Ngày 12/08: Thánh tử đạo Giacôbê Năm, linh mục; Thánh Antôn Nguyễn Đích, giáo dân; Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ, lý trưởng (+ 1838)

  By Châu-Kiên-Long Tháng 7 06, 2014 2937


  122Thánh Giacôbê Mai Năm sinh năm 1781 tại làng Đông Biên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Ngài dâng mình cho Chúa và thụ phong linh mục năm 1813 đời vua Gia Long.
  Dưới thời cấm đạo của vua Minh Mạng, ngài phải lẩn trốn đó đây để phục vụ các linh hồn. Cuối cùng, ngài đến trú ẩn tại nhà ông trùm Antôn Đích thuộc xứ Vĩnh Trị. Ngày 2-7-1838, vì bị tố giác, ngài bị bắt cùng ông trùm Antôn Đích và con rể là Micae Mỹ. Cả ba bị giải về giam tại Nam Định.

  Thánh Antôn Nguyễn Đích quê tại Chi Long, huyện Nam Xương, tỉnh Nam Định, nhưng lập nghiệp tại làng Vĩnh Trị. Chính tên là Kiêm, nhưng người ta quen gọi là ông trùm Đích, theo tên con thứ hai, dù ông không làm trùm họ. Ngài là người đạo hạnh, hết lòng giúp đỡ hàng giáo sĩ và hay thương kẻ nghèo khổ. Thời vua Minh Mạng cấm đạo, cha Giacôbê Mai Năm đã đến trú ngụ tại nhà ngài, và cả hai cùng với con rể là Micae Mỹ đều bị bắt giải về Nam Định vì tội chứa chấp đạo trưởng.

  Thánh Micae Nguyễn Huy Mỹ sinh năm 1804, lập gia đình với con gái thánh Antôn Đích. Là lý trưởng, nhưng ngài có đời sống đạo đức gương mẫu và liêm khiết. Ngày 2-7-1838, ngài bị bắt tại làng Vĩnh Trị.

  Trong tù, mặc dầu phải chịu nhiều điều cơ cực, bị tra khảo đánh đòn và bị gông cùm, ba đấng vẫn một lòng trung kiên với Thiên Chúa và khích lệ nhau sẵn sàng đổ máu để nên chứng nhân Nước Trời.

  Ngày 12-8-1838, cả ba bị xử trảm tại pháp trường Bảy Mẫu ( Nam Định). Đức Thánh Cha Lêô XIII đã tôn phong ba đấng lên hàng chân phước vào ngày 27-5-1900. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã tôn phong các ngài lên bậc hiển thánh ngày 19-6-1988.

  Châu-Kiên-Long

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.