Ngày 30/08: Thánh Jeanne Jugan (1792-1879)

  By Báo Người Tín Hữu Tháng 8 06, 2015 3717

  30Nguồn gốc khiêm hạ không nhất thiết khiến chúng ta không được thi hành những điều vĩ đại cho Thiên Chúa. Thánh Jeanne Jugan chứng minh điều đó.

  Sinh trong một gia đình nghèo ở Brittany, Pháp, ngay từ nhỏ thánh nữ đã hiểu thế nào là công việc nặng nhọc. Thánh nữ cũng học được sự mỹ miều của đức tin mà bà mẹ goá trao truyền lại. Khi lên 16, Jeanne trở nên người làm bếp cho một gia đình mà họ không chỉ chăm sóc con cái nhưng còn phục vụ người nghèo, người già yếu trong vùng. Mười năm sau, Jeanne trở nên một y tá trong bệnh viện ở Le Rosais. Không lâu, cô gia nhập một dòng ba do Thánh John Eudes sáng lập.

  Sau sáu năm, cô trở nên một người đầy tớ và thân hữu của một phụ nữ mà cô gặp qua dòng ba này. Họ cầu nguyện, đi thăm người nghèo và dậy giáo lý trẻ em. Sau khi người bạn từ trần, cô Jeanne và hai phụ nữ khác tiếp tục đời sống tương tự trong thành phố Saint Sevran. Vào năm 1839, họ nhận người khách thường trực đầu tiên. Họ bắt đầu một tổ chức, nhận thêm đoàn viên và nhiều người khách nữa. Vào cuối năm 1849, Mẹ Maria của Thánh Giá, là chị Jeanne, sáng lập thêm sáu trung tâm nữa cho người nghèo, tất cả được điều hành bởi các phần tử của tổ chức Các Chị Em của Người Nghèo. Vào năm 1853 tổ chức này có đến 500 hội viên và có nhiều trụ sở ở tận Anh Quốc.

  Tu Viện Trưởng Le Pailleur, một tuyên uý, đã ngăn chặn việc tái đắc cử làm bề trên của chị Jeanne vào năm 1843; chín năm sau, linh mục này giao phó cho chị các nhiệm vụ trong tu hội, nhưng không để chị được nhận biết là sáng lập viên. Toà Thánh đã cách chức linh mục này vào năm 1890.

  Vào lúc Đức Giáo Hoàng Lêô XIII tán thành hiến pháp của tu hội vào năm 1879, có đến 2,400 Chị Em của Người Nghèo. Chị Jeanne từ trần cùng năm đó, ngày 30 tháng Tám. Sự nghiệp của chị được đưa lên Rôma vào năm 1970, và chị được phong chân phước năm 1982 và phong thánh năm 2009.

  Lời Bàn: Thánh Jeanne Jugan nhìn thấy Đức Kitô trong điều mà Chân Phước Mẹ Têrêsa Calcutta diễn tả là “sự đau khổ ẩn giấu”. Với sự tin tưởng mãnh liệt vào sự quan phòng của Chúa và sự cầu bầu của Thánh Giuse, chị sẵn sàng đi xin ăn cho các trung tâm mà chị đã mở, dựa trên gương mẫu tốt lành của các Chị và sự độ lượng của các ân nhân, họ biết rõ công việc của các chị. Giờ đây các chị làm việc trong 30 quốc gia. Chị Jeanne đã từng nói, “Với con mắt đức tin, chúng ta phải thấy Chúa Giêsu trong người già—vì họ là phát ngôn viên của Chúa.” Bất kể vấn đề khó khăn đến đâu, chị luôn luôn có thể ca ngợi Thiên Chúa và tiến bước.

  Lời Trích: Trong bài giảng lễ phong chân phước, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ca ngợi “sự thầm lặng nhưng chiếu toả mạnh mẽ của cuộc đời thánh nữ. Trong thời đại chúng ta, sự kiêu ngạo, sự theo đuổi kết quả, sự cám dỗ dùng quyền lực, tất cả dày đặc trong thế giới, và đôi khi, thật không may, ngay cả trong Giáo Hội. Chúng trở nên những cản trở cho Vương Quốc Thiên Chúa. Đây là lý do tại sao linh đạo của Jeanne Jugan lại có thể thu hút những người theo Đức Kitô và lấp đầy tâm hồn họ với sự thanh bạch và khiêm tốn, với hy vọng và niềm vui phúc âm, có nguồn gốc ở nơi Thiên Chúa và trong sự quên mình.”

  Nguồn: Báo Người Tín Hữu

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.