Phỏng vấn hậu trường lễ hội Valentine 2014: Chân dung người sống vì cộng đồng

  By Thùy Dung Tháng 2 12, 2014 5618

   

  PHỎNG VẤN HẬU TRƯỜNG LỄ HỘI VALENTINE 2014

  CHÂN DUNG NGƯỜI SỐNG VÌ CỘNG ĐỒNG

   

  Lễ hội Valentine 2014 đang mở ra một đêm hội tưng bừng ánh sáng tại giáo xứ Tân Hương, hạt Tân Sơn Nhì, Tgp. Sài Gòn. Chúng tôi xin ghi lại những dòng thông tin hậu trường lễ hội và những dòng chia sẻ của Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế, OP – Đặc trách Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, người đứng đầu ban tổ chức lễ hội.

  1184807 1436169493284886 1388672944 n

  PV: Xin chào Sr, được biết đây là lễ hội Valentine lần đầu tiên tổ chức kết hợp giữa Ban Mục vụ Gia Đình và giáo xứ, vậy xin được hỏi khi đồng tổ chức như thế thì Sr gặp những thuận lợi và khó khăn gì?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Có thể nói đã là tổ chức sự kiện thì không có tổ chức nào không gặp khó khăn. Đúng là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức sự kiện kết hợp cùng giáo xứ nên không nằm ngoài “quy luật” đó. Trước hết tôi xin nói về thuận lợi: khi đồng tổ chức như thế này, chúng tôi có thêm nhân sự là các ban ngành của giáo xứ. Có thêm người gánh vác công việc, chia sẻ trách nhiệm như Cha chánh và Cha phó xứ, hội đồng quản trị giáo xứ. Nhưng như các bạn biết đó, chúng tôi là ban Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, thuộc Ban Mục vụ Gia Đình Tổng Giáo Phận, mặc dù hàng năm chúng tôi có tổ chức nhiều sự kiện phục vụ dân Chúa tại Trung Tâm Mục vụ nhưng số nhân lực của chúng tôi vẫn còn “mỏng”. Hơn nữa, các anh chị em cộng tác viên của chúng tôi cũng như của giáo xứ đều bận đi làm, việc dành thời gian để quy tụ làm việc cùng nhau là điều không dễ dàng. Đây chính là điều làm cho những người đứng đầu phải băn khoăn nhiều.

  PV: Khi tổ chức một sự kiện, bao giờ cũng cần một thời gian nhất định để chuẩn bị. Vậy Sr có thể cho biết lễ hội Valentine 2014 này, Ban tổ chức phải chuẩn bị mất bao lâu?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Đối với bất kể một sự kiện nào, chúng tôi cũng phải dự tính trước 1 năm. Đối với lễ hội Valentine này Ban điều hành giới trẻ giáo xứ Tân Hương nhờ giúp và được “thai nghén” từ 6 tháng trước. Sau đó, bắt tay vào lên kế hoạch, xác định chủ đề và mô hình cho chương trình. Gấp rút nhất là 3 tháng trở lại đây, chúng tôi bắt tay vào xúc tiến mọi việc từ thiết kế tới các tiết mục trong lễ hội.

  Phóng viên: Thưa Sr, theo thông tin từ ban hội đồng quản trị của giáo xứ Tân Hương, chúng tôi được biết Sr đã rất vất vả cho lễ hội này: từ lo liệu công việc lên chương trình đến quán xuyến, xét duyệt các tiết mục sao cho hợp lý. Xin được hỏi, khi phải giữ vai trò của một người đứng đầu, vừa cố vấn vừa hướng dẫn cụ thể công việc tận nơi như thế, Sr có cảm thấy quá sức mình không?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Công việc cũng nhiều vì  phải tính toán từ nội dung, hình thức đến kinh phí giới hạn, nhưng Chúa luôn ban ơn và thêm sức. Ngài đã gởi đến Quý Ân nhân về tinh thần cũng như vật chất.  Nhờ ơn Chúa ban, các anh chị em cộng tác viên vẫn luôn hăng say, nhiệt thành trong các sự kiện. Các anh chị em làm hết, tôi chỉ đồng hành, lên kế hoạch và động viên các bạn và nhiều thành phần trong giáo xứ cùng chung tay góp sức, làm việc chung mệt nhưng ai cũng vui, cùng chủ chăn đóng góp tài sức cho giáo hội.

   PV: Lễ hội Valentine có nguồn gốc từ Công giáo, nhưng ngày nay lễ hội này đang dần trở thành lễ hội chung của cả thế giới. Vậy, khi tổ chức lễ hội này, Sr và Ban Mục vụ Gia Đình có định hướng như thế nào?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Ngay từ khi bắt tay lên kế hoạch cho lễ hội, chúng tôi đã xác định mục tiêu của lễ hội này nhằm tôn vinh giá trị tình yêu đôi lứa. Nhưng chúng ta đừng quên tình yêu của đôi bạn chính là hình ảnh họa lại tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, một tình yêu cội nguồn của mọi tình yêu. Ngày nay, lễ hội Valentine đang được tổ chức khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng phần lớn đều mang tính tục hóa, đánh mất đi tính tôn giáo và tính chất nguyên thủy của nó. Vì thế, chúng tôi tổ chức lễ hội này với mục đích góp phần “khôi phục” lại ý nghĩa chân thực, vốn có của ngày lễ. Lễ hội này được kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và giá trị văn hóa, nhân văn cũng như tôn giáo. Chúng tôi lấy đỉnh cao của lễ hội chính là phần “Yêu cho đến cùng” để giúp khán giả tìm về với chân giá trị của tình yêu đích thực chính Thiên Chúa ban tặng. Dù bạn là ai, dù bạn có tôn giáo hay không thì tình yêu đôi lứa của bạn cũng cần quy hướng về Đấng Tuyệt Đối, Đấng sinh ra bạn và sống chết cho bạn, đó chính là Thiên Chúa của Tình Yêu.

  PV: Thưa Sr, chúng tôi nhận thấy với vai trò của một nữ tu, thường thì công việc của các nữ tu ở trong nội vi tu viện và luôn phải giữ những giờ kinh cũng như công việc bổn phận hầu như choán hết thời gian. Vậy đối với Sr, khi làm việc phục vụ cho dân Chúa bên ngoài, Sr có cảm thấy khó khăn về giờ giấc hay điều gì không?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Đối với linh đạo của hội dòng tôi, một dòng thuyết giảng thì việc đi phục vụ dân Chúa bên ngoài là rất bình thường. Nhưng công việc mục vụ gia đình của tôi chiếm hết rất nhiều thời gian vì còn thiếu nhân sự. Tuy nhiên, cảm ơn  Chúa, tôi luôn được Quý Bề Trên và chị em nâng đỡ, cảm thông, gánh  vác công việc nhà cho tôi có thời gian phục vụ, còn cho thêm một Sr đi tiếp sức cả năm nay.  Với tôi, công việc đôi lúc cũng có nhiều khó khăn, vất vả, bù lại Chúa ban cho tôi cảm nghiệm được niềm vui là có Chúa ở cùng, nên mọi gánh nặng cũng trở nên nhẹ nhàng. Về giờ giấc trong tu viện tôi vẫn luôn cố gắng tham dự một cách đầy đủ nhất, và làm bù những giờ thiêng liêng khi sứ vụ không cho phép mình quy tụ cùng giờ với chị em. Tôi không đi phục vụ một mình nhưng đi nhân danh hội dòng và có chị em đi cùng, cộng đoàn và hội dòng tôi luôn cầu nguyện cho các chương trình lễ hội, giảng tĩnh tâm, và sứ vụ tông đồ của chị em trong các giờ kinh sáng tối.

  PV: Sau những sự kiện được hoàn tất với bao nỗ lực và khó khăn, nếu được chia sẻ tâm tình của mình cùng các cộng tác viên, Sr sẽ nói điều gì?

  Nt. Maria Nguyễn Thị Hồng Quế: Tôi muốn cảm ơn tất cả: Cảm ơn cha Luy, trưởng Ban Mục vụ Gia Đình Tổng Giáo Phận luôn khuyến khích và làm hết sức mình cho chương trình được thành công, đem lại lợi ích cho dân Chúa. Tôi xin cảm ơn Cha chánh - phó giáo xứ Tân Hương, cùng Ban hội đồng quản trị giáo xứ đã tận tình cộng tác cùng chúng tôi. Xin cảm ơn các anh chị em cộng tác viên trong Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã luôn đồng hành và chia sẻ mọi vất vả cùng tôi. Cảm ơn các bạn giới trẻ giáo xứ Tân Hương luôn năng động và sáng tạo trong công việc, không quản ngại khó khăn để lễ hội được diễn ra tốt đẹp. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn tới quý ân nhân đã hỗ trợ tận tình, như gia đình anh chị Xuân Đức luôn đồng hành cùng các sự kiện của chúng tôi, anh chị luôn tài trợ âm thanh - ánh sáng cho các chương trình. Xin cảm ơn quý bề trên hội dòng của tôi, đã luôn hiểu và chia sẻ gánh nặng công việc cùng tôi. Các bề trên của tôi luôn sẵn sàng cho các em đi diễn nguyện trong các lễ hội lớn mà chúng tôi tổ chức. Tôi thật sự biết ơn tất cả. Xin Chúa luôn đồng hành và trả công bội hậu cho từng người, từng gia đình, nhất là trong năm "Tân Phúc - Âm - Hóa gia đình" này.

  PV: Xin chân thành cảm ơn Sr!

   
  Thực hiện bởi
  : Thùy Dung

  Rate this item
  (2 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.