ĐTC Phanxicô - Vấn Đáp với Trẻ Em

  By Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch Tháng 5 12, 2015 9648

  Hôm Thứ Hai ngày 11/5/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 7 ngàn trẻ em thuộc một hiệp hội Ý quốc là The Peace Factory ở Sảnh Đường Phaolô VI.

  "Ở đâu không có công lý ở đấy không có hòa bình!"

  Đức Thánh Cha Phanxicô - Vấn Đáp với Trẻ Em hôm Thứ Hai 11/5/2015

  Hôm Thứ Hai ngày 11/5/2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ 7 ngàn trẻ em thuộc một hiệp hội Ý quốc là The Peace Factory ở Sảnh Đường Phaolô VI. Ngài đã ban huấn từ cho các em và trực tiếp trả lời 13 câu hỏi của 13 em, bao gồm cả những câu hỏi liên quan đến đời tư của ngài, chẳng hạn câu hỏi thứ nhất là ngài có bao giờ cãi nhau với anh chị em trong gia đình hay chăng? Tuy nhiên, trong 13 câu hỏi này, có 4 câu hỏi (câu 3, 4, 9 và 11) đặc biệt có tầm vóc quốc tế và phổ quát về nhân bản trực tiếp liên quan đến bình an hay hòa bình hơn, cần phải chú trọng, nên xin được chuyển dịch nguyên văn như sau:

  3- Tâu Đức Thánh Cha, Đức Thánh Cha không cảm thấy mệt khi ở giữa rất nhiều người hay sao? Đức Thánh Cha có muốn được bình an hay chăng?

  - Thường thì cha cũng muốn bình an chứ, cũng muốn được nghỉ ngơi một chút. Thật sự là thế. Tuy nhiên, việc ở với dân chúng không làm mất đi sự bình an. Đúng thế, nếu trong trường hợp xẩy ra chuyện ồn ào, náo nhiệt, chuyện người ta di chuyển..., thế nhưng nó vẫn không làm mất đi sự bình an. Cái làm mất bình an đó là chuyện chúng ta không yêu thương nhau. Điều ấy mới làm mất bình an mà thôi! Cái làm mất bình an đó là ghen tương đố kị, tham lam, ham lợi, chiếm lấy những cái của người khác: mới là những gì làm mất bình an. Thế nhưng, việc ở với dân chúng là những gì tốt lành, không làm mất bình an! Nó làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi, cha không phải là một con người trẻ trung... thế nhưng nó vẫn không làm mất bình an. 

  4- Đức Giáo Hoàng thân mến, chúng con (1 em trai người Ai Cập hỏi) ở các xứ sở nghèo khổ và chiến tranh. Nhà trường thương yêu chúng con. Tại sao những con người có quyền lực không giúp đỡ các học đường?

  - Tại sao những con người có quyền lực không giúp đỡ các học đường? Câu hỏi này cũng có thể nới rộng một chút nữa như sau: tại sao rất ư là nhiều con người quyền lực không muốn bình an? Vì họ sống nhờ chiến tranh! Kỹ nghệ chế tạo các thứ vũ khí: đó là vấn đề nghiêm trọng! Thành phần quyền lực, có một số trong họ, kiếm chác bằng việc chế tạo các thứ vũ khí và họ buôn bán vũ khí cho xứ sở này để chống xứ sở kia, rồi họ lại bán vũ khí cho xứ sở kia để chống lại xứ sở này. Đó là một thứ kỹ nghệ chết chóc! Và họ kiếm chác. Các con biết đấy cái máu tham gây tai hại cho chúng ta rất nhiều: lòng ước mong cứ muốn có thêm tiền bạc nhiều hơn nữa. Khi chúng ta thấy xẩy ra hết mọi sự xoay quanh tiền bạc - hệ thống kinh tế xoay quanh tiền bạc chứ không phải xoay quanh con người, xoay quanh người nam, xoay quanh người nữ, mà là xoay quanh tiền bạc - đến độ hết mọi sự cần phải hy sinh và chiến tranh cần phải thực hiện để bênh vực tiền bạc. Vì thế mà nhiều người không muốn bình an. Nhờ chiến tranh mà kiếm chác nhiều hơn! Tiền bạc chiếm hưởng nhưng mạng sống mất đi, văn hóa tiêu tùng, giáo dục mất mát, rất ư là nhiều thứ bị mất đi. Chính vì điều này mà họ không muốn hòa bình. Một vị linh mục lão thành tôi đã gặp mấy năm trước đây đã nói rằng: ma quỉ đang đột nhập qua cuốn sách bỏ túi, qua lòng tham lam. Vì thế mà họ không muốn bình an. 

  9- Đức Giáo Hoàng thân mến, con lên 9 tuổi và con luôn nghe nói về hòa bình. Thế nhưng hòa bình là gì? Đức Thánh Cha có thể cắt nghĩa cho con nghe được không?...

  - Tốt lắm! Bình an trước hết là không có chiến tranh, nhưng cũng bao gồm cả niềm vui nữa, bao gồm cả tình thân hữu giữa tất cả mọi người nữa, bao gồm việc hằng ngày tiến tới chỗ công lý, nhờ đó không còn tình trạng trẻ em bị chết đói, nhờ đó không còn trẻ em bị bệnh nạn mà không có cơ hội được giúp đỡ về sức khỏe của họ. Việc thực hiện tất cả những điều ấy là việc kiến tạo hòa bình. Hòa bình là một việc làm; nó không phải ở chỗ trầm lặng... Không, không phải thế! Bình an thực sự là việc làm, nhờ đó tất cả mọi người sẽ có được những giải quyết cho các vấn đề, cho các nhu cầu của họ ở miền đất họ sống, ở quê hương của họ, ở gia đình của họ, ở xã hội của họ. Đó là cách thức hòa bình được thực hiện - như cha đã nói - nó là "việc thành thạo". 

  11- "Thế nhưng, thưa Đức Giáo Hoàng, theo ngài thì một ngày kia tất cả chúng ta sẽ bình đẳng với nhau hay chăng?

  - Câu hỏi này có thể được trả lời hai cách: tất cả chúng ta đều bình đẳng - tất cả mọi người! - thế nhưng sự thật này không được công nhận, quyền bình đẳng ấy không được nhìn nhận, và vì thế mà một số - chúng ta có thể nói bằng cách mở ngoặc kép - sung sướng hạnh phúc hơn người khác. Thế nhưng như thế không đúng! Tất cả chúng ta đều có được những quyền lợi như nhau! Khi điều này không được công nhận thì xã hội trở nên bất công. Nó không theo công lý. Và ở đâu không có công lý thì ở đó không thể nào có hòa bình. Các con hiểu không? Chúng ta hãy cùng nhau nói nhé, xem các con có khá không, cha muốn lập lại nó một lần nữa nghe... Chú ý này, câu ấy là: "Ở đâu không có công lý ở đấy không có hòa bình!" Nào tất cả các con.... 

  Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch (kèm theo nhan đề tự ý đặt ra)

  Lời Tòa soạn

  Qua 4 câu Đức Thánh Cha Phanxicô vừa trả lời cho các trẻ em, chúng ta thấy Ngài rất mực quan tâm đến các thiếu nhi. Ngài kiên nhẫn lắng nghe và tỉ mỉ giải thích cho các em hiểu theo trình độ của các em. Quả thật, Đức Thánh Cha rất yêu mến, quan tâm và chăm lo cho các “thiên thần nhỏ” của chúng ta.

  Đức Thánh Cha đã giải thích cho các em về hai chữ “Hòa Bình” một cách rất sâu sắc và ý nhị: Ở đâu không có công lý ở đấy không có hòa bình!”. Vâng, quê hương Việt Nam chúng ta đã có “Hòa Bình”, nghĩa là không còn chiến tranh. Nhưng đất nước chúng ta lại chưa có “Thái Bình”, vì “Thái Bình” có nghĩa là “Không có chiến tranh và nhân dân được cơm no áo ấm”. Phải chăng Đức Thánh Cha đang mong ước và nguyện cầu cho hành tinh xanh của chúng ta được hưởng ơn “Thái Bình” của Thiên Chúa, trong đó có hàng triệu các em thiếu nhi – tương lai của xã hội và Giáo hội.

  Noi gương Đức Thánh Cha Phanxicô,Chương trình Chuyên đề Giáo Dục đã tổ chức Đại hội Thiếu nhi rất công phu và hoành tráng với chủ đề: “TUỔI THƠ YÊU THƯƠNG” dành cho các em thiếu nhi từ 8 đến 15 tuổi, vào sáng thứ Bảy, ngày 23/05/2015 (từ 8g00 đến 11g15), tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM.

  Đến với Đại hội, các em thiếu nhi và quý phụ huynh sẽ được tặng ngay một túi quà trị giá trên 60.000đ. Trong khi giá vé vào cổng chỉ có 20.000đ, được bán tại Văn phòng Chương trình Chuyên đề Giáo Dục, Trung tâm Mục vụ TGP TPHCM, số 6bis Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Q. 1, TPHCM.  ĐT: (08) 3911 8407 (Giờ hành chánh các ngày trong tuần) ĐTDĐ: 0938.854.593 / 0969.333.910 Email:This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.Web: www.chuongtrinhchuyende.net

  Ban Tổ chức rất hân hạnh được đón tiếp.

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.