, không chi sánh bằng người có giáo dục. Phụ nữ nết na là ân phúc tuyệt vời; không chi quý giá bằng người tiết hạnh. Người vợ hiền trong cửa nhà ngăn nắp đẹp như vầng hồng trên chốn cao xanh của Đức Chúa”. (Hc 26,1-4 14-16)

  Thánh Nữ Monica cũng đã sống một đời trong sự cố gắng xây dựng hoà bình, giúp gia đình người khác được hoà thuận, Thánh Augustinô đã ghi lại một ấn tượng sâu sắc về cách thế mẹ mình dùng để hoá giải những mối bất hoà như sau:

  “Lạy Thiên Chúa chí nhân của con, Chúa còn ban ơn lớn lao này cho nữ tì trung thành của Chúa, là mỗi khi có hai tâm hồn chống đối và bất hoà bất thuận với nhau, thì ngài hết sức tỏ ra mình là kẻ hoà giải, mặc dầu Ngài nghe bên này bên nọ cay đắng chỉ trích lẫn nhau, như khi người ta tức tối khó chịu với một kẻ thù vắng mặt, người ta thường đi thổ lộ cho bạn hữu sự ghen tương uất ức với những lời chua chát. Nhưng ngài chỉ lặp lại cho hai bên những gì có thể hoà giải họ với nhau thôi.

  Ngẫm lại cuộc đời của thánh nữ Mônica để chứng nghiệm trong cuộc sống: vinh quang ngọt ngào nào cũng phải trả giá bằng nước mắt khổ lụy. Mônica đã nên thánh nhờ thánh hóa bản thân bằng những hy sinh âm thầm chịu đựng mỗi ngày. Chúa Giêsu phán dạy: “Ai muốn theo Ta, phải từ bỏ mình, vác thập giá của mình mỗi ngày mà theo Ta” (Lc 9,23). Từ bỏ mình, từ bỏ “cái tôi” cao ngạo, ích kỷ, ương ngạnh, cố chấp của mình thật là khó . Từ bỏ mình, từ bỏ nếp sống buông tuồng dễ dãi của mình thật khó. Vác thập giá của mình mỗi ngày. “Tránh gian khổ con đừng mong làm thánh. Không hy sinh, không có nhân đức thánh thiện. Khi đau khổ cực độ, con hãy nhìn lên Thánh giá, ôm choàng Thánh giá và con sẽ thinh lặng đứng vững như Đức Mẹ”. (Đường Hy Vọng – Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận).

  Lạy Chúa yêu thương, chúng con cúi xin Chúa luôn nhắc nhở chúng con biết noi gương thánh nữ Mônica, sống nên thánh giữa đời thường bằng những việc làm nhỏ bé đơn sơ nhất, và bằng chính việc chu toàn bổn phận làm Vợ, làm mẹ nơi gia đình chúng con. Amen.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.