Xưng Tội Lần Đầu

  By Marta An Nguyễn chuyển dịch Tháng 5 12, 2015 6601

  Khi con lên xưng tội thì phụ huynh quỳ gần đó để cầu nguyện cho cháu. Vì mẹ của Felix bận đứng lớp Giáo lý Thêm sức nên tôi đi theo Felix.

    

  Xưng tội lần đầu

  (May là có bà ngoại đi theo, giục cháu viết, nên mới biết tâm tình của cháu)

  Hôm nay cháu ngoại Felix 9 tuổi của tôi đi xưng tội lần đầu để chuẩn bị cho ngày rước lễ lần đầu vào cuối tháng Năm này. Cô giáo đề nghị cha mẹ nên có mặt trong buổi xưng tội của con mình. Khi con lên xưng tội thì phụ huynh quỳ gần đó để cầu nguyện cho cháu. Vì mẹ của Felix bận đứng lớp Giáo lý Thêm sức nên tôi đi theo Felix.

  Các cô giáo chuẩn bị rất chu đáo cho lần xưng tội này. Nghi thức xưng tội được diễn tiến như sau:

  Mở đầu là linh mục đọc một đoạn Phúc Âm (hôm nay linh mục đọc đoạn Phúc Âm Người Cha nhân hậu)

  Sau đó các em nghe một bài hát để lòng lắng xuống, suy nghĩ đến lỗi lầm của mình.

  Tiếp đó các em lần lượt lên xưng tội.

  Sau khi xưng tội, các em đến thắp một cây nến trên một mô hình quả tim đặt trước bàn thờ.

  Trong khi chờ đợi các bạn đi xưng tội, các em viết vài hàng cho Chúa, nói lên những suy nghĩ riêng tư của mình, viết xong, các em đem lên để trong chiếc rỗ đặt cạnh các ngọn nến.

  Kết thúc các em cùng cầm tay nhau đọc Kinh Lạy Cha.

  Noel vừa qua, Felix đóng vai người con hoang đàng trong Phúc Âm Người Cha nhân hậu nên Felix hiểu đoạn Phúc Âm này.

  Có ba cha giải tội, trong đó có cha Hồng mới từ Việt Nam qua nên em nào nói được tiếng Việt thì có thể xưng tội với cha. Và Felix chọn xưng tội với cha Hồng.

  Đến phần viết cảm nghĩ riêng của mình thì Felix viết “thao thao bất tuyệt”. Các em khác chỉ viết một đoạn ngắn trên một tờ giấy nhưng Felix xin năm tờ giấy để viết. Cô giáo khuyến khích các em viết, nói rằng chỉ có một mình Chúa và các em biết thôi vì sau nghi thức này, cô giáo sẽ đốt các tờ giấy nên các em yên tâm, mạnh dạn viết.

  Phần tôi thì dĩ nhiên rất tò mò muốn biết các em nghĩ gì cho lần đầu tiên... “nói ra các tội của mình”. Nhưng vì chẳng có thể nào được đọc nên tôi thì thầm vào tai Felix: “Con có thể viết lại những gì con viết cho Chúa để bà ngoại đọc được không...” Thế là nhanh như thoắt, Felix đi lấy thêm giấy và viết ngay (bằng tiếng Pháp):

  Tờ thứ nhất:

  Con xin lỗi Chúa vì con đã phạm tội với Chúa và với cha mẹ con. Lần sau con sẽ không phạm tội nữa, xin Chúa tha lỗi cho con. Con sẽ tha thứ cho người anh em nếu họ phạm lỗi với con.

  Lạy Chúa Giêsu, con thương Chúa hết tâm hồn con.

  Con cám ơn Chúa,

  Felix, con của Chúa.

  Vẽ hình trái tim: Chúa là trên tất cả mọi sự.

  Tờ thứ hai:

  Lạy Chúa, xin giúp con tha thứ cho người anh em và người anh em của con sẽ tha thứ cho người anh em của họ.

  Chúa ơi, Chúa là anh hùng của con. Con cám ơn Chúa đã thương chúng con và chết để cứu chúng con khỏi tội lỗi.

  Con cám ơn Chúa.

  Tờ thứ ba:

  Lạy Chúa, con đã phạm cả triệu tội với Chúa, xin Chúa tha cho con và con sẽ tha thứ cho người anh em của con.

  Quỷ rất dữ nhưng nó không thể thắng Chúa vì Chúa là Cha toàn năng.

  Con,

  Felix

  Tờ thứ tư:

  Con sẽ đi theo con đường của Chúa, con không đi theo con đường của quỷ vì con sẽ phạm tội nhiều hơn và Chúa sẽ giận con. Con cám ơn Chúa đã chết vì chúng con và đã cứu chúng con khỏi tội lỗi. Con muốn đón nhận Chúa vào cuộc đời của con.

  Con cám ơn Chúa,

  Thứ Bảy, ngày 9 tháng 5-2015

  Felix

  Vẽ hình trái tim: Chúa Cha, Chúa Con, Chúa Thánh Thần.

  Ba Chúa của con.

  Tờ thứ năm:

  Khi con lớn lên con sẽ phạm tội nhiều hơn bây giờ, nhưng con sẽ cố gắng phạm tội ít hơn. Điều lớn nhất con làm sẽ là điều làm cho con hạnh phúc. Khi con có con, con sẽ hướng dẫn con của con đi theo con đường tốt mà Chúa đã hướng dẫn cho con. Các con của con sẽ giống Chúa vì chúng đi theo con đường tốt của Chúa Giêsu và Chúa Cha.

  Thứ Bảy, ngày 9 tháng 5-2015

  Vẽ hình:

  Thứ nhất là Chúa Giêsu

  Thứ nhất là Chúa Cha

  Thứ nhất là Mẹ Maria

  Thứ nhì mới là Gia đình

  Con thương tất cả.

  *****

  Tôi quý từng ý tưởng, từng lời nói của Felix. Cháu phải rất thuộc bài, phải in sâu đậm trong lòng những gì mình đã được học từ gia đình, trường học và lớp giáo lý cháu mới có hình ảnh của Chúa và Đức Mẹ trong đầu, mới thoăn thoắt viết ra như vậy. Tuổi này là tuổi ham chơi, nghe tai này lọt tai kia, tuổi không thích vâng lời, tuổi thích nói ngược nhưng Felix nghe lời (ít nhất trong việc này) và Felix đã vâng lời, đã viết ra “ngay lập tức” thì đây không phải chuyện dễ với tất cả mọi em bé.

  Trong lúc ngồi chờ các bạn xưng tội, Felix hí hoáy viết, không mắc cở...

  Felix là đứa bé rất “ba trời, rất cuội...” không thể nói hết tính cuội của cháu. Một ví dụ nhỏ thôi, vừa mới xưng tội xong, Felix thấy trong rỗ viết của cô giáo có một cây viết cháu rất thích, cháu hỏi tôi: “Con giữ lại cây viết này được không?” Tôi trả lời: “Không, con phải trả lại chứ!” Cháu nói: “Nhưng cây viết này hồi trước của con, cô giáo gom lại quên đưa con...”

  Tôi vẫn nghĩ một phần kết quả ngày hôm nay có được ở tâm hồn Felix là nhờ phần lớn cháu quen làm phút hồi tâm từ khi còn nhỏ, tối nào cũng tự vấn: “Hôm nay con có chuyện gì vui, chuyện gì buồn. Hôm nay con có làm vui lòng Chúa không...?”

  Những chuyện tốt đẹp phải được in vào đầu rất sớm, phải tập hoài để thành nếp, để có thể thoăn thoát viết ngay lập tức vài hàng đơn sơ cho Chúa. 

  Việc đền tội con đọc một Kinh Lạy Cha, một Kinh Kính Mừng và hai bà cháu cùng đọc kinh với nhau.

  Montréal, thứ Bảy ngày 9 tháng 5 2015

  Bà ngoại Felix

  Rate this item
  (0 votes)
  © 2018 Chương Trình Chuyên Đề Giáo Dục. Designed By JBosS

  Please publish modules in offcanvas position.