Ngày 10/03: Thánh Simplicius, Giáo Hoàng (468-483)

  By Báo Người Tín Hữu Tháng 2 08, 2014 2061


  Simplicius con của Castinus sinh tại Tivoli, nước Ý. Đắc cử Giáo Hoàng thứ 47 kế vị thánh Phêrô ngày 03 tháng 3 năm 468. Trong thời ngài xảy ra cuộc thất trận của hoàng đế Tây Phương và cuộc ly giáo. Từ đó dẫn đến việc thành lập các giáo hội Arménia, Syria và Ai Cập (Copts). Ngài đã quy định việc phân phối các lễ vật dâng cúng của khách hành hương cho các thánh đường mới.

  Đôi lúc, người ta nghĩ rằng dường như chỉ có mình ngài đang ra sức cố gắng chấn chỉnh lại những thói xấu xa đồi bại đang hiện diện khắp nơi. Những kẻ chiến thắng đã nắm quyền cai trị các địa hạt rộng lớn. Thậm chí quân xâm lăng chiếm giữ cả Rôma. Dân chúng đói khổ lầm than. Họ bị những cựu quan chức Rôma đàn áp và cướp bóc. Cảnh nghèo túng rình mò lảng vảng trên các đường phố và tước đi niềm an vui của mọi người. Dù sao thì những kẻ cai trị mới đã không đòi phải đóng sưu nộp thuế. Giáo hoàng Simplicius cố gắng mọi cách để khuyến thiện và nâng đỡ đàn chiên của mình. Ngài luôn luôn hiện diện ở đó để ủng hộ họ dù những cố gắng của ngài xem ra thật nhỏ bé chẳng đáng kể gì. Và vì có tâm hồn thánh thiện, Giáo hoàng Simplicius đã không bao giờ chán nản tuyệt vọng. Hơn cả những lời nói, ngài giảng dạy họ bằng chính gương mẫu đời sống thánh thiện của ngài.

  Bởi là Giáo hoàng, thánh Simplicius đã phải rất đau khổ vì một nguyên do khác nữa. Một số bổn đạo của ngài ngoan cố quyết giữ những quan điểm sai lạc của họ. Rồi, hết sức đau buồn, thánh Simplicius đã phải đuổi họ ra khỏi Giáo hội. Ngài thật nhân hậu và khiêm tốn khi phải sửa dạy những con chiên làm điều sai quấy.

  Thánh Simplicius ở trong chức vụ Giáo hoàng được mười lăm năm mười một tháng. Rồi Chúa gọi ngài về lãnh nhận phần thưởng do những lao nhọc vất vả của ngài. Ngày 10 tháng 3 năm 483 thánh Simplicius qua đời và được mai táng tại Vương Cung Thánh Đường thánh Phêrô ở Rôma.

  Chúng ta được thánh Simplicius nhắc nhớ rằng khi mang giữ trách nhiệm thì đòi hỏi cần phải có lòng can đảm. Chẳng có sự gì trong cuộc đời này xảy ra theo như cách chúng ta mong muốn. Chúng ta hãy học hỏi để chấp nhận những trường hợp đau khổ hoặc những hoàn cảnh khó chịu xảy đến với chúng ta. Một vài người dường như có vẻ cố ý đặt ra những chướng ngại hầu cản ngăn chúng ta thực thi những việc tốt lành. Khi ấy, chúng ta hãy cầu nguyện với thánh Simplicius. Chúng ta hãy khấn xin ngài giúp chúng ta sống như ngài và không bao giờ chán nản thất vọng.

  (Trích Tin Mừng Net "Các Thánh" Susan Helen Wallace, Fsp / Phúc Lộc, CMC chuyển ngữ & Nhóm Tinh Thần nhuận chính lại theo Patron Saint và Santi-Beati-Testimoni)

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.