Thánh lễ tạ ơn khóa huấn luyện Nhân Trí Dũng

  By Tạ Ân Phúc Tháng 9 11, 2014 4852

  Thánh lễ Bế mạc KHL Nhân Trí Dũng đã diễn ra thật ấm cúng và đầy xúc động vào tối Chúa nhật 07/09/2013, tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ TGP Sài Gòn với sự tham dự của các học viên (HV) và phụ huynh (PH) của KHL.

  IMG 3996

  Bên cạnh đó, còn có sự tham dự của Ông Tổng Giám đốc tập đoàn TOPPION, Chuyên gia Nguyễn Võ Minh Tâm, các Thủ lãnh tinh thần của khóa học (có đạo cũng như không có đạo) và các thành viên phục vụ của Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, thuộc Ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn.

  Ngay từ lúc khai mạc KHL Nhân Trí Dũng, các em HV đã được giải thích về ý nghĩa của câu chuyện “Đại bàng và gà con”. Từ đó, Đại bàng như là khẩu hiệu của khóa học. Các em luôn được hỏi đi hỏi lại: “Chúng ta là ai?” HV đáp: “Đại bàng”. Huấn luyện viên hô: “Đại bàng”, HV đáp: “Ồ… Yeah!”. Sau hai ngày được huấn luyện trong bầu khí vừa học vừa chơi, vừa kết thân với bạn bè đồng trang lứa, với những thực hành cụ thể dễ hiểu và dễ nhớ, các em đã được trang bị những đức tính nhân bản, như: phép lịch sự, lòng trắc ẩn với tha nhân, biết tri ân hiếu kính cha mẹ (Nhân), dám can đảm, tự tin và vươn lên nhờ các phương pháp học tập (Trí), mạnh dạn thay đổi chính mình, định hướng cho tương lai (Dũng) như những chú Đại bàng bay cao, bay xa trong khung trời rộng mở.

  Tuy nhiên, Đại bàng hay gà con còn được đề cập theo một chiều kích khác, chiều kích tâm linh, để các HV hiểu rằng ngoài ý chí, khả năng, sức mạnh của con người còn phải biết trông cậy vào Thiên Chúa để có được tự do và hạnh phúc đích thực. Chiều kích này đã được cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng ban Mục vụ Gia Đình TGP Sài Gòn - giải thích cặn kẽ và cụ thể trong Thánh lễ Bế mạc.

  Mở đầu bài giảng, Cha Louis đặt ra câu hỏi: “Đại bàng khác với gà chỗ nào?”. Cha giải thích rằng gà mặc dù có đôi cánh nhưng bay không được cao và phận gà suốt đời cũng chỉ quanh quẩn nơi góc vườn, sân nhà với không gian rất khiêm tốn, chật hẹp. Còn phận Đại bàng thì sao? Với sải cánh dài 2 mét, Đại bàng bay với tốc độ rất nhanh và rất mạnh. Từ trên cao, nó tìm kiếm và lao xuống vồ con mồi cực nhanh và chính xác. Nhưng trên hết, Đại bàng có cái quý giá của sự tự do, được bay trong khung trời vô hạn. Sự khác biệt giữa Đại bàng và gà là ở chỗ tự do. Gà cũng có tự do nhưng tự do rất hạn hẹp trong khuôn khổ nhỏ bé của một khu vực, còn Đại bàng thì tự do vô hạn. Đó là hình ảnh mà ngay từ trong biểu trưng gốc, Anthony de Melo - một nhà tu đức - đã dùng để so sánh với sự tự do của Kitô hữu.

  Cha Louis nhắn nhủ với các em HV rằng làm Đại bàng nghĩa là được tự do, được bay trong khung trời vô hạn, rất “đã”, rất “sướng” như lời giảng dạy của thầy Minh Tâm - anh Hai Bự. Nhưng tự do là gì? Tự do không phải là muốn làm gì thì làm theo ý mình muốn, vì kinh nghiệm cuộc đời cũng chỉ cho chúng ta thấy rằng những người sống theo ý thích của mình hoàn toàn thì thường bị nô lệ, bị xiềng xích bởi đam mê, bởi tội lỗi, bởi những sai lầm, có khi không sửa chữa được. Nhưng tự do là ta có khả năng làm được những điều tốt, những điều thiện, những điều đẹp đích thật, và nó mang lại cho ta hạnh phúc đích thật.

  Phận con người chúng ta lại là phận nô lệ vì tổ tông chúng ta đã phạm tội, và chúng ta phải chết, nhưng Thiên Chúa đã cứu chuộc chúng ta nơi con một của Ngài là Đức Giêsu Kitô. Ngài đã xuống thế làm người, chịu chết trên Thánh giá và đã sống lại vì chúng ta. Từ đó, những ai tin vào Ngài thì được cứu chuộc, nghĩa là được tự do chứ không còn là nô lệ. Cho nên làm Kitô hữu nghĩa là được tự do, tự do làm điều đúng, điều thật, điều đẹp, điều tốt.

  Cha nói thêm: Nhưng để làm được điều tốt thì khó lắm! Phải nỗ lực liên tục. Trải nghiệm trong hai ngày qua với những bài tập, những trò chơi, chúng con đã thấy khó đến mức nào! Có những điều tưởng chừng nhỏ nhặt nhưng khi muốn đem ra thực hành thì lại rất khó vượt qua. Vậy thì, chúng ta phải tìm ra năng lượng để vượt qua khó khăn và thử thách, với sức người, chúng ta chỉ đạt đến mức của gà. Tuy nhiên, trong cái nhìn của đức tin, chúng ta sẵn sàng phó thác cho sức mạnh của Thiên Chúa để biến nhiều điều vốn không thể thành có thể. Mặc dù chúng ta đã học: “Không gì là không thể”, để nhắc nhở chúng ta phải luôn cố gắng, nhưng trong thực tế, chúng ta đầy giới hạn. Tuy nhiên, một khi chúng ta tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa toàn năng thì “Không gì là không thể” theo đúng nghĩa đen của nó. Sự tự tin mà KHL Nhân Trí Dũng muốn gửi đến cho các HV là một niềm tin tưởng và phó thác vào Thiên Chúa toàn năng. Ngài chính là Tình yêu.

  IMG 3967

  Cha Louis giải thích rằng Thiên Chúa là cội nguồn của mọi tình yêu, trong đó có tình yêu của cha mẹ. Cho nên những gì chúng ta nhận được cách vô điều kiện từ mẹ cha là chúng ta nhận được từ Thiên Chúa, là nguồn cội của tất cả mọi sự. Cha nhắn nhủ các HV, qua Thánh lễ này, các em hãy tạ ơn Thiên Chúa vì những gì các em đã nhận được trong 2 ngày qua, đồng thời hãy tạ lỗi vì những thiếu sót, vì những sự cố gắng chưa đủ, “không phải chỉ trong 2 ngày qua, mà cả trong quãng đời qua chúng ta chưa đáp lại xứng đáng tình yêu của mẹ cha, tình yêu Thiên Chúa”. Cha Louis mời gọi các em hãy làm Đại bàng theo nghĩa là Kitô hữu là tự do đích thực, cố gắng làm điều thiện, làm điều đúng, làm điều đẹp, và tất cả những điều đó nằm ở trong Lời Chúa. Lời Chúa hôm nay dạy cho chúng ta biết một bài học rất cụ thể là để làm điều thiện điều tốt ở trong cộng đồng, chúng ta phải phát xuất từ con tim yêu thương đích thực, bằng con tim của Đại bàng, tức là dám góp ý, dám biến đen thành trắng trong câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”, nghĩa là không xa lánh bạn xấu, nhưng biến đổi những bạn xấu thành những bạn tốt. Chúng ta phải dám góp ý cho bạn, nói điều phải, điều trái, đó là chúng ta góp ý cách chân thành, muốn những điều tốt cho bạn. Yêu mến thực lòng là dám biến cái đen thành trắng, nghĩa là làm “Đại bàng” như anh Hai Bự nói kìa.

  Cha Louis đi đến kết luận: “Vậy thì, chúng ta quyết tâm không chỉ là ‘Đại bàng’ nhắm tới những gì cho bản thân mà còn cho đời, cho những người sống chung quanh mình nữa, khi ấy chúng con sẽ đạt đến sự tự do như ‘Đại bàng’ đúng nghĩa, và cảm giác ‘đã lắm’ như lời của anh Hai Bự đã chia sẻ trong khóa học. Cha cũng cảm được đôi điều khi dâng hiến cho Chúa vì mình không còn nghĩ đến hạnh phúc riêng tư, mà chỉ nghĩ đến hạnh phúc của các gia đình. Hiện nay, cha có cảm giác sung sướng biết bao khi thấy các cha mẹ hạnh phúc nhìn thấy con mình đã thay đổi sau 2 ngày của khóa học”.

  Sau bài giảng của Cha Louis, từng học viên dâng lên ý lễ đã viết sẵn của mình bỏ vào một hộp giấy hình trái tim trên bàn thờ để tạ ơn Thiên Chúa về những gì các em đã nhận qua hai ngày huấn luyện, đồng thời cũng để tạ lỗi với Chúa vì những lỗi lầm đối với cha mẹ, anh em, bạn bè và cả với Chúa. Các em cũng dâng lên những lời nguyện, xin Chúa ban ơn cho những ngày tháng tương lai của mình.

  Thánh lễ kết thúc, hai ngày của KHL Nhân Trí Dũng cũng kết thúc trong niềm xúc động dạt dào của các bậc cha mẹ, trong sự biến đổi của các HV tham dự. Mong rằng sự biến đổi này sẽ giúp các em trở thành những chú Đại bàng của sự tự do đích thực trong niềm tin tưởng phó thác vào Thiên Chúa.

  Tạ Ân Phúc

  Rate this item
  (4 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.