Nửa kia cùng theo mình

  By Khanh Nguyễn Tháng 8 16, 2018 2618

  NỬA KIA CÙNG THEO MÌNH

  Hôn nhân là chuyện quan trọng của đời người. Thế nhưng hai con tim cùng hòa chung một nhịp đập thì chưa đủ. Hai người thực sự yêu nhau thì điều trước tiên phải hiểu và thông cảm cho nhau, quan tâm lo lắng cho nhau và phải có nếp sinh hoạt tương đồng. Vậy thì có bất công hay không, có bình đẳng hay không, có tôn trọng nhau hay không khi một người phải theo đạo vì chồng. Đạo nào cũng tốt, đạo nào cũng dạy ăn ngay ở lành, nhưng tại sao khi lấy chồng hay vợ người Công giáo thì người kia phải rửa tội theo đạo? Thế đấy, tình yêu của chúng tôi đã phải đứng trước ngưỡng cửa chia tay khi đối mặt với biết bao câu hỏi thấm đẫm nước mắt như thế. Tôi và nàng vốn dĩ sống trong hai gia đình có những lối sống, triết lý và quan niệm sống khác nhau, nay lại không cùng chung tôn giáo. Cứ thế, hết khó khăn này đến ngăn cách khác chồng chất lên tình yêu đang còn non yếu của chúng tôi. Để vượt qua được rào cản của gia đình bên vợ, tôi đã cố gắng rất nhiều. Với tư cách là một người Kitô hữu, tôi luôn tin có Chúa đồng hành và khi có ai đó chất vấn về niềm tin của mình, tôi đã cầu nguyện để xin Chúa soi sáng cho tôi phải biết nói làm sao hay phải nói gì.

  43155 original

  Vào mùa xuân năm ấy, tôi được mời đến để ra mắt bên nhà bố mẹ bạn gái (bố mẹ vợ tôi sau này), tôi vô cùng lo lắng hồi hộp...Vì lúc đó đức tin của tôi còn non yếu mà đời sống vật chất cũng chưa có gì khá giả. Sau khi cùng gia đình bạn gái ăn bữa cơm gia đình, tôi nhận được hai câu hỏi chất vấn từ bố và anh của bạn gái. Câu hỏi như sau: Tại sao người Công giáo bắt người khác phải theo đạo ? Tại sao người công giáo cũng cướp của giết người? Tôi đã bình tĩnh và trả lời từng câu hỏi một cách nhẹ nhàng và khiêm tốn. Tôi không ngờ rằng ít ngày sau đó bạn gái của tôi đã tự nguyện đăng ký học giáo lý dự tòng. Lúc này bản thân tôi vừa mừng vừa lo, tôi đã đồng hành cùng người bạn đời của mình để tìm hiểu về Chúa.

  5edbb49e41b2f1d88a1c8f7b46c15646

  Bản thân là người công giáo, khi quyết định lấy vợ là người ngoài Công giáo, thì tôi phải sống đạo 200%, 100% dành cho vợ và 100% là bản thân phải sống và làm gương. Tôi đã cố gắng để vượt qua hết mọi khó khăn, thử thách, mọi khác biệt tôn giáo. Và trên hết tôi cảm nghiệm rất sâu về lời dạy của Thánh Phaolô “... vợ ngoại được thánh hóa nhờ người chồng có đạo” (1Cr 7,14).

  Chính tình yêu chân thành, khiêm tốn và kiên nhẫn là lời chứng sống động và hùng hồn hơn bất cứ lời nói hay lý thuyết suông. Thật hạnh phúc và vui sướng khi chúng tôi, tay trong tay tiến vào nhà Chúa để xin Ngài chứng giám cho tình yêu của chúng tôi. Với người Công giáo, một khi đã trao lời giao ước hôn nhân, thì cả hai sẽ gắn kết cuộc đời với nhau đến cuối cuộc đời.

  31790251422 c515bf51d9 b

  Đời sống hôn nhân được bắt đầu khi cả hai về chung sống dưới một mái nhà, tình yêu được thăng hoa và lớn dần cùng với khó khăn, thử thách. Những khi bão táp phong ba kéo tới thì chúng tôi lại cùng nhau nhìn lên Chúa Giêsu, cùng nhau cầu nguyện và xin mắt nhân từ của Ngài dõi theo gia đình tôi.

  Tạ ơn Chúa đã luôn đồng hành, gìn giữ và che chở cho gia đình của chúng tôi. Tôi tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban cho tôi một người bạn đời, người bạn đồng cùng mình vượt qua những khoảnh khắc đen tối, một người vợ luôn chia ngọt sẻ bùi, sướng khó có nhau...tạ ơn Chúa về món quà tình yêu tuyệt vời, vô giá mà Ngài đã thương trao tặng cho tôi.

  “Chính ở nơi Chúa mà chúng ta sống, cử động và hiện hữu” (Cv 17, 28). Chính đức tin và lời cầu nguyện đã dẫn đưa chúng tôi vươn đến một tầm cao mới, một cánh cửa mới của tri thức để nhìn nhận Chúa là sự sống và là tất cả của đời sống hôn nhân gia đình. Vì thế, gần như hơn 20 năm qua, trong suốt chặn đường hôn nhân của mình, chúng tôi đã luôn hít thở Thiên Chúa như hít thở không khí, chúng tôi đã cầu nguyện liên lỉ, không ngừng, khi đứng trước sóng gió, khi đối mặt với thử thách, khi bị vùi dập vây bủa bởi khó khăn, khi vui lúc buồn, khi thăng lúc trầm, khi khỏe mạnh lúc đau yếu, khi giàu sang lúc nghèo hèn. Cầu nguyện đối với chúng tôi như món quà vô giá mà Thiên Chúa đã ưu ái trao ban, để chúng tôi luôn sống trong sự hiện diện của Chúa từng giây từng phút, trong mọi ngóc ngách, mọi gian truân của cuộc đời mình. Chính Ngài đã khơi dậy nơi cõi lòng chúng tôi nỗi khát khao sâu thẳm được “đụng chạm” đến Ngài, giúp chúng tôi khám phá ra Ngài là Đấng duy nhất có thể lấp đầy mọi ước mơ, mọi thành công, mọi hạnh phúc hữu hạn nơi cõi đời này.

  photograph of bride and groom kneeling at altar 3

  Những lời chia sẻ của gia đình chứng nhân trên đây phải chăng là một lời chứng sống động và là gương sáng cho các gia đình ngày hôm nay. Đời sống đức tin được lớn lên nhờ có những thử thách, sóng gió; đời sống gia đình được bình an hạnh phúc khi có Chúa luôn hiên diện. Đó là dấu chứng, gia đình này được Thiên Chúa chúc phúc. Giữa một thế giới xen lẫn giữa ánh sáng và bóng tối, sự thiện và sự ác, điều tốt và điều xấu, lạy Chúa, chúng con cần Ngài, xin Chúa luôn đồng hành, yêu thương, gìn giữ, bảo vệ và tuôn đổ hồng ân, suối nguồn hạnh phúc xuống trên các gia đình hôm nay và mãi mãi.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.